Thứ tư, 17/04/2024

Kiếm đỏ mắt không tìm được chỗ mua vàng nhẫn

01/03/2024 2:36 PM (GMT+7)

Giá vàng nhẫn liên tục tăng. Đây là diễn biến lạ tại thị trường vàng Việt Nam trong năm nay. Hàng loạt người đang đổ xô mua vàng nhẫn trơn nhưng các tiệm vàng đều báo hết.

Trong khi giá vàng miếng SJC có xu hướng xập xình, tăng giảm không ổn định thì vàng nhẫn tròn trơn từ đầu năm đến nay đều đặn tăng. Diễn biến này ít thấy tại thị trường vàng Việt Nam các năm trước.

Ngày 1/3, giá vàng nhẫn trơn niêm yết tại các công ty vàng bạc đá quý tiếp tục tăng so với hôm qua. Đến trưa, nhiều nơi tiếp tục điều chỉnh giá theo hướng đi lên.

Kiếm đỏ mắt không tìm được chỗ mua vàng nhẫn- Ảnh 1.

Giá vàng nhẫn tăng liên tục và đứt hàng tại nhiều tiệm vàng. Ảnh: Phúc Minh

Mở cửa đầu ngày, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng nhẫn mua vào 64,3 triệu đồng/lượng, bán ra 65,5 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng so với hôm qua. Đến trưa, giá vàng nhẫn tiếp tục tăng thêm 100.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào - bán ra, nâng giá giao dịch lên 64,4 - 65,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tại PNJ niêm yết đầu ngày bán ra 65,4 triệu đồng/lượng, mua vào 64,2 triệu đồng/lượng. Đến trưa, giá bán tăng thêm 100.000 đồng/lượng và giá mua vào tăng thêm 200.000 đồng/lượng.

DOJI niêm yết vàng nhẫn bán ra 66,55 triệu đồng/lượng bán ra, mua vào 65,4 triệu đồng/lượng. Mức giá mua và bán của doanh nghiệp này cao hơn đến 1 triệu đồng so với SJC và PNJ.

Sau hàng loạt đợt liên tiếp tăng, đây là mức giá vàng nhẫn trơn cao nhất từ trước đến nay. Ngoài ra, chênh lệch mua vào và bán ra của vàng nhẫn trơn chỉ 1 triệu đồng, thấp hơn so với vàng miếng SJC.

Vài ngày qua, hàng loạt người tại TP.HCM đổ đi mua vàng nhẫn trơn. Nhưng, điểm chung là các tiệm vàng lớn nhỏ đều thông báo hết vàng nhẫn trơn. Số lượng vàng miếng SJC loại 1 chỉ, 2 chỉ cũng còn rất ít và không phải tiệm vàng nào cũng có.

Ngày 1/3, tiệm vàng Mi Hồng tại quận Bình Thạnh hết vàng nhẫn trơn. Nhiều khách có nhu cầu mua tích trữ đến hỏi đều phải ra về.

Thực tế, từ đợt Vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng), vàng nhẫn trơn tại tiệm vàng này và nhiều tiệm vàng khác đều còn rất ít. Thậm chí, ngay hôm mùng 10 tháng Giêng, cửa hàng SJC, quận 1 mới 9h đã hết sạch vàng miếng SJC loại 1-2 chỉ. Sau Vía Thần tài, lượng vàng miếng SJC 1 chỉ, 2 chỉ, vàng nhẫn trơn tại cửa hàng còn rất ít.

Trên các diễn đàn kinh doanh vàng, chủ nhiều tiệm vàng cũng xác nhận vàng nhẫn đang khan hàng sau Vía Thần tài. Nhu cầu thị trường là có nhưng không có vàng để bán.

Kiếm đỏ mắt không tìm được chỗ mua vàng nhẫn- Ảnh 2.

Người tiêu dùng mua vàng trang sức tại các tiệm vàng. Ảnh: Phúc Minh

Chủ một tiệm vàng lớn tại TP.HCM (xin không nêu tên) xác nhận vàng nhẫn bị “đứt hàng” nhiều ngày qua chứ không phải chỉ vài hôm nay. Ngay cả dịp Vía Thần tài, ngày có sức mua vàng cao nhất, hệ thống cũng chỉ bán cho khách mỗi người tối đa 1 nhẫn loại 1 chỉ đã ép vỉ.

Theo ông, dù nhu cầu tăng cao nhưng cửa hàng không đủ nguyên liệu vàng để chế tác vàng nhẫn.

“Từ trước đến nay, chưa bao giờ có tình trạng này. Không mua được nguyên liệu nên không thể làm vàng nhẫn để bán ra, điều này nằm ngoài kiểm soát nên giờ đành chịu”, ông nói.

Theo các chuyên gia, người Việt thường mua vàng vào mùa cưới, Tết, Vía Thần Tài. Ngoài ra, nhu cầu vàng thường tăng khi người dân, nhà đầu tư lo lắng về những bất ổn chính trị trên thế giới. Khi đó, vàng là nơi trú ẩn an toàn nhất. Việc mua vàng để làm của để dành là điều chính đáng, tuy nhiên, không nên đổ xô mua vàng mất kiểm soát và theo tâm lý đám đông.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Đa số các công ty trong khu công nghiệp Bình Đường (tỉnh Bình Dương) mong muốn tiếp tục tham gia chuyển đổi công năng phát triển thương mại và dịch vụ của khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp cho biết “trộm vía” mảng nhà thuốc vẫn đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh ngành hàng công nghệ, ICT đang trong giai đoạn khó khăn.

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày vì thế nhu cầu đi lại, du lịch của người dân dự kiến sẽ tăng cao. Trước tình hình trên, các hãng hàng không đã lên kế hoạch, cung ứng khoảng 900.000 ghế trên các đường bay nội địa.

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Ngày 16/4, tại Bến Tre, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch Bến Tre giai đoạn 2024 - 2029.

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bất động sản Khu đô thị Một Thế Giới cho Tập đoàn Kim Oanh (Kim Oanh Group). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Giữa cơn sốt giá vàng nhưng hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM bỗng nhiên cửa đóng then cài. Tình hình này diễn ra nhiều tại khu vực quận 5. Vì sao lại như vậy?