Thứ bảy, 20/07/2024

Cổ phần nhà băng Việt Nam có thể đến tay quỹ đầu tư Na Uy

24/06/2024 10:33 AM (GMT+7)

Sau 4 năm, khoản đầu tư 30 triệu USD của Norfund thuộc Chính phủ Na Uy vào SeABank sẽ có thể chuyển thành cổ phần phổ thông tại ngân hàng này.

Norfund, quỹ đầu tư cho các nước đang phát triển của Chính phủ Na Uy, vừa quyết định đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - SeABank (mã trên sàn HoSE: SSB) 30 triệu USD dưới dạng khoản vay có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của SeABank trong vòng 4 năm.

Cổ phần nhà băng Việt Nam có thể đến tay quỹ đầu tư Na Uy  - Ảnh 1.

Tòa nhà Hội sở SeABank ở Hà Nội. Nguồn: SeABank

Đầu tư của Norfund nhằm bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch HĐQT SeABank Lê Thu Thuỷ chia sẻ: “Hoạt động hợp tác giữa SeABank và Norfund có chung mục tiêu nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam nói chung và nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng cá nhân của SeABank nói riêng. Khoản vay này cũng hỗ trợ tối đa cho chiến lược phát triển bền vững của ngân hàng chúng tôi trong thời gian tới”.

Bà Fay Chetnakarnkul, Giám đốc khu vực Châu Á của Norfund cho biết mối quan hệ đối tác giữa Norfund và SeABank sẽ tập trung xúc tiến đối với những đối tượng chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng và chưa được tiếp cận dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam.

Cổ phần nhà băng Việt Nam có thể đến tay quỹ đầu tư Na Uy  - Ảnh 2.

Khách hàng (áo trắng) giao dịch tại SeABank. Nguồn: SSB

Trước khi huy động được nguồn vốn 30 triệu USD mới này, SeABank liên tục được các tổ chức tài chính quốc tế uy tín như IFC (thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới), DFC (tổ chức tài chính trực thuộc Chính phủ Mỹ với tổng số vốn lên tới gần 600 triệu USD nhằm hỗ trợ các chiến lược phát triển bền vững và nâng cao khả năng tiếp cận tài chính, vay vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

SeABank được thành lập vào năm 1994, có tổng tài sản tới cuối quý I đạt hơn 270.000 tỷ đồng. Ba tháng đầu năm nay, ngân hàng này lãi ròng hơn 1.200 tỷ đồng, tăng hơn 40%.

Norfund là quỹ đầu tư thuộc sở hữu và được tài trợ bởi Chính phủ Na Uy, là công cụ quan trọng nhất của Chính phủ để củng cố khu vực tư nhân ở các nước đang phát triển và để giảm nghèo. Tổng danh mục đầu tư cam kết của Norfund là 3,6 tỷ USD tại khu vực Châu Phi cận Sahara, Nam Á, Đông Nam Á và Châu Mỹ Latinh. Norfund tập trung vào bốn lĩnh vực đầu tư: Năng lượng tái tạo, tài chính toàn diện, doanh nghiệp có khả năng mở rộng, cơ sở hạ tầng xanh.Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.