Thứ năm, 18/07/2024

TP.HCM đang xoay xở, kéo chợ truyền thống thoát khỏi cảnh ế ẩm

22/12/2023 2:02 PM (GMT+7)

Không chỉ cải thiện chất lượng hoạt động của các chợ truyền thống, Sở Công Thương TP.HCM đang đề xuất xem xét chuyển đổi các chợ không hiệu quả hoặc có diện tích nhỏ thành các loại hình phân phối khác.

Ngày 21/12, Sở Công Thương TP.HCM có công văn gửi TP Thủ Đức, các quận huyện và đơn vị quản lý chợ, về việc rà soát, phối hợp tái thiết và phát triển các chợ truyền thống trên địa bàn, góp phần gia tăng mãi lực của chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.

TP.HCM đang xoay sở, kéo chợ truyền thống thoát khỏi cảnh ế ẩm- Ảnh 1.

TP.HCM tìm cách vực dậy để chợ truyền thống thoát khỏi cảnh ế ẩm. Ảnh: P. Minh

Theo Sở Công Thương, TP.HCM đang có hơn 230 chợ truyền thống lớn nhỏ. Các chợ không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp hàng hóa cho người dân mà còn là nơi quan trọng thể hiện văn hóa, sức sống của TP.HCM.

Tuy nhiên, chợ truyền thống đang phải đối mặt với sự thu hẹp đáng kể giữa sự bùng nổ của thương mại điện tử. Cùng với đó, môi trường kinh doanh xung quanh chợ với cảnh mua bán tự phát cũng đang gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động của chợ.

Sở Công Thương cho biết đã làm việc với UBND các địa phương, để rà soát, phân tích nguyên nhân, tìm giải pháp hiệu quả cũng như điều chỉnh và lựa chọn giải pháp phù hợp, để giúp chợ có thể thích ứng với những mô hình phát triển phù hợp.

TP.HCM đang xoay sở, kéo chợ truyền thống thoát khỏi cảnh ế ẩm- Ảnh 2.

Hàng loạt chợ truyền thống tại TP.HCM thời gian qua rơi vào cảnh ế ẩm, mà nguyên nhân chính là thói quen mua sắm đã thay đổi, người tiêu dùng chuyển sang mua sắm online. Ảnh: P. Minh.

Các biện pháp Sở đề xuất bao gồm việc tái cấu trúc, điều chỉnh lại cách quản lý và kinh doanh tại chợ, bao gồm sắp xếp lại các khu vực kinh doanh tại chợ, xử lý các trường hợp kinh doanh tự phát quanh chợ…

Cùng với đó, để nâng cao sức cạnh tranh, thu hút người dân thành phố cũng như du khách đến các chợ mua sắm, tham quan, giải pháp đưa ra là đẩy mạnh phát triển các mô hình kinh doanh mới, cung cấp dịch vụ bổ sung như thực phẩm, tham quan, ẩm thực và các chương trình khuyến mãi.

Một số biện pháp cụ thể được Sở Công Thương TP.HCM đưa ra, bao gồm hỗ trợ các đơn vị quản lý chợ về chất lượng hàng hóa, niêm yết giá cả, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.

Không chỉ vậy, Sở cũng đề xuất xem xét chuyển đổi các chợ không hiệu quả, chợ có diện tích nhỏ thành các loại hình phân phối khác phù hợp hơn.

TP.HCM đang xoay sở, kéo chợ truyền thống thoát khỏi cảnh ế ẩm- Ảnh 3.

Hàng trăm Tiktoker, KOLs, diễn viên, người nổi tiếng tuần trước đã đổ bộ chợ Bến Thành, hỗ trợ tiểu thương livetream bán hàng, kéo sức mua sôi động trở lại. Ảnh: P. Minh

Thời gian qua, trước khó khăn của tiểu thương, Sở Công Thương TP đã phối hợp với các địa phương đề ra nhiều giải pháp nâng cao mãi lực cho chợ truyền thống. Tại họp báo chiều 23/11, bà Trần Như Quỳnh - Phó phòng quản lý thương mại Sở Công Thương TP.HCM, cũng cho biết nhu cầu tiêu dùng của người dân hiện đã có sự thay đổi, xu hướng kinh doanh online phát triển và tình trạng buôn bán tự phát xung quanh chợ đã ảnh hưởng lớn đến mãi lực tại các chợ truyền thống.

Đại diện Sở Công Thương cho biết Sở đã tính đến việc chuyển đổi công năng các chợ hoạt động không hiệu quả.

Tuần trước, từ 11-16/12, Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND quận 1, tổ chức Ngày hội kết nối quảng bá sản phẩm thương mại, du lịch trên nền tảng mạng xã hội. Xuyên suốt 1 tuần, hàng trăm Tiktoker, KOLs, diễn viên… đã tới chợ Bến Thành hỗ trợ tiểu thương livestream bán hàng, nhằm giúp các tiểu thương tiếp cận tệp khách hàng mới ở nhiều địa phương và xa hơn là thế giới, đặc biệt là quảng bá du lịch tại chợ Bến Thành.

Hoạt động này phần nào vực dậy sức mua tại chợ vốn ế ẩm kéo dài nhiều tháng qua.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hàng quán vỉa hè khu trung tâm TP.HCM không còn sợ cảnh 'rượt đuổi'...

Hàng quán vỉa hè khu trung tâm TP.HCM không còn sợ cảnh 'rượt đuổi'...

Chủ các hàng quán tại quận trung tâm TP.HCM không còn lo cảnh bị đuổi, thu đồ đạc sau hơn 2 tháng thu phí vỉa hè.

Giá vàng SJC 18/7: Chạm mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC 18/7: Chạm mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC hôm nay bất ngờ tăng hơn 2,5 triệu đồng/lượng chiều thu mua. Chiều bán tăng 3 triệu đồng/lượng, cán mốc 80 triệu đồng/lượng sau nhiều ngày đứng im.

Cổ đông Phát Đạt sắp nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Cổ đông Phát Đạt sắp nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt sẽ phát hành hơn 131 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023 cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ phát hành là 15%, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận 15 cổ phiếu mới.

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Giá vàng quốc tế sắp tới có thể tăng tới 2.700 USD/ounce từ mức hơn 2.400 hiện nay vì các ngân hàng trung ương lớn tăng mua vàng dự trữ và triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Sáng 18/7, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với hai cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và 252 bị cáo khác trong vụ đại án tại các trung tâm, chi cục đăng kiểm ở TP.HCM và các địa phương...

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...