Thứ bảy, 20/07/2024

Cạnh tranh với "chợ mạng", tiểu thương chợ truyền thống niêm yết giá

18/06/2024 6:26 AM (GMT+7)

Việc niêm yết giá bán các mặt hàng thiết yếu tại các chợ trên địa bàn TP.HCM đang được xem là giải pháp hiệu quả giúp cho các tiểu thương dần lấy lại thị phần khi đang bị cạnh tranh quyết liệt bởi "chợ mạng".

Siết chặt quản lý giá cả chợ truyền thống

Hồi tháng 5/2024, UBND TP.HCM có văn bản giao Sở Tài chính nhiệm vụ tiếp tục theo dõi tình hình giá cả thị trường, tham mưu UBND thành phố điều chỉnh giá kịp thời các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tham gia chương trình bình ổn thị trường.

Cạnh tranh với "chợ mạng", tiểu thương chợ truyền thống niêm yết giá- Ảnh 1.

UBND TP.HCM giao Sở Tài chính theo dõi tình hình giá cả thị trường, nhất là mặt hàng thiết yếu

Với UBND TP. Thủ Đức và UBND các quận, huyện thì Thành phố cung yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát và có biện pháp xử lý đối với các điểm bán hàng tự phát xung quanh các chợ truyền thống, các chợ đầu mối và khu dân cư; kiểm soát nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, đặc biệt mặt hàng thịt heo; chỉ đạo các phòng chức năng tổ chức nắm tình hình giá cả thị trường; trường hợp biến động giá, các trường hợp mất cân đối cung cầu trên địa bàn.

Ngay sau đó, Sở Công thương TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp quản lý giá, cung cầu hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Tiểu thương chợ truyền thống niêm yết giá, cạnh tranh với "chợ mạng"

Ghi nhận tại chợ Nguyễn Tri Phương, quận 10 đã có 100% tiểu thương thực hiện việc công khai giá bán. Nhiều khách mua hàng thiết yếu khi bước vào chợ Nguyễn Tri Phương đều cho rằng, rất yên tâm khi được mua hàng đúng giá (từ rau, củ, quả cho đến các loại lương thực, thực phẩm). Gần như sạp hàng nào cũng được các tiểu thương treo bảng giá minh bạch, rõ ràng. Từ món hàng có giá trị nhỏ đến món hàng có giá trị lớn đều được công khai.

Cách làm này sẽ góp phần kiềm chế được lạm phát, dẫn đến đời sống của người dân ổn định hơn, đặc biệt là người làm công ăn lương, kiểm soát được giá sẽ hạn chế được tình trạng tăng lương - tăng giá.

Cạnh tranh với "chợ mạng", tiểu thương chợ truyền thống niêm yết giá- Ảnh 3.

Tiểu thương chợ truyền thống niêm yết giá, tăng sức cạnh tranh với "chợ mạng"

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, việc niêm yết giá cũng sẽ giúp các cơ quan nhà nước quản lý giá hiệu quả hơn, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng mua hàng đúng giá, đúng chất lượng, cân đối được chi tiêu hàng ngày và đặc biệt sẽ kích cầu tiêu dùng.

Xu hướng thị trường tiêu dùng ngày ngày càng ưu tiên yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm, lựa chọn hàng hóa có nguồn gốc sản xuất rõ ràng, chưa kể có nhiều chương trình khuyến mãi được các siêu thị, trung tâm thương mại, mua sắm qua các trang thương mại điện tử... khiến đa số khách hàng đang dần dần thay đổi thói quen tiêu dùng, mua sắm.

Chợ truyền thống không chỉ là nơi để mua bán, mà còn là nét văn hóa của người dân Việt Nam. Mạng lưới chợ truyền thống vẫn giữ vai trò là đầu mối lưu thông hàng hóa, nơi cung cấp thực phẩm phục vụ bữa ăn hàng ngày của người dân. 

Mặc dù chợ truyền thống đang mất một số lợi thế cạnh tranh so với đa dạng hình thức mua bán trực tuyến, nhưng nhìn chung, người dân cho rằng chợ truyền thống là một nét văn hóa đẹp và không thể hoàn toàn thay thế bởi kênh mua sắm khác.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.