Thứ bảy, 30/09/2023

Chủ dự án làm xấu mặt chợ Bến Thành lỗ nặng

03/06/2023 9:11 AM (GMT+7)

Saigon Glory - chủ đầu tư siêu dự án làm xấu mặt chợ Bến Thành lỗ 152 tỷ đồng. Sau cả chục năm thi công, công trình vẫn đang bất động và làm xấu bộ mặt trung tâm TP.HCM.

Công ty TNHH Saigon Glory vừa có văn bản báo cáo về  tình hình tài chính lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Công ty này chính là chủ đầu tư dự án One Central HCM ngay phía trước chợ Bến Thành, quận 1, TP.HCM.

Năm 2022, Saigon Glory lỗ 152 tỷ đồng, trong khi năm 2021 lãi đến 290 tỷ. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) âm 2,22%, trong khi con số này vào năm trước là 4,15%.

Chủ dự án làm xấu mặt chợ Bến Thành lỗ nặng - Ảnh 1.

Siêu dự án làm xấu mặt chợ Bến Thành, hiện tiếp tục ngừng thi công. Ảnh: Phúc Minh


Tính đến thời điểm cuối năm 2022, vốn chủ sở hữu của Saigon Glory đạt 6.847 tỷ đồng (giảm 2% so với đầu năm).

Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu tại thời điểm cuối năm 2022 đạt 3,99 lần, tương ứng nợ phải trả ở mức 27.321 tỷ đồng. Con số này tăng 4,6% so với năm trước.

Dư nợ trái phiếu trên vốn chủ sở hữu là 1,46 lần, tương ứng nợ trái phiếu của doanh nghiệp là 9.997 tỷ đồng.

Theo thông tin từ HNX, Saigon Glory đang lưu hành 10 lô trái phiếu với tổng giá trị 10.000 tỷ đồng. Các lô trái phiếu này đều do Công ty CP Chứng khoán Tân Việt (TSVI) làm tổ chức lưu ký. Một số lô trái phiếu sẽ đáo hạn trong tháng 6 này và tháng 7 tới.

Năm 2022, Saigon Glory có 40 đợt thanh toán lãi trái phiếu cho 10 lô trái phiếu. Mỗi đợt, doanh nghiệp đã thanh toán hơn 27,7 tỷ đồng, tổng cộng qua 40 đợt, đã thanh toán gần 1.110 tỷ đồng tiền lãi trái phiếu.

Saigon Glory có trụ sở chính trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM. Lĩnh vực hoạt động chính là đầu tư, phát triển và kinh doanh bất động sản. Dự án đình đám đang triển khai ở khu tứ giác Bến Thành (trước chợ Bến Thành) cách trụ sở chính không xa.

Saigon Glory là công ty con do Bitexco Group nắm 100% vốn, thành lập năm 2018 với vốn điều lệ 7.000 tỷ đồng.

Siêu dự án ở khu tứ giác Bến Thành gồm văn phòng, căn hộ và khách sạn 6 sao với tổng diện tích hơn 8.500 m2. Dự án ban đầu có tên gọi The Spirit of Saigon, chủ đầu tư là Tập đoàn Bitexco. 

Năm 2018, khi thành lập Saigon Glory, dự án được Bitexco chuyển cho công ty con làm chủ đầu tư. Dự án sau đó được tái khởi động, công nhân thi công ngày đêm. 

Dù vậy, khoảng 1 năm trở lại đây, siêu dự án này vẫn không thấy rục rịch hoạt động xây dựng, thi công. Nhiều người dân và du khách chán ngán khi công trình đang là một khối bê tông khổng lồ nằm ngay giữa trung tâm, làm xấu bộ mặt thành phố.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Với kỳ hạn 28 ngày, lượng tín phiếu mà Ngân hàng Nhà nước phát hành từ ngày 21-29/9 sẽ lần lượt đáo hạn từ ngày 19/10 - 27/10, đồng nghĩa lượng tiền tương ứng có thể được bơm trở lại hệ thống trong 2-3 tuần tới.

Áo bà ba chị em ta ra chợ

Áo bà ba chị em ta ra chợ

500 tiểu thương tại chợ nông sản phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang mặc áo bà ba bán rau cải, trái cây và cá đồng. Đây là cách quảng bá hình ảnh đất và người Hậu Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

Những đôi giày “chất”

Những đôi giày “chất”

Cùng với quần áo và túi xách, giày dép cũng có sự dịch chuyển theo mùa hoặc theo từng giai đoạn.

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Dù giá cao gần gấp đôi một số loại hồng nhập khẩu, nhưng người tiêu dùng trong nước vẫn thích các loại hồng Đà Lạt hay hồng Tây Bắc do giòn, ngọt...

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

Sau 4 tháng triển khai việc gỡ vướng, TP.HCM chỉ có hơn 3.800 nhà ở được cấp sổ hồng. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đốc thúc các đơn vị sớm giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở còn lại.

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Từ đầu năm 2023, hàng loạt các mẫu xe thuộc phân khúc xe gầm cao 7 chỗ nhập khẩu từ nước ngoài hay lắp ráp trong nước đã lần lượt bị điểm tên trong những thông báo triệu hồi tại thị trường Việt Nam với nhiều lỗi khác nhau.