Thứ tư, 04/10/2023

Doanh nghiệp bất động sản tái khởi động các dự án, củng cố niềm tin người mua nhà

31/05/2023 10:00 AM (GMT+7)

Nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản đang cố gắng chạy đua, tái khởi động các dự án bất động sản để vực dậy niềm tin từ người mua nhà, từ đó huy động được nguồn tiền mặt sẵn có trên thị trường, không phụ thuộc vào các nhà băng.

Dự án ngưng trệ, nhà đầu tư sốt ruột

Thời gian qua, ảnh hưởng của bối cảnh thắt chặt tín dụng, các doanh nghiệp bị rơi vào tình thế khan hiếm tiền mặt, đói vốn. Từ đầu năm 2023, tiền mặt đang là vấn đề sống còn với nhiều doanh nghiệp bất động sản.

Hệ luỵ, thị trường bất động sản thời gian do do thiếu vốn đã khiến hàng loạt dự án bị ngưng trệ, ngừng thi công vì chủ đầu tư cạn kiệt dòng tiền. Điều hàng đã dẫn đến việc mất niềm tin ở khách hàng.

Nhiều dự án đang triển khai bị đình trệ, nằm bất động cả nằm trời do thiếu vốn, hàng tồn kho tăng mạnh ở hầu hết các phân khúc. Nhiều người mua nhà trong hoàn cảnh "đứng ngồi không yên" khi trót thanh toán số tiền lớn và bị "ngâm" tại các dự án.

Doanh nghiệp bất động sản tái khởi động các dự án, củng cố niềm tin người mua nhà - Ảnh 1.

Nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản đang cố gắng chạy đua, tái khởi động. Ảnh: Gia Linh

Một số khách hàng cố gắng tìm khách hàng để bán sang tay, kiếm chênh lệch nhưng sức thu hút của các dự án "đứng" rất kém với thị trường. Số khác lại chọn giải pháp thanh lý sản phẩm với chủ đầu tư, nhưng khả năng và tiến độ hoàn tiền của doanh nghiệp cũng rất chậm chạm khiến người mua nhà "phát nản".

Anh Trần Quốc Minh (38 tuổi, nhà đầu tư bất động sản) cho biết mình có đầu tư một số dự án tại khu vực giáp ranh TP.HCM từ năm 2021. Đây là nhà ở hình thành trong tương lai, được chủ đầu tư cam kết hoàn thành năm 2023. Tuy nhiên, từ giai đoạn bùng phát dịch Covid-19 đến nay, dự án mà anh đầu tư đã ngưng triển khai dù đã xây dựng đến tầng 7.

"2 năm qua, dự án cứ nằm đắp chiếu khiến tôi rất sốt ruột. Liên hệ phía chủ đầu tư thì họ cho biết do ảnh hưởng kinh tế khó khăn chung, nhân sự nhà thầu, đơn vị thi công nghỉ nhiều nên chưa thể triển khai", anh Minh cho hay.

Ông Phạm Lâm - Tổng Giám đốc DKRA Group  cho rằng vấn đề quan trọng nhất là phải củng cố niềm tin cho người mua bởi hiện nay, lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp bất động sản còn rất nhiều, một số dự án đủ điều kiện bán hàng nhưng không bán được vì người mua đã mất niềm tin.

Loạt dự án được "sáng đèn" trở lại

Tuy nhiên, từ quý 2/2023, thị trường bất động sản đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc khi các điểm nghẽn pháp lý tiếp tục được tháo gỡ, dòng tiền khơi thông, lãi suất hạ nhiệt. Doanh nghiệp có thêm trợ lực để "phá băng" thị trường. Đồng thời, việc tái khởi động các dự án cũng là chiến lược nhiều doanh nghiệp lựa chọn thực hiện để huy động được dòng tiền mặt từ khách hàng,

Theo đó, thị trường đón nhận nhiều dự án được sáng đèn thi công sau thời gian dài ngưng trệ. Đơn cử, dự án New Galaxy của chủ đầu tư Hưng Thịnh (TP.Dĩ An) đã được xây dựng lên 1-2 tầng (tuỳ từng block) sau hơn 1 năm ngưng trệ.

Doanh nghiệp bất động sản tái khởi động các dự án, củng cố niềm tin người mua nhà - Ảnh 3.

Doanh nghiệp cố gắng huy động dòng tiền từ khách hàng. Ảnh: Gia Linh

Một đại diện khác là chủ đầu tư Novaland và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ricons cũng sẽ chính thức tái khởi động xây dựng dự án tại quận 1, sau khi được chính quyền đã gỡ vướng pháp lý và được ngân hàng cam kết tài trợ vốn, bao gồm cả gói tín dụng cho người mua nhà.

Đơn cử, hiện nay dự án Chung cư Cô Giang (Grand Manhattan, phường Cô Giang, quận 1, TP.HCM) đang được chủ đầu tư cho thi công trở lại sau một thời gian nằm im chờ pháp lý và dòng tiền. Grand manhattan là dự án được UBND thành phố gỡ vướng.

Đại diện khác vừa tái khởi động là Chưng cư Cửu Long (De La Sol) trên địa bàn quận 4, TP.HCM. Đây cũng là một trong những dự án được UBND TP.HCM xem xét gỡ vướng đã chính thức tổ chức bán hàng trở lại sau bao năm bất động.

Chủ đầu tư CapitaLand cho biết, Dự án De La Sol đã nhận được giấy phép xây dựng và đã cất nóc dự án, hiện dự án đang được cơ quan chức năng rà soát để xác định vướng mắc (nếu có) liên quan đến việc cổ phần hóa doanh nghiệp trước đây và tìm kiếm giải pháp tháo gỡ tạo điều kiện phát triển dự án cho nhà đầu tư.

Doanh nghiệp bất động sản tái khởi động các dự án, củng cố niềm tin người mua nhà - Ảnh 4.

Việc nhìn thấy được chủ đầu tư đang phát triển, xây dựng dự án cũng sẽ giúp nhà đầu tư an tâm hơn. Ảnh: Gia Linh

Không chỉ những dự án trên, mà trên địa bàn TP.HCM hiện nay nhiều chủ đầu tư cũng chào bán các sản phẩm mới đến khách hàng như dự án MT Eastmark City (chủ đầu tư Điền Phúc Thành); dự án Moonlight Avenue TP. Thủ Đức (chủ đầu tư Hưng Thịnh Group)...

Theo kế hoạch trong cuối quý 2 đầu quý 3/2023, một loạt dự án tại TP.HCM và vùng giáp ranh như Bình Dương, Đồng Nai... của nhiều doanh nghiệp này cũng sẽ tái khởi động

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản cho rằng hiện nay việc các doanh nghiệp tái khởi động dự án, bán dự án mới ở thời điểm này là hợp lý và có kỳ vọng. Việc nhìn thấy được chủ đầu tư đang phát triển, xây dựng dự án cũng sẽ giúp nhà đầu tư an tâm hơn để bỏ tiền ra mua sản phẩm, khi có dòng tiền đổ vào bất động sản thì nhiều ngành nghề khác như vật liệu xây dựng, thiết bị công trình, sản xuất... cũng sẽ được đặt hàng và phát triển theo dây chuyền, kích cầu nền kinh tế. Từ đó, giúp thị trường dần phục hồi sau thời gian ngưng trệ.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Căn hộ “một bước chân chạm biển” MerryHome (MerryLand Quy Nhơn) thu hút nghệ sĩ trẻ

Căn hộ “một bước chân chạm biển” MerryHome (MerryLand Quy Nhơn) thu hút nghệ sĩ trẻ

Hoa hậu Miss World Vietnam 2022 Mai Phương, Hoa hậu Liên lục địa 2022 Bảo Ngọc, Hoa hậu Việt Nam 2022 Thanh Thủy, Á hậu Miss World 2019 kiêm ca sĩ Lona… đều thích thú trước không gian sống “một bước chạm sóng, hai bước chạm biển” của căn hộ biển MerryHome.

Kỳ vọng cuộc cách mạng ESG ở thế hệ doanh nhân F2

Kỳ vọng cuộc cách mạng ESG ở thế hệ doanh nhân F2

Doanh nghiệp Việt ngày càng quan tâm ESG (Môi trường - Xã hội và Quản trị), xem đây là hướng đi tất yếu trong xu hướng phát triển. Tuy nhiên, phải đến thế hệ NextGen, sự dịch chuyển mới trở nên rõ ràng và được kỳ vọng nhiều hơn.

Kiến nghị gia hạn gỡ khó trái phiếu cho doanh nghiệp

Kiến nghị gia hạn gỡ khó trái phiếu cho doanh nghiệp

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị gia hạn thời gian áp dụng Thông tư 08 thêm 12 tháng nhằm xây dựng hoàn thiện thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế.

Người trúng đấu giá biển số xe có quyền bán lại hay không?

Người trúng đấu giá biển số xe có quyền bán lại hay không?

Theo luật sư, người trúng đấu giá biển số, người sở hữu biển số đấu giá không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá…

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới đến Đài Bắc, Hong Kong, Busan, Adelaide, Perth giá chỉ từ 0 đồng

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới đến Đài Bắc, Hong Kong, Busan, Adelaide, Perth giá chỉ từ 0 đồng

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các điểm đến quốc tế được yêu thích, Vietjet vừa mở 5 đường bay quốc tế mới, kết nối Hà Nội với Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Busan (Hàn Quốc), TP. Hồ Chí Minh với Adelaide và Perth (Australia).

 Värna tổ chức tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng cho 1.000 người cao tuổi

Värna tổ chức tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng cho 1.000 người cao tuổi

Nhân ngày “Quốc tế người cao tuổi” 1.10 và hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, Värna tổ chức tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng cho hơn 1.000 cụ ông, cụ bà tại Hội trường Thành ủy TP.HCM.