![](https://sf.ex-cdn.com/danviet.vn/v0.0.82/templates_thegioitiepthi/themes/images/ads_top.jpeg)
Đồng Nai: Giết mổ động vật có phép không cạnh tranh được với giết mổ lậu
Trần Khánh
25/03/2024 7:01 PM (GMT+7)
Nhiều cơ sở giết mổ tập trung ở Đồng Nai đang hoạt động không hết công suất, thậm chí cầm chừng vì không cạnh tranh được với giết mổ lậu.
Không cạnh tranh được với giết mổ lậu
Việc đảm bảo cho các cơ sở giết mổ hoạt động an toàn có vai trò rất quan trọng để duy trì nguồn cung ứng thịt tươi đến tay người tiêu dùng.
Tuy nhiên, nhiều cơ sở giết mổ tập trung, được cấp phép, có dây chuyền hiện đại ở Đồng Nai đang hoạt động không hết công suất. Thậm chí, nhiều cơ sở chỉ hoạt động cầm chừng vì không cạnh tranh được với giết mổ lậu.
![Khâu giết mổ đóng vai trò quan trọng để đảm bảo nguồn thịt tươi sống cung ứng cho thị trường. Ảnh: Trần Khánh Khâu giết mổ đóng vai trò quan trọng để đảm bảo nguồn thịt tươi sống cung ứng cho thị trường. Ảnh: Trần Khánh](https://danviet.ex-cdn.com/files/f1/296231569849192448/2024/3/25/base64-17113669417701262392257.jpeg)
Khâu giết mổ đóng vai trò quan trọng để đảm bảo nguồn thịt tươi sống cung ứng cho thị trường. Ảnh: Trần Khánh
Cơ sở giết mổ tập trung của Công ty TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu (ở huyện Vĩnh Cửu) có công suất rất lớn, khoảng 2.000 con/ngày. Thế nhưng, hiện mỗi ngày, đơn vị chỉ mổ trên 100 con heo từ nguồn của công ty chứ không nhận thêm được đơn hàng nào ở bên ngoài.
Bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc công ty cho biết, heo của công ty được chăn nuôi theo quy trình VietGAP. Dây chuyền giết mổ cũng theo quy trình nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong khi các lò mổ nhỏ lẻ không quan trọng việc mua heo ở đâu, miễn là giá rẻ. Các cơ sở này không cần đầu tư dây chuyền hiện đại nên chi phí vận hành thấp. "Điều này khiến các cơ sở giết mổ tập trung khó cạnh tranh", bà Hương nói.
Tương tự, dây chuyền giết mổ của nhà máy chế biến thực phẩm Đồng Nai (D&F) ở huyện Trảng Bom với công suất giết mổ là 2.000 con heo một ngày.
![Đồng Nai: Giết mổ động vật có phép không cạnh tranh được với giết mổ lậu- Ảnh 2. Đồng Nai: Giết mổ động vật có phép không cạnh tranh được với giết mổ lậu- Ảnh 2.](https://danviet.ex-cdn.com/files/f1/296231569849192448/2024/3/25/dong-nai-giet-mo-lau-giet-mo-tap-trung-giet-mo-hien-dai-dong-nai-giet-mo-lau-giet-mo-tap-trung-giet-mo-hien-dai-2-17113669038192113735440.jpg)
Dây chuyền giết mổ động vật tại nhà máy D&F, huyện Trảng Bom. Ảnh: B.Nguyên
Ông Nguyễn Thượng Vũ – Giám đốc nhà máy giết mổ D&F cho biết, nhà máy đã đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như giấy chứng nhận HACCP, ISO 2000. Năm 2024, công ty đặt mục tiêu đạt tiêu chuẩn quốc tế FSC.
Hiện tại giá thị trường hiện dao động từ khoảng 100.00-130.000 đồng/con. Dù nhà máy đã hạ giá thành giết mổ xuống bằng và thậm chí thấp hơn mặt bằng chung, từ 90.000-120.000 đồng/con nhưng vẫn chưa nhận được đơn hàng ở ngoài
"Hiện tại mỗi ngày, nhà máy cũng chỉ giết mổ được từ 100-120 con heo của mình", ông Vũ nói.
Khó xử lý dứt điểm giết mổ lậu
Hiện toàn tỉnh Đồng Nai có 45 cơ sở giết mổ, với tổng cộng công suất hơn 2.800 gia súc một ngày; 48.500 gia cầm một ngày.
Trong đó, Đồng Nai có nhiều nhà máy giết mổ được đầu tư hiện đại, quy mô lớn, không chỉ cung cấp cho thị trường nội địa mà còn xuất khẩu đi các thị trường khó tính.
![Một cơ sở giết mổ lậu từng bị phát hiện ở Đồng Nai. Ảnh: T.L Một cơ sở giết mổ lậu từng bị phát hiện ở Đồng Nai. Ảnh: T.L](https://danviet.ex-cdn.com/files/f1/296231569849192448/2024/3/25/dong-nai-giet-mo-lau-giet-mo-tap-trung-giet-mo-hien-dai-dong-nai-giet-mo-lau-giet-mo-tap-trung-giet-mo-hien-dai-3-1711366903740236372148.jpg)
Một cơ sở giết mổ lậu từng bị phát hiện ở Đồng Nai. Ảnh: T.L
Tuy nhiên, Đồng Nai cũng tồn tại nhiều cơ sở giết mổ lậu, không chỉ ảnh hưởng đến những nhà máy được phép hoạt động mà còn ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, và người tiêu dùng.
Theo ông Nguyễn Trường Giang - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai, tình trạng giết mổ động vật trái phép trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp. Chính quyền ở một số nơi còn lơ là trong việc xử lý các điểm giết mổ động vật không phép.
Thêm nữa, việc xử lý vi phạm về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm còn chưa triệt để, chế tài chưa đủ mạnh để răn đe. Vì thế, các cơ sở giết mổ động vật tập trung khó cạnh tranh và duy trì hoạt động.
![Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai đề nghị tỉnh nên tận dùng và nâng cấp các cơ sở giết mổ đang hoạt động tốt để cung ứng thực phẩm an toàn cho thị trường. Ảnh: Trần Khánh Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai đề nghị tỉnh nên tận dùng và nâng cấp các cơ sở giết mổ đang hoạt động tốt để cung ứng thực phẩm an toàn cho thị trường. Ảnh: Trần Khánh](https://danviet.ex-cdn.com/files/f1/296231569849192448/2024/3/25/base64-1711367032827868571644.jpeg)
Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai đề nghị tỉnh nên tận dùng và nâng cấp các cơ sở giết mổ đang hoạt động tốt để cung ứng thực phẩm an toàn cho thị trường. Ảnh: Trần Khánh
Ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết, mất an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề nhức nhối nhiều năm qua.
Đồng Nai cần kiểm soát chặt ở khâu giết mổ động vật; tận dùng và nâng cấp các cơ sở giết mổ đang hoạt động tốt, đảm bảo từ xử lý môi trường cho đến các tiêu chuẩn cao nhất của cung ứng thực phẩm
Khâu giết mổ đóng vai trò quan trọng để đảm bảo nguồn thịt tươi sống cung ứng cho thị trường. "Khi Đồng Nai có những lò mổ đạt chuẩn thì mới cung ứng cho thị trường những cái thực phẩm an toàn nhất", ông Công nói.