Hiện tại, tiểu thương ở chợ Mỹ Bình, chợ Long Xuyên (tỉnh An Giang) bán lẻ cá chạch lấu loại 1 (nặng ba lạng rưỡi trở lên) từ 450.000-500.000 đồng/kg.
Theo ngư dân đánh bắt thủy sản mùa nước nổi vùng đầu nguồn sông Hậu ở An Giang, muốn bắt được cá chạch lấu loại lớn phải dùng lưới hoặc chài rê chụp ở những khúc sông sâu, nước chảy xiết.
Những năm gần đây, cá chạch lấu-loại cá đặc sản thịt thơm ngon không còn hiếm do ngành chuyên môn ương nuôi thành công.
Tuy nhiên, cá chạch lấu sông tự nhiên có thịt dai, béo, ngon hơn cá chạch lấu nuôi nên được nhiều quán ăn, nhà hàng thu mua phục vụ thực khách.
Cá chạch lấu sông là đặc sản trong mùa lũ, có thể chế biến nhiều món ăn ngon, như: lẩu chua, chiên giòn, nướng muối ớt và đặc sắc nhất là món cá chạch lấu kho nghệ tươi.
Cá chạch lấu (cá chạch chấu, cá chạch sông) là loài cá sinh sống trong vùng nước ngọt.
Thân cá chạch lấu xanh rêu đậm hoặc đen xen kẽ các đốm vàng chạy dọc theo thân.
Về kích thước loài cá này được biết đến với kích thước lớn hơn so với các loại cá chạch khác.
Cá chạch lấu ưa sống tại những hang hốc, khe đá và tại nhiều vùng nước chảy xiết...
Ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, cá chạch lấu có nhiều ở vùng đầu nguồn sông Hậu thuộc tỉnh An Giang, xuất hiện vào mùa lũ.
Hiện nay, tại An Giang và một số tỉnh miền Tây Nam bộ, nông ngư dân đã nuôi thành công được loài cá đặc sản ví như "nhân sâm nước" này.