Thứ sáu, 08/12/2023

Không phải dung lượng pin, giá cao mới là rào cản thực sự đối với xe điện

14/11/2023 10:20 AM (GMT+7)

Người tiêu dùng đã không còn quan tâm nhiều tới phạm vi hoạt động của xe điện như những năm trước. Giờ đây, giá bán mới là yếu tố khiến họ phải "nâng lên đặt xuống".

Không phải dung lượng pin, giá cao mới là rào cản thực sự đối với xe điện - Ảnh 1.

Nếu người tiêu dùng xét đến yếu tố giá bán, xe điện không hấp dẫn bằng xe động cơ đốt trong truyền thống. Ảnh minh họa

Đã qua thời "trăng mật", thị trường xe điện đang trải qua giai đoạn tăng trưởng chậm lại, khi người tiêu dùng có những đòi hỏi cao hơn. Theo nghiên cứu mới của tổ chức S&P Global, yếu tố lớn nhất khiến người tiêu dùng không lựa chọn xe điện chính là giá bán cao.

Đặc biệt, tại Bắc Mỹ, phần lớn xe điện là xe cỡ lớn hơn, cao cấp hơn, nên giá đắt. Tuy nhiên, ngay cả ở những nước có xe điện giá rẻ hơn, như Trung Quốc, giá cao cũng là lý do khiến xe điện khó tiếp cận người tiêu dùng.

Gần một nửa người tiêu dùng tham gia khảo sát của S&P Global trên khắp thế giới cho biết họ thấy giá xe điện hiện nay quá cao, dù họ hiểu tại sao công nghệ này còn đắt đỏ.

Hiện tại, chi phí trả góp trung bình cho ô tô mới ở Mỹ đang ở mức cao kỷ lục, với xe cũ còn khủng khiếp hơn, nên giá xe là yếu tố được nhiều người tiêu dùng quan tâm hơn.

Tuy nhiên, giá không phải là rào cản duy nhất mà xe điện phải vượt qua khi tiếp cận người tiêu dùng. Thực tế trải nghiệm xe điện vẫn là một mối quan tâm. Trong số những người tham gia khảo sát của S&P Global, 46% cho biết họ lo lắng về thời gian sạc pin, và 44% lo lắng về độ phủ của trạm sạc.

Mặc dù phần lớn người tiêu dùng tham gia khảo sát sẵn sàng đợi 30-60 phút cho xe sạc pin, nhưng một số thông tin gần đây về thực trạng cơ sở hạ tầng sạc của Mỹ còn yếu và thiếu khiến người tiêu dùng vẫn lăn tăn về vấn đề sạc pin. Việc các nhà sản xuất ô tô truyền thống bắt tay với Tesla có thể là giải pháp.

Sạc pin xe điện tại nhà không phải là giải pháp mà nhiều người kỳ vọng. Chỉ có 51% chủ xe điện cho biết họ có hệ thống sạc tại nhà, và phần lớn không sẵn sàng trả thêm tiền để lắp đặt hệ thống sạc nhanh Cấp độ 2 trong nhà để xe của gia đình, nếu có.

Thay vào đó, phần lớn chủ xe điện sẵn sàng sạc tại chỗ làm, hoặc tại trạm sạc công cộng, dù việc đó làm tăng chi phí sử dụng xe.

Tin tốt cho các nhà sản xuất ô tô là mối lo về phạm vi hoạt động của xe điện có vẻ không còn quá lớn, nếu không muốn nói là đã biến mất. Chỉ có 29% nói rằng họ muốn có một chiếc xe điện chạy được hơn 483km sau mỗi lần sạc.

Trong khi đó, có 19% nói rằng họ thấy phạm vi hoạt động 404-483km là chấp nhận được, còn 21% nói rằng phạm vi hoạt động 323-402km là được, tức là có nhiều xe trên thị trường đáp ứng được kỳ vọng của người mua.

Với những người đặc biệt thích mua xe điện, lý do vẫn vậy. Điểm hấp dẫn nhất là tiết kiệm nhiên liệu (69% người tham gia khảo sát cho biết như vậy), kế đến là lợi ích về môi trường (56%), rồi mới tới tính năng vận hành và trải nghiệm lái (31%).

Những ưu điểm đó của xe điện không còn hấp dẫn trong mắt người tiêu dùng như cách đây 2 năm. Cụ thể, vào năm 2021, theo khảo sát của S&P Global, 86% người tiêu dùng cho biết họ sẵn sàng lựa chọn xe điện trong lần mua ô tô tiếp theo.

Giờ đây, những lăn tăn về giá bán và việc sạc pin đã kéo tỷ lệ người tiêu dùng sẵn sàng mua xe điện giảm xuống còn 67%.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sức mua vé tàu Tết của người dân vẫn đang tăng

Sức mua vé tàu Tết của người dân vẫn đang tăng

Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết đã có hơn 100.000 vé tàu Tết Nguyên đán 2024 được bán thành công. Hiện tại, một số hạng vé đẹp (giường nằm điều hoà) đã cháy vé trong giai đoạn cao điểm.

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".