Thứ tư, 26/06/2024

Cổ phiếu Dabaco lên gần đỉnh lịch sử

10/06/2024 4:20 PM (GMT+7)

Do giá heo ở mức đỉnh của 2 năm nay, cổ phiếu công ty Dabaco (mã DBC) đang gần đỉnh lịch sử hơn bao giờ hết. Ngoài ra, việc tự chủ nguồn cung chất lượng có thể giúp Dabaco hưởng lợi lớn.

Phiên sáng 10/6/2024 chứng kiến đà tăng tương đối tích cực của nhóm cổ phiếu chăn nuôi trong đó cổ phiếu DBC tăng 2,8%, HAG tăng 1,4%, BAF tăng 2%.

Trong hơn một tháng qua, đây cũng là nhóm cổ phiếu tăng giá nổi bật trên sàn chứng khoán trong đó BAF tăng 26%, HAG tăng 28%, DBC tăng hơn 40%.

Với mức ghi nhận tạm tính lúc 11h10 là 36.350 đồng, cổ phiếu Tập đoàn Dabaco hiện chỉ cách đỉnh lịch sử 37.860 đồng (cuối tháng 11/2021) chỉ 3,9%.

Cổ phiếu Dabaco lên gần đỉnh lịch sử - Ảnh 1.

Giao dịch cổ phiếu của Dabaco bắt đầu sôi động từ giữa quý IV/2022 tới nay

Sau 5 lần chinh phục bất thành ngưỡng kháng cự này trong 5 tháng ngay sau ngày lập đỉnh, giới phân tích cho rằng, khả năng để cổ phiếu Dabaco thiết lập mức cao điểm mới đang gần hơn bao giờ hết. Đặc biệt trong bối cảnh giá heo đang tiếp tục gia tăng.

Dịch bệnh đẩy giá heo hơi tăng mạnh từ đầu năm 2024

Theo ghi nhận, dịch tả heo châu Phi hiện đang tái bùng phát với diễn biến phức tạp và có dấu hiệu lan rộng tại nhiều địa phương. Dự kiến đàn heo nái của cả nước có thể cần ít nhất 1,5 năm để phục hồi về mức trước dịch. Điều này sẽ khiến giá heo hơi neo ở mức cao trong những tháng tới.

Thông thường, mùa Hè là giai đoạn thấp điểm của tiêu thụ heo hơi tại nước ta. Do đó, giá heo hơi trong giai đoạn này có xu hướng đi xuống, sau đó bật tăng vào quý III và IV - mùa cao điểm lễ hội.

Tuy nhiên, diễn biến năm nay lại khác. Ngay từ đầu năm, giá heo hơi liên tục tăng qua các tháng. Tính đến cuối tháng 5/2024, giá heo hơi trung bình trên cả nước đạt khoảng 68.000 đồng/kg - tăng 36% so với đầu năm và là vùng giá cao nhất trong 2 năm trở lại đây.

Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu hụt nguồn cung sau đợt dịch tả heo châu Phi bùng phát hồi cuối năm 2023. Đáng chú ý, dịch bệnh đang có dấu hiệu tái bùng phát, lan rộng, diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương như Hải Phòng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Nam… với số lượng heo buộc phải tiêu huỷ ở mức lớn. Tính đến cuối tháng 5/2024, dịch tả heo châu Phi vẫn còn ở 21 tỉnh thành.

Các chuyên gia và đại diện một số doanh nghiệp chăn nuôi hiện nhận định giá heo hơi có thể duy trì ở mức cao như hiện nay cho đến cuối năm 2024 do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vừa mới bắt đầu tái đàn sau đợt dịch năm ngoái và cần khoảng thời gian ít nhất đến tháng 12/2024 mới có nguồn cung mới ra thị trường.

Dữ liệu lịch sử cho thấy, thông thường chu kỳ tăng giá của ngành chăn nuôi heo diễn ra trong khoảng 2 năm. Như vậy chu kỳ tăng giá hiện nay có thể kéo dài trong giai đoạn 2024-2025.

Dabaco chủ động nguồn cung

Dự kiến các doanh nghiệp chăn nuôi heo công nghiệp quy mô lớn sẽ hưởng lợi trực tiếp từ việc giá heo hơi tăng vọt.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco - ông Nguyễn Như So - trong một chia sẻ mới đây cho biết, Tập đoàn đang lên kế hoạch tiếp tục bổ sung đàn heo nái và heo giống. Cuối năm ngoái, Dabaco đã nhập khẩu 10.000 con heo giống với mức giá trung bình 8.000 USD/con.

Cuối tháng 4/2024, doanh nghiệp tiếp tục nhập thêm một lô heo giống, giúp đưa quy mô và năng suất đàn heo hiện nay lên mức cao nhất 28 năm hoạt động.

Ngoài ra, Dabaco vẫn duy trì kế hoạch tăng đàn nái từ 50.000 con lên 60.000 con trong đó một phần liên kết với nông dân.

"Chúng tôi đặt mục tiêu đến năm 2025, chậm nhất là năm 2026 có đủ đất để mở rộng đàn nái lên khoảng 90.000 con và đàn heo thịt khoảng 1,5 triệu con", ông Nguyễn Như So cho biết.

Yếu tố khác được kỳ vọng giúp kết quả kinh doanh của Dabaco tích cực hơn tỏng năm 2024 đến từ câu chuyện Vaccine phòng dịch tả heo châu Phi.

Theo Chứng khoán Agriseco, tiềm năng mảng Vaccine được đánh giá tích cực khi hiện tại mới chỉ có Việt Nam sản xuất được loại vaccine này. Nếu thành công, Vaccine sẽ trở thành một mảng kinh doanh mới đóng góp đáng kể vào cơ cấu doanh thu của tập đoàn.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

UBND TP.HCM vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Từ ngày 26/6, Pacific Airlines sẽ cất cánh trở lại trên các đường bay nội địa với đội máy bay Airbus A321.

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, cục QLTT TP.HCM phối hợp với Công an phường 10 (Tân Bình) kiểm tra điểm chứa trữ hàng hóa tạm giữ 86 máy hút thuốc, trị giá 21.500.000 đồng.

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Một dòng máy tính cá nhân mới của Microsoft với thiết kế đặc biệt để chạy các chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) đã có mặt tại nhiều cửa hàng, trong bối cảnh các công ty công nghệ thúc đẩy ứng dụng AI theo kiểu chatbot ChatGPT rộng rãi hơn.

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB tiếp tục đóng một loạt phòng giao dịch tại TP.HCM và các tỉnh thành. Trong đó, phòng giao dịch tại TP.HCM bị giải thể chiếm đa số. Khách hàng của SCB có bị ảnh hưởng.

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Kể từ 1/7, việc mua bán căn hộ chung cư sẽ phải thực hiện ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định. Điều này thực hiện theo Quyết định số 07/2024/QĐ-TTg được ban hành vào ngày 20/6 vừa qua.