Thứ hai, 27/05/2024

Hàng không hưởng lợi từ giá vé cao, nhu cầu đi lại tăng vọt, Vietnam Airlines chỉ còn lỗ chục tỷ, Vietjet lãi trăm tỷ

06/05/2023 7:00 PM (GMT+7)

Ngành hàng không phục hồi hậu Covid-19 với nhu cầu đi lại tăng cao, các hãng bay đang trên đà trở lại. Hàng không quốc tế được dự báo tăng trưởng mạnh năm nay, các hãng bay đua mở các đường bay mới.

Vietnam Airlines chỉ còn lỗ chục tỷ

Quý I/2023, Vietnam Airlines ghi nhận 23.494 tỷ đồng doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, doanh thu của Vietnam Airlines trong 3 tháng đầu năm còn cao hơn cả quý cuối cùng của năm 2019, tức khi dịch Covid-19 chưa bùng phát.

Sau khi trừ đi các loại chi phí, hãng hàng không quốc gia lỗ sau thuế 37 tỷ đồng. Dù vậy, đây vẫn là kết quả kinh doanh tích cực của Vietnam Airlines trong giai đoạn hậu Covid-19.

Các hãng hàng không hưởng lợi từ giá vé máy bay cao, nhu cầu đi lại tăng vọt - Ảnh 1.

Quý I/2023, Vietnam Airlines chỉ còn lỗ sau thuế 37 tỷ đồng. Ảnh: VNA

Theo Vietnam Airlines, cùng với sự hỗ trợ chính sách của Chính phủ và các cấp, cùng với triển khai hàng loạt giải pháp cắt giảm tối đa chi phí, đàm phán giảm giá dịch vụ… và các yếu tố đầu vào diễn biến tích cực đã giúp lỗ trong quý I/2022 giảm đáng kể so với năm ngoái, lãi gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt trên 8% doanh thu.

Ban lãnh đạo Vietnam Airlines đánh giá đây là những kết quả bước đầu rất khả quan của tổng công ty trong giai đoạn phục hồi sản xuất kinh doanh.

Hãng hàng không giá rẻ Vietjet của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo ghi nhận 12.898 tỷ đồng doanh thu hợp nhất quý I/2023. Dù doanh thu chỉ bằng một nửa so với Vietam Airlines nhưng Vietjet ghi nhận đến 173 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Vietjet cho biết trong ba tháng đầu năm, hãng khai thác an toàn 31.300 chuyến bay, vận chuyển gần 5,4 triệu lượt hành khách, tăng 57% và 75% so với quý I/2022. Các chuyến bay của hãng đạt hệ số sử dụng ghế bình quân đạt đến 85%.

Tại đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra vào tháng 4/2023, lãnh đạo Bamboo Airways tiết lộ quý I/2023, Bamboo Airways gần đạt điểm hòa vốn sau 3 năm khó khăn liên tiếp vì dịch Covid-19 cùng cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết vướng lao lý. Nhận định hoạt động kinh doanh của Bamboo Airways, ban điều hành cho biết vẫn tốt trong điều kiện thị trường hiện tại và hãng vẫn duy trì.

Các hãng hàng không hưởng lợi từ giá vé máy bay cao, nhu cầu đi lại tăng vọt - Ảnh 2.

Vietravel Airlines có tỷ lệ lấp đầy các chuyến bay trung bình luôn đạt trên 91%. Ảnh: Phúc Minh

Dù chưa công bố kết quả kinh doanh nhưng mới đây, Vietravel cho biết hãng bay Vietravel Airlines trong quý I/2023 đạt nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua. Vietravel Airlines đã thực hiện thành công gần 1.600 chuyến bay với tỷ lệ lấp đầy các chuyến bay trung bình luôn đạt trên 91%.

Tỷ lệ lấp đầy gần trên 80%, nhiều hãng ghi nhận trên 90% cho thấy nhu cầu đi lại trong quý I/2023 tăng vọt hậu Covid-19. 

Đáng chú ý, giá vé máy bay tăng cao trong quý I/2023 và kéo dài sang quý II/2023, thậm chí phổ vé giá cao duy trì đến hết năm 2023 là chủ đề nóng được được người dân quan tâm gần đây. Dù vậy, các doanh nghiệp hàng không lẫn du lịch đều cho rằng giá vé hiện nay được điều tiết theo cung - cầu. Kết quả này cũng phần nào phản ánh vào doanh thu của các hãng bay.

Đua mở đường bay quốc tế

Du lịch phục hồi, đặc biệt là thị trường du lịch quốc tế khởi sắc sẽ khiến các hãng hàng không hưởng lợi trong năm 2023. Các doanh nghiệp du lịch lữ hành lớn như Saigontourist, Vietravel, BenThanh Tourist… đều ghi nhận nhu cầu đi du lịch nước ngoài tăng vọt. Do đó, nhu cầu đường bay đến các thị trường du lịch quốc tế đến đường bay mới đều tiềm năng.

Các hãng hàng không hưởng lợi từ giá vé máy bay cao, nhu cầu đi lại tăng vọt - Ảnh 3.

Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng vọt từ quý I/2023 và được dự báo sẽ kéo dài trong năm 2023, bất chấp giá vé máy bay tăng cao. Ảnh: Phúc Minh

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên vừa diễn ra, ông Đinh Việt Phương - Tổng giám đốc Vietjet cho biết hãng này sẽ tập trung phát triển mạnh ở thị trường quốc tế, nghiên cứu và đầu tư khai thác những đường bay còn nhiều tiềm năng và tiên phong khai mở những đường bay mới.

Vietjet dự kiến sẽ tăng đội tàu bay lên 87 chiếc, nhận thêm tàu bay A330 - dòng tàu bay thân rộng để thực hiện chiến lược mở rộng thị trường quốc tế với những chặng bay trên 5 giờ đồng hồ, cũng như phục vụ những đường bay trục TP.HCM - Hà Nội. Hãng đặt kế hoạch khai thác 139.513 chuyến bay, vận chuyển 25,7 triệu lượt hành khách trong năm 2023.

Mục tiêu của Vietjet năm 2023 đạt doanh thu hợp nhất trên 50.178 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.000 tỷ đồng.

Vietravel Airlines phối hợp cùng đối tác tại Hàn Quốc đưa vào triển khai thực hiện chuỗi 11 chuyến bay charter trên đường bay Daegu - Cam Ranh trong giai đoạn từ cuối tháng 3 đầu tháng 5 với tần suất 5 ngày/chuyến và sẽ triển khai gia tăng số lượng chuyến tùy theo nhu cầu của thị trường.

Đại diện Vietravel Airlines cho biết có kế hoạch tổ chức các chuyến bay thuê chuyến (charter) từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại. Dự kiến trong năm 2023, Vietravel Airlines sẽ tiếp tục mở rộng mạng bay trong và ngoài nước, tăng số đường bay thường lệ lên 13 đường bay, chuyên chở hơn 1,3 triệu hành khách.

Vietnam Airlines cho biết tổng công ty đã hoàn thành đề án cơ cấu lại giai đoạn 2021-2025, báo cáo cổ đông và được đại hội đồng cổ đông ủy quyền cho HĐQT phê duyệt và triển khai đề án cơ cấu lại giai đoạn 2021-2025 sau khi cấp có thẩm quyền thông qua.

Trong đề án này, Vietnam Airlines sẽ khắc phục tình trạng lỗ và âm vốn chủ sở hữu, cải thiện kết quả hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính, nhanh chóng phục hồi thông qua tái cơ cấu tài sản và danh mục đầu tư để gia tăng thu nhập, bổ sung dòng tiền và triển khai phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn chủ sở hữu sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xây trường học đồng hành với làm nhà

Xây trường học đồng hành với làm nhà

Những năm gần đây, dự án nhà ở tích hợp trường học là một trong những ưu tiên hàng đầu của các khách hàng là gia đình trẻ trong việc quyết định chọn chỗ ở. Nắm bắt xu hướng trên, nhiều chủ đầu tư địa ốc dần thay đổi chiến lược phát triển sản phẩm.

"Chọn mặt gửi vàng' khi mua nhà trả góp

"Chọn mặt gửi vàng' khi mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp là một phương án tài chính hợp lý với phần đông người dân, nhưng không phải ai cũng biết cách tính toán an toàn khi lựa chọn hình thức này.

Doanh nghiệp từng 'mang tiếng' có tên trong danh sách 'Nơi làm việc tốt nhất'

Doanh nghiệp từng 'mang tiếng' có tên trong danh sách 'Nơi làm việc tốt nhất'

Great Place To Work mới công bố danh sách 25 doanh nghiệp là "Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024". Công ty tài chính tiêu dùng F88 và những doanh nghiệp quốc tế như Hilton, Syngenta, Ericson, Schneider, DHL-VNPT được vinh danh ở phân khúc công ty có quy mô vừa.

IFC sắp rót thêm vốn vào một ngân hàng Việt

IFC sắp rót thêm vốn vào một ngân hàng Việt

Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế (World Bank) vừa phê duyệt khoản đầu tư mới trị giá 150 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) từ chuỗi chương trình "tài chính xanh" của IFC.

Trái chiều với tỷ giá, lãi suất tiền gửi có thể tăng

Trái chiều với tỷ giá, lãi suất tiền gửi có thể tăng

Tỷ giá USD/VND dự báo sẽ quay về mức 24,000 vào cuối năm và lên 24,600 vào quý 1/2025. Các chuyên gia cho rằng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm hiện nay đang ở đáy nên có thể tăng từ 0.5-1 điểm phần trăm trong tất cả kỳ hạn.

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Tọa lạc tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An và Khánh Hòa, những khu nghỉ dưỡng này mang đến trải nghiệm kỳ nghỉ hè thú vị cho du khách.