Thứ tư, 27/11/2024

Gỏi cuốn dài hơn 3m lập kỷ lục

P.V

19/07/2023 1:00 PM (GMT+7)

Với chủ đề về quê hương, Top 10 đầu bếp không chỉ lập kỷ lục Top Chef với món cuốn dài hơn 3m với 10 hương vị khác nhau, mà còn phải thực hiện món ăn mang đậm bản sắc quê nhà.

Mang đến ‘Gỏi cuốn tôm hùm’, nghệ nhân ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải cho biết khác với cách ăn truyền thống, thực khách nước ngoài có thể cắt gỏi thành từng miếng thưởng thức cùng xốt biến tấu từ nước mắm. Bộ chén, đĩa trình bày món ăn là sứ Việt Nam, mang họa tiết hoa sen phá cách. Bà xúc động bày tỏ kỳ vọng các đầu bếp hãy dựa trên di sản cha ông để lại, kết hợp với tính hiện đại để sáng tạo món ăn trên bàn tiệc thế giới.

Gỏi cuốn dài hơn 3m lập kỷ lục   - Ảnh 1.

Trong vai trò Giám khảo khách mời của tập 6, Nghệ nhân Tịnh Hải cũng ra đề bài Thử thách Nhanh cho các đầu bếp thực hiện món gỏi cuốn – một món ăn tinh hoa của ẩm thực Việt. Tăng thêm độ khó, Giám khảo Alain Nguyễn yêu cầu Top 10 phải “đồng tay với nhau cuốn để chứng tỏ sự khéo léo của người Việt Nam và phải thể hiện được cá tính trong topping”.

Gỏi cuốn dài hơn 3m lập kỷ lục   - Ảnh 2.

Món cuốn dài hơn 3 mét với 10 hương vị khác nhau


Bằng tài năng, sự sáng tạo và tinh thần làm việc nhóm của các đầu bếp, lần đầu tiên trong lịch sử Top Chef Việt Nam có món cuốn dài 3,3m với 10 hương vị hoàn toàn khác biệt. Các hương vị đặc trưng gồm: cá nục kho với thịt heo cùng xốt chấm làm từ nước kho cá, trái dừa non và tương ớt; cá mú Ninh Thuận cùng sốt vị muối ớt; nhân trái sa kê với xốt được làm từ chao môn nổi tiếng của Sóc Trăng; hay phần cuốn mà xốt được đưa vào bên trong để thực khách không cần chấm khi ăn…

Đầu bếp Top Chef bật khóc khi nhận món quà đặc biệt từ quê hương, gia đình

Trước khi bước vào phần Thử thách Loại trừ, mỗi đầu bếp nhận được một thùng nguyên liệu bí mật. Có đầu bếp tự tin sẽ khẳng định năng lực với con dao chỉ 10 USD; đầu bếp Phi Yến bật khóc khi nhận được nồi cá kho, và lời gửi gắm yêu thương từ người mẹ đang phải phẫu thuật trong bệnh viện… Không chỉ các đầu bếp mà giám khảo cũng không nén được xúc động, và động viên Phi Yến thực hiện tốt thử thách để mang kết quả thi tốt tặng mẹ.

Top Chef Việt Nam không chỉ là một đấu trường tôn vinh tài năng của người đầu bếp, mang ẩm thực Việt Nam ra thế giới mà còn là một sợi dây gắn kết, sẻ chia để các đầu bếp học hỏi, thu nạp kiến thức, có thêm những người bạn, người đồng hành mới trên con đường tương lai của mình.

Nâng tầm cháo cá rau đắng, xôi mặn, bún kèn thành món fine dining, đầu bếp liên tiếp nhận lời khen từ Giám khảo

Thực hiện Thử thách Loại trừ với yêu cầu nấu món ăn đặc sắc đậm chất hương vị quê nhà, nữ đầu bếp Lê Thị Tường Vi đã dùng cá tuyết thay vì cá lóc để nấu cháo cá rau đắng nổi tiếng của quê hương An Giang. Món ‘Cháo cá tuyết rau đắng’ được Tường Vi nấu từ gạo lài sữa – đặc sản của quê hương An Giang, dùng kèm với nhiều loại rau khác nhau.

“Đổi sang con cá tuyết là sự thông minh. Thịt ngọt lịm không xương. Từng bước nâng lên với gia vị. Nhưng đặc biệt cái gạo này thơm thiệt. Tôi khen món này”, Giám khảo Alain Nguyễn cho biết.

Giám khảo Luke Nguyễn cũng đánh giá cao sự thông minh của nữ đầu bếp: “Bạn thực sự nâng tầm món cháo này. Đây là một món ăn cao cấp”.

Lấy cảm hứng từ xôi mặn truyền thống của người Việt Nam, kết hợp với món khoai mì hấp nước cốt dừa hành lá của người Khmer, đầu bếp Liêu Phi Yến đã sáng tạo ra món ‘Xôi Khmer Tăng Xại’.

Gỏi cuốn dài hơn 3m lập kỷ lục   - Ảnh 3.

Phi Yến thực hiện món Xôi Khmer Tăng Xại


Gạo nếp Tú Lệ mang ngâm nước lá dứa rồi mang đồ trên chõ cùng đậu xanh và nước cốt dừa. Xôi dùng kèm tôm chà, khô heo, terrin gan ngỗng, gà đốt lá chúc nhét trong gốc sả, bánh phồng và không thể thiếu đi hương vị của mỡ hành, hành phi vốn có trong món xôi mặn truyền thống. Xôi dùng cùng nước xốt được làm từ tăng xại (cải thảo muối), xá bấu (củ cải muối) băm nhỏ, nấu nhừ với thịt cua, tôm sú xào trong nước luộc tôm và nước cá kho mẹ gửi lên.

Đầu bếp Nguyễn Trần Vinh thì thực hiện ‘Bún kèn’ – món ăn nổi tiếng của tỉnh Kiên Giang. Thịt cua, thịt tôm tạo thành phần bánh nằm dưới đáy tô bún và có thêm tôm ngâm cùng nước xốt. Món bún này có vị béo của nước cốt dừa, hương thơm thoang thoảng và màu sắc từ nghệ tươi, ăn kèm rau sống. Đặc biệt là vị nồng và hương thơm của sa tế tạo khoái cảm cho người thưởng thức.

Mãn nhãn với dĩa ẩm thực bốn mùa được biến tấu từ các sản vật Đà Lạt

Món ăn của đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm được kết hợp bởi nhiều sản vật quê nhà Đà Lạt như bông atiso, dâu tằm, bắp nữ hoàng, cà tím baby, nấm gan bò, cà chua ngọc lục bảo, ớt chuông, rau giọt băng…

Cà tím baby chao qua nước mắm rồi đem nướng mỡ hành, dùng kèm đế bánh giòn tan làm từ bột đậu xanh và bột gạo. Tiếp đó, thực khách có thể thưởng thức món atiso tempura cùng xốt làm từ dâu tằm Đà Lạt. Hoa atiso được nấu chậm để đạt đến độ mềm nhưng vẫn giữ được phom hoa nguyên bản, sau đó mang chiên theo phong cách tempura để tạo kết cấu vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm mại.

Lúc này, thực khách sẽ dùng cà chua ngọc lục bảo để tẩy vị trước khi thưởng thức các món còn lại, bao gồm bắp nữ hoàng, bắp vàng, bắp nếp xào; nấm gan bò nướng chín, thơm lừng bởi được quét bên ngoài nước ngũ vị làm từ hành, tỏi, ớt, ngò rí, ngũ vị hương, nước tương, nước mắm; ớt chuông Đà Lạt nướng cuộn với puree đậu.

Gỏi cuốn dài hơn 3m lập kỷ lục   - Ảnh 4.

Dĩa món ăn sắc màu được Ngọc Tâm đặt tên là ‘Xuân Hạ Thu Đông’, lấy cảm hứng từ bốn kiểu thời tiết trong một ngày ở Đà Lạt


Bún gỏi dà khiến Giám khảo Luke Nguyễn nhớ mãi, nem nướng Khánh Hòa được Hoa hậu H’Hen Niê khuyến khích đưa ra nhà hàng

Đầu bếp Nguyễn Thái Minh quyết định giới thiệu đặc sản Sóc Trăng quê mình là ‘Bún gỏi dà’. Nước dùng bún được nấu từ sá sùng nướng. Tôm thẻ chân trắng phi lê thêm hạt nêm rồi đốt chín khoảng 70%. Thịt nạc mang khìa nước dừa, có thêm màu sắc và hương vị đậm đà của nước mắm, đường, thốt nốt.

Trong khi đó, đầu bếp Đinh Sơn Trúc quyết định thực hiện món ‘Nem nướng’ nổi tiếng của tỉnh Khánh Hòa quê anh. Món ăn quen thuộc nhưng mới lạ ở chỗ kết hợp thịt heo của Việt Nam với thịt heo Iberico đắt nhất thế giới để làm nem lụi. Mộn phần nem lụi được cuốn sẵn với bánh bún. Phần nem còn lại thay vì bọc sả như truyền thống thì Sơn Trúc lại bọc với xương sườn heo.

Gỏi cuốn dài hơn 3m lập kỷ lục   - Ảnh 5.

Nem nướng Ninh Hòa vừa mềm, vừa thơm, chấm cùng nước xốt được làm từ gan, thịt heo, tôm khô, tôm tươi cùng một chút nước mắm và tương ớt.


Đưa Giám khảo về thăm Kiên Giang bằng trải nghiệm hương vị, bánh canh chả ghẹ xuất sắc giành chiến thắng

Đầu bếp Huỳnh Văn Tiến đã mời Giám khảo ngửi hương lá dương đặc trưng của tỉnh Kiên Giang trước khi thưởng thức đặc sản tỉnh nhà.

Vẫn sử dụng các nguyên liệu truyền thống như xương heo, giò heo, tôm khô để nấu nước dùng nhưng Huỳnh Văn Tiến đã cải biên bằng cách cho thêm nấm rơm – loại nấm dân dã ngon lành của người Việt và thêm một chút đông trùng hạ thảo để tăng vị đậm đà. Bên trên tô bánh canh là bánh puff pastry nướng, giúp món ăn có thêm vị thơm, béo tự nhiên của bơ.

Gỏi cuốn dài hơn 3m lập kỷ lục   - Ảnh 6.

Bánh canh chả ghẹ


Sau khi ăn bánh canh, thực khách chuyển sang dùng chả ghẹ nướng muối ớt xanh được làm từ thịt ghẹ Hàm Ninh. Lúc này, với dư vị muối ớt xanh còn lại trong miệng, thực khách sẽ tráng miệng với panna cotta muối ớt xanh đồng điệu hương vị.

Xuất sắc chinh phục Ban Giám khảo bởi hương vị và cách trình bày món ăn, Huỳnh Văn Tiến đã giành chiến thắng trong Thử thách Loại trừ tập 6.

Món ăn ngon nhưng tại sao “phù thủy của sự sáng tạo” phải gói dao ra về?

Thực hiện món ‘Chả cá Lã Vọng’ từ monk fish (cá chày), dùng kèm chuối xanh biến tấu và xốt mắm tôm cháy, đầu bếp Đặng Trần Ngọc chinh phục Hoa hậu H’Hen Niê bởi màu sắc và độ dai của cá. Giám khảo Alain Nguyễn thì khen ngợi sự sáng tạo của nam đầu bếp khi Âu hóa nước xốt mà vẫn giữ được hương vị mắm tôm.

Tuy nhiên, món ăn có vị mặn và cá chày bị nấu quá lửa đã khiến Trần Ngọc phải gói dao ra về trong tiếc nuối. “Hôm nay mình thấy món ăn đó chưa thực sự ngon như những gì mình tưởng tượng và lên kế hoạch. Mình đã thất vọng ngay khi bưng món đó vào”, nam đầu bếp cho biết.

Theo Du lịch TP.HCM

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tìm lối thoát cho dự án nhà thi đấu gần 2.000 tỷ đồng tại đất vàng

Tìm lối thoát cho dự án nhà thi đấu gần 2.000 tỷ đồng tại đất vàng

Dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng toạ lạc tại vị trí đất vàng giữa trung tâm thành phố đã nằm bất động hơn 15 năm qua.

C.P. Việt Nam bàn giao dự án phục hồi 17 hecta rừng tràm tỉnh Long An

C.P. Việt Nam bàn giao dự án phục hồi 17 hecta rừng tràm tỉnh Long An

Khu Bảo tồn Đất ngập nước (KBT ĐNN) Láng Sen tại Long An là khu Ramsar thứ 7 của Việt Nam và thứ 2.227 trên thế giới. Dự án này được hỗ trợ nguồn vốn của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) hợp tác cùng Tập đoàn PAN.

Bayer Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập

Bayer Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập

Ngày 21/11 tại TP.HCM, Bayer Việt Nam đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, tham dự sự kiện có các khách mời, đối tác và nhân viên công ty.

Còn lại bao nhiêu vốn tín dụng dự kiến cho cả nền kinh tế vào cuối năm?

Còn lại bao nhiêu vốn tín dụng dự kiến cho cả nền kinh tế vào cuối năm?

Ước tính gần 670.000 tỷ đồng vốn tín dụng sẽ được bơm vào nền kinh tế trong 2 tháng cuối năm này để hỗ trợ tăng trưởng GDP theo kế hoạch do Ngân hàng Nhà nước đặt ra hồi đầu năm.

Tội phạm đánh bạc trên mạng Internet tăng 105,22%

Tội phạm đánh bạc trên mạng Internet tăng 105,22%

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội vẫn tăng cả về số vụ và số người bị thương. Đặc biệt, tội phạm đánh bạc trên mạng Internet tăng 105,22%.

Ngủ dậy vàng mất 2,4 triệu đồng/lượng, người mua "ôm" vàng khóc ròng

Ngủ dậy vàng mất 2,4 triệu đồng/lượng, người mua "ôm" vàng khóc ròng

Chốt phiên giao dịch sáng 26/11, giá vàng nhẫn giảm "sốc" đến 2,4 triệu đồng/lượng chiều mua vào. Điều này khiến những người "ôm" vàng khóc ròng vì trót lỗ.