Thứ ba, 03/12/2024

Vì sao chuối già hương siêu thị vàng ươm cả nải, chuối nhà trồng nửa vàng nửa xanh?

22/02/2024 9:06 AM (GMT+7)

Công nghệ xử lý ủ chín giúp sản phẩm chuối bày bán ở siêu thị chín vàng đều cả nải, rất bắt mắt mà vẫn đảm bảo sức khỏe người dùng.

Cách nào để ủ chuối chín vàng đẹp?

Chị Nguyễn Thị Hồng Đào ở phường Bình Chiểu (TP.Thủ Đức TP.HCM) chia sẻ, gia đình chị rất thích ăn chuối già hương (chuối già Nam Mỹ). Chị Đào thường được ông bà ở quê trồng chuối, rồi gởi theo xe đò vào cho các cháu.

Đợt rồi, chuối ở quê bị "đứt lứa", chị phải mua chuối bán ở siêu thị cho gia đình. Nhìn những nải chuối già hương chín vàng đều trong siêu thị, đứa con trai 5 tuổi của chị không khỏi thắc mắc: Sao chuối của ông bà gửi cả buồng mà lâu lâu mới chín từng trái. Mỗi nải cũng chín từ từ, cứ nửa vàng nửa xanh?

Chuối già hương bày bán ở siêu thị Aeon Mall Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Chuối già hương bày bán ở siêu thị Aeon Mall Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Chị Nguyễn Thương ở Thuận Giao (TP.Thuận An, Bình Dương) cũng rất thích ăn chuối già hương. Song điều mà chị lo ngại là chị không biết chuối ủ chín vàng đều cả nải có chứa hóa chất gì độc hại.

Có nhiều thông tin chia sẻ trên mạng về cách ủ chuối chín vàng, không dùng hóa chất mà vẫn tốt cho sức khỏe. "Song cũng có không ít lời đồn trên mạng xã hội về loại hóa chất sử dụng. Nên dù nải chuối chín vàng ươm, rất bắt mắt nhưng không khỏi đắn đo", chị Thương chia sẻ.

Trên thực tế, quá trình làm chín chuối bằng phương pháp sử dụng nhiệt độ bảo quản, kết hợp với xông khí ethylene đã được Viện cây ăn quả miền Nam ứng dụng thành công.

Ethylene làm chuối chín vàng đều, không độc hại

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cũng đã áp dụng các công nghệ xử lý sau thu hoạch tiên tiến giúp sản phẩm chuối chín vàng đều, bắt mắt mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Công nhân tách từng nải chuối xanh ra khỏi buồng khi vừa thu hoạch. Ảnh: Trần Khánh

Công nhân tách từng nải chuối xanh ra khỏi buồng khi vừa thu hoạch. Ảnh: Trần Khánh

Công ty CP Nông nghiệp U&I (huyện Phú Giáo, Bình Dương) là đơn vị chuyên trồng và cung cấp chuối cho các siêu thị trong nước và xuất khẩu.

Ông Phạm Quốc Liêm – Tổng giám đốc Công ty cho biết, nguyên lý ủ chuối chín vàng đều là sự kết hợp giữa Ethylene, nhiệt độ, ẩm độ và độ thông gió trong một khoảng thời gian từ 3-5 ngày.

Ethylene là chất khí không màu, mùi thơm nhẹ, tan trong nước, là hormone nội sinh được sinh ra trong quá trình chín trái tự nhiên. Thay vì đợi trái tự sinh ra Ethylene giúp quả chín lần lượt thì nhà máy của U&I sẽ bổ sung Ethylene vào quá trình xử lý.

Ethylene được đưa vào trong phòng ủ bằng cách dùng máy ethylene generator để chuyển hóa cồn thành ethylene trong không khí ở một nồng độ nhất định, (thường là 400 ppm-1.000 ppm).

Sơ chế và phân loại chuối trước khi xử lý qua Ethylene. Ảnh: Trần Khánh

Sơ chế và phân loại chuối trước khi đưa vào buồng kín xử lý ủ chín. Ảnh: Trần Khánh

Theo ông Liêm, khí Ethylene là chất làm quả nhanh chín, an toàn, không độc hại cho người sử dụng. Tuy nhiên, việc xông cho trái chuối phải đảm bảo đúng quy trình, từ xử lý nhiệt độ, ẩm độ mới có thể cho ra sản phẩm vàng đẹp, trái cứng, dẻo…

Việc ứng dụng công nghệ ủ chuối chín vàng giúp thị trường tiêu thụ sản phẩm chuối ngày càng được mở rộng. Riêng tại U&I, doanh nghiệp này còn là đối tác độc quyền của Tập đoàn Dole. Sản phẩm chuối mang thương hiệu Dole, Unifarm, Coop Mart… hiện chiếm 70% thị phần chuối chín tại các hệ thống siêu thị ở Việt Nam.

Chuối chín vàng đến độ nào thì ăn ngon nhất?

Các trái chuối chín đều, vàng ươm bắt mắt. Ảnh: Trần Khánh

Các trái chuối chín đều, vàng ươm bắt mắt. Ảnh: Trần Khánh

Sản phẩm chuối sau khi ủ chín có màu vàng ươm đẹp mắt. Độ chín của chuối được phân thành các màu từ 1-7, biến thiên theo sự giảm dần màu xanh và tăng dần màu vàng của vỏ chuối.

Thông thường, các phòng ủ thường xuất kho khi chuối đạt màu 3.5 – 4, nghĩa là màu vàng bắt đầu nhiều hơn màu xanh.

Chuối sau khi xuất kho phải được giao cho khách hàng là các cửa hàng bán lẻ trong cùng một ngày. "Đối với người tiêu dùng thì màu để ăn ngon nhất là màu số 5-6 (vàng toàn bộ trái nhưng chưa lên đốm nâu)", ông Liêm chia sẻ.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dịch sởi tại TP.HCM tiếp tục diễn biến phức tạp

Dịch sởi tại TP.HCM tiếp tục diễn biến phức tạp

TP.HCM vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp bé gái tử vong do mắc sởi. Trước tình hình đó, địa phương sẽ tiếp tục rà soát, đầy nhanh việc tiêm vaccine cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi để kiểm soát dịch sởi.

Bác kháng cáo, tuyên y án tử hình bị cáo Trương Mỹ Lan

Bác kháng cáo, tuyên y án tử hình bị cáo Trương Mỹ Lan

Bị cáo Trương Mỹ Lan tham gia nhiều hành vi phạm tội, một lúc phạm nhiều tội, xâm phạm nghiêm trọng tới hoạt động tài chính ngân hàng. Cấp sơ thẩm tuyên phạt mức án tử hình là đúng người, đúng tội, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo này.

TP.HCM quyết tâm giải quyết các dự án tồn đọng trong tháng 12/2024

TP.HCM quyết tâm giải quyết các dự án tồn đọng trong tháng 12/2024

Ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký văn bản ban hành thông báo phân công Thường trực UBND TP theo dõi, chỉ đạo giải quyết các dự án tồn đọng đưa vào sử dụng chống lãng phí, thất thoát.

Tiêu thụ ô tô tăng 53%, sẽ ra sao không miễn 50% thuế trước bạ?

Tiêu thụ ô tô tăng 53%, sẽ ra sao không miễn 50% thuế trước bạ?

Từ đầu năm đến nay, thị trường ô tô trong nước ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên từ 01/12/2024 trở đi, xe sản xuất và lắp ráp trong nước không được miễn 50% phí trước bạ sẽ ảnh hưởng nhiều đến lượng tiêu thụ xe.

TP.HCM sẽ giảm 39 phường sau sắp xếp lại đơn vị hành chính

TP.HCM sẽ giảm 39 phường sau sắp xếp lại đơn vị hành chính

TP.HCM triển khai kế hoạch sắp xếp lại đơn vị hành chính, giảm 39 phường, nhằm tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo hoàn thành trước ngày 30/6/2025.

Xu hướng mới của người tiêu dùng dịp Tết 2025: Sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp

Xu hướng mới của người tiêu dùng dịp Tết 2025: Sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp

Trong khi các sản phẩm như rượu bia và bánh kẹo giảm sút, xu hướng mới của người tiêu dùng dịp Tết năm 2025 đó là chuộng sản phẩm giản đơn, tiện lợi và sản phẩm liên quan chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.