Thứ năm, 07/12/2023

Hồ sơ về doanh nghiệp đứng sau nhà xe Thành Bưởi

02/10/2023 2:47 PM (GMT+7)

Công ty TNHH Thành Bưởi là doanh nghiệp sở hữu nhà xe Thành Bưởi, nổi tiếng với tuyến đường vận tải từ TPHCM đi các tỉnh Tây Nguyên hoặc miền Tây.

Ngày 1/10, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Sở GTVT TPHCM kiểm tra toàn bộ các điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô đối với Công ty TNHH Thành Bưởi, sau vụ tai nạn làm 5 người tử vong, 4 người bị thương.

Công ty TNHH Thành Bưởi (gọi tắt: Công ty Thành Bưởi) là doanh nghiệp sở hữu nhà xe Thành Bưởi nổi tiếng với tuyến đường vận tải từ TPHCM đi các tỉnh Tây Nguyên hoặc miền Tây.

Thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho biết, công ty Thành Bưởi được thành lập vào tháng 03/2000. Trụ sở chính tại số 266-268 Lê Hồng Phong, phường 4, quận 5, TPHCM.

Sau 24 lần thay đổi đăng ký kinh doanh, hiện công ty này có vốn điều lệ 80 tỷ đồng. Công ty do 2 thành viên góp vốn gồm: ông Lê Đức Thành góp khoảng 67,8 tỷ đồng, nắm 84,71% vốn góp và ông Lê Dương góp 12,2 tỷ đồng, nắm giữ 15,29%.

Hồ sơ về doanh nghiệp đứng sau nhà xe Thành Bưởi - Ảnh 1.

Cơ cấu thành viên góp vốn của Công ty TNHH Thành Bưởi. Nguồn: Đăng ký kinh doanh.

Ông Lê Đức Thành (sinh năm 1956) là người sáng lập và giữ chức Giám đốc, kiêm người đại diện pháp luật.

Theo thông tin từ Cục đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ tư pháp), từ năm 2013 đến nay, Công ty Thành Bưởi có các khoản vay hoặc thuê tài chính tại các ngân hàng và công ty cho thuê tài chính. Tài sản đảm bảo là xe ô tô khách, ô tô tải.

Năm 2009, ông Thành góp vốn lập Công ty TNHH Vận tải Lê Khánh. Doanh nghiệp này có trụ sở tại đường Trần Phú, phường 4, quận 5, TPHCM. Tháng 12/2022, công ty đổi tên thành Công ty TNHH Môi trường Du lịch Thành Lê. Chủ tịch HĐTV kiêm người đại diện pháp luật là ông Lê Khánh.

Ngoài việc góp vốn tại Thành Bưởi, ông Lê Dương còn thành lập Công ty TNHH TB Tech, thành lập vào tháng 6/2022. Công ty này có trụ sở chính tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, ngành nghề chính là cho thuê xe có động cơ.

Hồ sơ về doanh nghiệp đứng sau nhà xe Thành Bưởi - Ảnh 2.

Công ty Thành Bưởi có khoản phải trả với Công ty cổ phần Giày Sài Gòn. Nguồn: Báo cáo doanh nghiệp

Hồ sơ về doanh nghiệp đứng sau nhà xe Thành Bưởi - Ảnh 3.

Ông Thành và Công ty Thành Bưởi cho Công ty cổ phần Giày Sài Gòn mượn vốn. Nguồn: Báo cáo tài chính doanh nghiệp).

Không chỉ kinh doanh ngành vận tải, năm 2022, ông Lê Dương còn là Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Giáo dục & Đào tạo Sài Gòn. Công ty có trụ sở tại quận 10, TPHCM. Ngành nghề chính là hỗ trợ giáo dục.

Trên website, Công ty Thành Bưởi giới thiệu 5 mảng hoạt động chính, là vận chuyển hành khách, vận chuyển hàng hóa, cho thuê các loại xe, tour du lịch và chuyển tiền nhanh. 

Đối với vận chuyển hành khách, nhà xe này có 3 tuyến chính TP.HCM - Đà Lạt, TP.HCM - Cần Thơ, Đà Lạt - Cần Thơ. 

Đối với mảng vận tải, công ty có 4 loại xe gồm xe tải đông lạnh, xe container, xe tải 2 tấn và xe tải 10 tấn.

Công ty Thành Bưởi bắt đầu xuất hiện trên báo cáo tài chính của Công ty cổ phần Giày Sài Gòn từ năm 2015, với vai trò là khách hàng. Cụ thể cuối năm 2015, doanh nghiệp này có khoản phải thu ngắn hạn tại công ty Thành Bưởi là 323 triệu đồng. Đến cuối năm 2022, khoản mục này ghi nhận mức 2,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty Giày Sài Gòn còn có khoản phải trả hơn 2 tỷ đồng đối với ông Lê Đức Thành và hơn 1 tỷ đồng với công ty Thành Bưởi tại cuối năm 2022.

Theo Dân trí

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.