Thứ ba, 16/04/2024

Dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài trở thành trọng điểm quốc gia để triển khai

12/11/2023 3:04 PM (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đưa dự án đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài nối với cửa khẩu Bavet (Campuchia) vào danh mục các công trình quan trọng tầm quốc gia và trọng điểm trong ngành giao thông vận tải.

Đây là tuyến giao thông đường bộ ngắn nhất kết nối TP.HCM với Quốc lộ 1 của Campuchia qua 2 cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) và Bavet (tỉnh Svay Rieng). Dự án được mô tả là một phần trong hành lang kinh tế Đông - Tây liên kết 5 nước Đông Nam Á, từ Myanmar ở phía tây, qua Thái Lan, Lào, Campuchia rồi tới Việt Nam ở phía đông.

Dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài trở thành trọng điểm quốc gia để triển khai - Ảnh 1.

Xe khách từ cửa khẩu Bavet (Campuchia) cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Ảnh: Tường Thụy.

Điểm kết thúc của hành lang kinh tế này là hệ thống cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu) để phục vụ vận chuyển container quốc tế với các dịch vụ logisitcs kèm theo.

Cả tuyến đường xuyên 5 nước hiện nay còn được gọi là đường xuyên Á vì cũng là một phần trong hành lang kinh tế xuyên Á. Vì vậy, quốc lộ 22 của Việt Nam từ cửa khẩu Mộc Bài đến TP.HCM còn có tên quốc tế là AH1 (Asian Highway 1: xuyên Á 1); và AH1 kéo dài tới Cái Mép - Thị Vải.

Theo thông tin cập nhật từ Văn phòng Ủy ban Nhân dân TP.HCM, dự án đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài dự kiến khởi công năm 2024 và phấn đấu cơ bản hoàn thành năm 2027. Giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư khoảng 20.889 tỷ đồng, dài khoảng 50km (đoạn TPHCM 23,7km, đoạn Tây Ninh 26,3km).

Dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài trở thành trọng điểm quốc gia để triển khai - Ảnh 2.

Hệ thống cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là nơi kết thúc tuyến đường xuyên Á. Ảnh: báo Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ngày 7/6/2023, Chính phủ Campuchia khởi công dự án cao tốc Phnom Penh-Bavet (kết thúc tại cửa khẩu Bavet), đánh dấu bước tiến mới trong kết nối giao thông với các nước trong khu vực.

Ngày 27-10, Bộ Giao thông Vận tải, UBND TP.HCM, tỉnh Tây Ninh và Bộ Giao thông Công chính Campuchia họp bàn phương án kết nối cao tốc TP.HCM - Mộc Bài và cao tốc Phnom Penh - Bavet.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, dự kiến đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài sẽ kết nối với cửa khẩu Mộc Bài tại Km53+850 trên quốc lộ 22, cách cửa khẩu Mộc Bài khoảng 5km.

Do là độc đạo từ TP.HCM lên cửa kẩu Mộc Bài hiện nay, quốc lộ 22 đã quá tải với lượng xe tải và xe khách hằng ngày. Trong những dịp lễ, lượng khách từ TP.HCM đi Phnom Penh (Campuchia) tăng đột biến, vì vậy thời gian khách hoàn thành thủ tục xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài và Bavet kéo dài, có khi hơn một tiếng đồng hồ.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giao dịch nhà đất tăng nhẹ trong quý I/2024

Giao dịch nhà đất tăng nhẹ trong quý I/2024

Các tháng đầu năm 2024, làn sóng phục hồi thị trường nhà đất đang lan rộng. Tỷ lệ hấp thụ trên nguồn cung sơ cấp đạt gần 31%, tương đương với khoảng 6.200 giao dịch, tăng 8% so với quý trước và gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Hàng ngàn nhà ở xã hội tại TP.HCM chưa được cấp sổ hồng

Hàng ngàn nhà ở xã hội tại TP.HCM chưa được cấp sổ hồng

TP.HCM còn 4 dự án nhà ở xã hội với 2.704 căn nhà đang bị vướng mắc pháp lý, chưa thể cấp sổ hổng. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi của người mua nhà.

Giá USD ngân hàng tiếp tục lập đỉnh

Giá USD ngân hàng tiếp tục lập đỉnh

Giá USD tại các ngân hàng thương mại Việt Nam hôm nay tiếp tục tăng mạnh, có nhà băng đẩy giá bán lên mức đỉnh 25.348 đồng/USD, thiết lập đỉnh cao mới. Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước cũng nâng tỷ giá trung tâm.

Tim Cook: Apple sẽ mua nhiều hơn từ các đối tác tại Việt Nam

Tim Cook: Apple sẽ mua nhiều hơn từ các đối tác tại Việt Nam

CEO Tim Cook cho biết Apple của ông sẽ tăng đầu tư tại Việt Nam, một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất của tập đoàn, và cam kết sẽ mua nhiều hơn các linh phụ kiện từ các nhà cung cấp ở đây.

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội dừa sáp chỉ có ở Trà Vinh

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội dừa sáp chỉ có ở Trà Vinh

Lễ hội dừa sáp sẽ tổ chức vào cuối tháng 8 năm 2024 tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra các hoạt động phong phú như hội thi chế biến 100 món ăn ngon từ dừa sáp, Tuần lễ Vu lan Thắng hội, hội chợ thương mại, trò chơi dân gian,...

Hé lộ vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” tại Lễ hội Sông nước TP.HCM 2024

Hé lộ vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” tại Lễ hội Sông nước TP.HCM 2024

Lễ hội Sông nước TP.HCM 2024 kéo dài đến 10 ngày, từ 31/5 đến 9/6. Điểm nhấn của lễ hội Sông nước TP.HCM 2024 là vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” trên sông Sài Gòn.