Thứ năm, 28/09/2023

Người sẽ "gỡ bom" SVB

17/03/2023 6:29 PM (GMT+7)

Ông Tim Mayopoulos được chọn để duy trì hoạt động của SVB cho tới khi được bán. Ông là luật sư từng lèo lái một số tổ chức ngân hàng và công nghệ tài chính qua giai đoạn khó khăn.

Ông Tim Mayopoulos được chọn để duy trì hoạt động của SVB cho tới khi được bán. Ông là luật sư từng lèo lái một số tổ chức ngân hàng và công nghệ tài chính qua giai đoạn khó khăn.

Theo New York Times, ngay sau khi nắm quyền kiểm soát Silicon Valley Bank (SVB), giới chức Mỹ đã gấp rút tìm người quản lý các hoạt động kinh doanh còn lại của ngân hàng. Người được chọn là ông Tim Mayopoulos - một luật sư từng lèo lái một số tổ chức ngân hàng và công nghệ tài chính qua giai đoạn khó khăn.

Trong khủng hoảng tài chính năm 2008, ông Mayopoulous giữ vị trí giám đốc pháp chế tại Bank of America. Ông rời ngân hàng vào tháng 12 năm đó và trở thành giám đốc điều hành của Fannie Mae - một công ty bảo hiểm quốc doanh.

Ông trở thành chủ tịch startup công nghệ Blend vào năm 2019. Công ty này chuyên cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây cho ngân hàng. Ông Mayopoulous cũng tham gia vào hội đồng quản trị để gỡ rối cho nền tảng cho vay Lending Club.

Người sẽ "gỡ bom" SVB - Ảnh 1.

Ông Tim Mayopoulos đã thay thế cựu CEO Greg Becker sau sự sụp đổ của SVB. Ảnh: Bloomberg.

"Người gỡ rối"

"Ông ấy rất tuyệt vời", ông Brian Brooks - một luật sư đã làm việc với ông Mayopoulos từ khi bắt đầu hành nghề - chia sẻ.

"Khi làm việc ở Bank of America, trải qua cuộc khủng hoảng tài chính với mọi thứ điên rồ xảy ra, ông ấy vẫn không nao núng", ông Brooks tiết lộ.

Nhiều người cho rằng mối quan hệ giữa ông Mayopoulos và các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ hỗ trợ cho Silicon Valley Bridge Bank (SVBB) - ngân hàng được Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) thành lập để kiểm soát SVB.

Ông Mayopoulos sẽ phải điều hành các hoạt động kinh doanh còn lại của SVB, bao gồm những dịch vụ về tiền gửi, tìm kiếm các khoản vay và đầu tư còn giá trị. Tất cả đều được giám sát bởi một ban giám đốc do FDIC chỉ định.

Khi làm việc ở Bank of America, trải qua cuộc khủng hoảng tài chính với mọi thứ điên rồ xảy ra, ông ấy vẫn không nao núng

Luật sư Brian Brooks

Mới đây, ông đã kêu gọi khách hàng gửi lại tiền vào ngân hàng.

"Nếu bạn, công ty bạn hay danh mục đầu tư của công ty đã chuyển tiền khỏi SVB trong tuần qua, xin hãy cân nhắc gửi một phần tiền trở lại, như một phần của chiến lược đa dạng hóa tiền gửi an toàn. Chúng tôi cũng chào đón bất cứ vị khách mới nào", ông khẳng định.

"Chúng tôi đang tích cực mở mới tài khoản ở mọi quy mô và thực hiện các khoản vay mới", ông Mayopoulos cho biết. Ông khẳng định các khách hàng gửi tiền hoàn toàn có quyền truy cập vào tài khoản của mình và được bảo vệ bởi FDIC.

"Chúng tôi biết vài ngày qua là khoảng thời gian rất khó khăn. Chúng tôi trân trọng sự kiên nhẫn của các vị", ông nói thêm.

Theo nguồn tin của Wall Street Journal, các cơ quan quản lý Mỹ đang lên kế hoạch đấu giá SVB lần 2, sau khi không tìm được người mua vào tuần trước.

"Ở thời điểm này, ông ấy chỉ cần điều hành các hoạt động bình thường của ngân hàng, cho tới khi số phận của SVB trở nên rõ ràng", ông Roberto Robatto tại Trường Kinh doanh thuộc Đại học Wisconsin-Madison nhận định.

"Ông ấy sẽ phải rất thận trọng trong việc đưa ra quyết định khi có vấn đề phát sinh", ông bình luận. Theo vị chuyên gia, ông Mayopoulos cần giảm thiểu rủi ro và giữ giá trị cho tất cả những gì còn lại.

Cầu nối giữa 3 thế giới

Sự sụp đổ của SVB là vụ phá sản lớn thứ 2 trong lịch sử ngành ngân hàng Mỹ. Trường hợp của nhà băng này giống với một ngân hàng khác đã phá sản vào năm 2008 - IndyMac Bank.

IndyMac Bank đã chịu sự kiểm soát của FDIC trong 9 tháng, từ tháng 7/2008 đến tháng 3/2009, trước khi một nhóm nhà đầu tư mua lại và chuyển thành OneWest Bank.

Có thể ông Mayopoulos sẽ là người duy trì hoạt động kinh doanh của SVB nhằm thu hút người mua. Phát ngôn viên của FDIC cho biết tên ông đã nằm trong danh sách "các chuyên gia dịch vụ tài chính dạn dày kinh nghiệm". Cơ quan quản lý tìm tới nhóm này trong trường hợp cần tiếp quản một ngân hàng hoặc thay thế đội ngũ lãnh đạo.

Hồi năm 2016, vào thời điểm vẫn là giám đốc điều hành của Fannie Mae, ông Mayopoulos đã bắt đầu làm việc với các công ty khởi nghiệp và quỹ đầu tư. Thời điểm đó, ông gia nhập Lending Club sau khi nhà sáng lập bị buộc phải thôi việc vì nói dối hội đồng quản trị.

Ông Hans Morris tại công ty đầu tư mạo hiểm Nyca Partners, Chủ tịch hội đồng quản trị của Lending Club, cho biết ông Mayopoulos "có hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực đầu tư mạo hiểm".

"Ông ấy là cầu nối của 3 thế giới đó - chính trị, tài chính và đầu tư mạo hiểm", ông Morris chia sẻ.

"Ông ấy rất giỏi trong việc tập hợp các biến số, sự kiện và mối lo ngại khác nhau, rồi chuyển chúng thành một giải pháp", ông nói thêm.

Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xe VinFast Fadil gây sốc sau 2 năm lăn bánh

Giá xe VinFast Fadil gây sốc sau 2 năm lăn bánh

VinFast Fadil giờ đây chỉ có giá chưa đến 300 triệu đồng, rẻ nhất từ trước đến nay. Đây từng là mẫu xe hạng A bán chạy nhất, vượt qua Hyundai Grand i10, KIA Morning.

Trồng 5 cây cảnh này để giữ nhà, sẽ mang lại phước lành cho gia đình bạn

Trồng 5 cây cảnh này để giữ nhà, sẽ mang lại phước lành cho gia đình bạn

Đừng trồng cây cảnh trong phòng khách nếu bạn chưa hiểu hết ý nghĩa của từng loại cây. Hãy chọn 5 cây cảnh giữ nhà dưới đây, giúp gia đình thịnh vượng, bình an, làm ăn phát lộc.

Người Việt ăn mì tôm nhiều nhất thế giới

Người Việt ăn mì tôm nhiều nhất thế giới

Việt Nam đứng thứ ba thế giới về sử dụng mì ăn liền. Tuy nhiên, nếu xét trung bình số lượng mì mà mỗi người tiêu thụ, thì người Việt ăn nhiều nhất thế giới.

Việt Nam sắp rước thêm 400 triệu USD cho sản xuất pin mặt trời

Việt Nam sắp rước thêm 400 triệu USD cho sản xuất pin mặt trời

Trina Solar, công ty hàng đầu thế giới về sản xuất pin mặt trời, dự tính đầu tư 400 triệu USD xây nhà máy thứ ba tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu lớn hơn của thị trường toàn cầu.

Bamboo Airways vẫn chưa tìm thấy con đường phát triển ổn định?

Bamboo Airways vẫn chưa tìm thấy con đường phát triển ổn định?

Nhân sự cấp cao biến động thường xuyên và chiến lược kinh doanh dàn trải cho nội địa lẫn quốc tế, được cho là nguyên nhân hãng hàng không tư nhân non trẻ Bamboo Airways chưa thể ổn định hoạt động.

Cơ sở bánh mì Phượng tại Hội An sẽ bị đình chỉ hoạt động

Cơ sở bánh mì Phượng tại Hội An sẽ bị đình chỉ hoạt động

Cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2, Hội An, Quảng Nam sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 3 đến 5 tháng và phạt tiền hơn 110 triệu đồng, vì gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 313 khách hàng.