Thứ ba, 30/04/2024

Dát vàng lên bánh trung thu

20/09/2023 9:30 AM (GMT+7)

Kết hợp nghề làm bánh trung thu truyền thống của mẹ và nghề thủ công mỹ nghệ của cha, anh Nguyễn Vũ Long (quận 3, TP.HCM) đã cho ra đời những chiếc bánh trung thu dát vàng độc đáo.

Mỗi chiếc bánh trung thu dát vàng có giá dao động từ 1- 1,5 triệu đồng tùy từng loại.

Đam mê "sơn son thếp vàng"

Sau 2 năm du học ngành Quản trị kinh doanh ở Hàn Quốc, anh Nguyễn Vũ Long (SN 1990) quyết định trở về Việt Nam ấp ủ ước mơ khởi nghiệp, xây dựng lại thương hiệu bánh trung thu truyền thống của gia đình. Thời gian đầu, anh xin phụ bán hàng tại chuỗi các cửa hàng bán lẻ, tư vấn bảo hiểm… Anh làm nhiều nghề khác nhau nhằm trau dồi kỹ năng, nắm bắt tâm lý khách hàng.

Dát vàng lên bánh trung thu - Ảnh 1.

Năm 2017, từ hộ gia đình sản xuất bánh trung thu nhỏ lẻ, anh bắt đầu đăng ký thành lập công ty, nâng cấp hệ thống làm bánh chuyên nghiệp hơn. "Tôi lớn lên với mùi bánh trung thu của bà ngoại, hương vị ấy tiếp tục được mẹ gìn giữ. Bánh trung thu giống như hơi thở cuộc sống của gia đình tôi" – anh Long chia sẻ.

Với những kiến thức đã học và sự sáng tạo của mình, anh Long quyết tâm "chơi lớn", thử sức với dòng bánh trung thu dát vàng. Thời gian đầu, chàng trai không nhớ rõ đã làm hư bao nhiêu lá vàng. "Cứ dát vàng vào bánh là rách, gió thổi nhẹ cũng hư. Mạnh tay thì bánh móp, mà nhẹ tay quá thì vàng không dính vào bánh" – chàng trai kể.

Dát vàng lên bánh trung thu - Ảnh 2.

Phủ bột vàng giúp tạo độ sáng và ánh kim cho bánh


Dát vàng lên bánh trung thu - Ảnh 3.

Lá vàng 24K được anh Long tỉ mỉ dát vào mặt bánh trung thu


Theo anh Long, vàng để sử dụng trong thực phẩm và vàng sử dụng làm trang sức không hề giống nhau. Vàng dùng trong thực phẩm phải đạt 100% tinh khiết. Loại vàng 24K không lẫn tạp chất là phù hợp nhất.

Bánh sau khi nướng xong được phơi gió để tạo độ mềm cho vỏ. Khi bánh nguội, anh sẽ bắt đầu công đoạn dát vàng. Trung bình, mỗi bánh dát vàng mất khoảng 30 phút. Mỗi ngày xưởng có thể dát khoảng 100 bánh. Anh Long cho biết mỗi xấp vàng có 10 lá, mỗi lá có kích thước 9x9cm, được nhập từ nước ngoài và có giấy kiểm định an toàn thực phẩm. Một xấp vàng lá có giá dao động khoảng 4 triệu đồng.

Dát vàng lên bánh trung thu - Ảnh 4.

Khách hàng có thể kiểm tra chất lượng vàng trên bánh bằng phương pháp phân kim


Tỉ mỉ dát từng mép vàng trên bánh, chàng trai 9X bộc bạch: "Mỗi chiếc bánh là một tác phẩm nghệ thuật. Tôi hay nói vui đây là công đoạn sơn son thếp vàng. Người làm bánh cũng như một nghệ nhân kim hoàn. Đường vân vàng càng sắc nét càng thể hiện tay nghề của người thợ giỏi".

Kết hợp để tạo nét riêng

Chàng trai kết hợp công thức làm bánh gia truyền của bà ngoại để tạo nhân bánh thơm ngon, sự khéo léo trong nghề thủ công của cha để làm vỏ bánh đẹp và khả năng chụp ảnh, thiết kế bao bì của mình để cho ra đời những sưu tập bánh trung thu chất lượng.

Mỗi ngày xưởng sản xuất cung cấp ra thị trường hơn 2.000 bánh trung thu các loại. Thay vì chạy theo xu hướng bánh ngoại nhập có nhiều kiểu dáng, màu sắc bắt mắt, anh Long ưu tiên lưu giữ hương vị truyền thống.

Dát vàng lên bánh trung thu - Ảnh 5.

Bánh trung thu thập cẩm được nhiều khách hàng ưa chuộng


Dát vàng lên bánh trung thu - Ảnh 6.

Mỗi bánh trung thu có thời gian sử dụng trong 20 ngày


Anh Long kể, bắt đầu từ tháng 12, cả nhà ngồi lại cùng nhau để lên ý tưởng hoa văn trên mặt bánh, hoa văn phải đậm chất Việt như hình hoa sen, chùa Một Cột… Sau khi hoàn tất bản vẽ sẽ bắt đầu lên khuôn, tạo mẫu bánh và chụp hình mẫu.

Nguồn nguyên liệu đầu vào được kiểm định nghiêm ngặt. Năm nay, xưởng sử dụng loại thịt heo thảo dưỡng cho các loại bánh cao cấp. Ngoài những nhân bánh truyền thống như thập cẩm, đậu xanh, khoai môn…Chàng trai 9X cũng nâng cấp thêm các dòng bánh như: gà quay xá xíu, thập cẩm bát bửu, thập cẩm bào ngư, long nhãn cốt sen, long nhãn chưng đường phèn.

Dát vàng lên bánh trung thu - Ảnh 7.

Bánh trung thu dát vàng hút hàng trong năm nay

"Bắt đầu từ tháng 6 đã có người đến xưởng đặt bánh, đa phần đây là những cô, chú ăn quen vị bánh trong suốt mấy chục năm qua. Bước sang cuối tháng 7, số lượng bánh đặt làm quà tặng bắt đầu tăng dần. Ngoài chất lượng bánh, thiết kế bao bì sang trọng, tinh tế cũng là cách để nâng cao giá trị của chiếc bánh trung thu" – Anh Long chia sẻ.

Theo Người Lao động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lượng khách qua đường hàng không dịp cao điểm lễ sụt giảm

Lượng khách qua đường hàng không dịp cao điểm lễ sụt giảm

Lễ 30/4 - 1/5 năm nay, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khai thác trung bình mỗi ngày khoảng 720 chuyến bay, thấp hơn các dịp cao điểm trước đó

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Trời nắng gay gắt, vì vậy, người dân, du khách tại TP.HCM đổ về các trung tâm thương mại để vui chơi, ăn uống, trốn nóng. Khách phải xếp hàng chờ đến lượt trước các nhà hàng, quán ăn.

Giọt nước mát giữa mùa nắng hạn

Giọt nước mát giữa mùa nắng hạn

Nằm trong chương trình vận chuyển nước sạch đến với người dân vùng nắng hạn, hôm nay (29/4), những chuyến xe mang tên " Cùng TTC – Mát lòng mùa nắng hạn" đã có mặt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre để chuyển nước sạch đến bà con nơi đây.

Nguồn nước nghĩa tình, giúp bà con mát lòng mùa nắng hạn

Nguồn nước nghĩa tình, giúp bà con mát lòng mùa nắng hạn

“Cùng TTC – mát lòng mùa nắng hạn” là hoạt động nằm trong chương trình mang nước sạch đến với bà con vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong những ngày nắng hạn do Tập đoàn TTC phát động.

Ngân hàng nào dồn 1/3 vốn cho vay vào bất động sản?

Ngân hàng nào dồn 1/3 vốn cho vay vào bất động sản?

Tổng dư nợ cho vay bất động sản tại VPBank hiện nay khoảng 90.000 tỷ đồng, chiếm 34-35% tổng số dư nợ của nhà băng này, lãnh đạo VPBank cho biết tại Đại hội đồng cổ đông 2024 của ngân hàng vào hôm nay 29/4.

Nắng nóng, các điểm vui chơi tại TP.HCM vẫn đông đúc dịp lễ 30/4

Nắng nóng, các điểm vui chơi tại TP.HCM vẫn đông đúc dịp lễ 30/4

Người dân TP.HCM bắt đầu đổ về các điểm tham quan, vui chơi nhiều hơn vào ngày 29/4, tức ngày thứ ba của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, bất chấp nắng nóng. Suối Tiên, Thảo Cầm Viên Sài Gòn nhộn nhịp, khách chuộng những nơi có nhiều khu vực "giải nhiệt".