Thứ tư, 21/02/2024

Học sinh, sinh viên bắt đầu được tiếp cận chương trình Giáo dục xanh và Thể thao xanh

PV

09/10/2023 5:00 PM (GMT+7)

Chương trình Giáo dục xanh và Thể thao xanh nhằm mục tiêu nâng cao sức khỏe học đường và tăng cường nhận thức, cũng như các hành động thiết thực bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên trên toàn quốc.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Quỹ Vì tương lai xanh thuộc Quỹ thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup ngày 6/10 đã ký Thỏa thuận hợp tác triển khai 2 chương trình Giáo dục xanh và Thể thao xanh giai đoạn 2023-2028, nhằm mục tiêu nâng cao sức khỏe học đường và tăng cường nhận thức cũng như các hành động thiết thực bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên trên toàn quốc.

Theo thỏa thuận, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp cùng Quỹ Vì tương lai xanh triển khai các hoạt động liên quan đến chương trình Giáo dục Xanh và Thể thao Xanh tại các các cơ sở giáo dục đào tạo các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Quỹ Vì tương lai xanh sẽ xây dựng ý tưởng, chương trình, kế hoạch hành động, vận hành, triển khai cho từng dự án. Đồng thời chủ trì công tác hỗ trợ và tài trợ để đảm bảo kinh phí, nhân lực cho toàn bộ nội dung, hoạt động của chương trình.

Học sinh, sinh viên bắt đầu được tiếp cận chương trình Giáo dục xanh và Thể thao xanh - Ảnh 1.

Học sinh, sinh viên bắt đầu được tiếp cận chương trình Giáo dục xanh và Thể thao xanh - Ảnh 2.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Quỹ Vì tương lai xanh thuộc Quỹ thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup ký Thỏa thuận hợp tác triển khai 2 chương trình Giáo dục xanh và Thể thao xanh giai đoạn 2023-2028, nhằm mục tiêu nâng cao sức khỏe học đường và tăng cường hành động thiết thực bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên.

Chương trình Giáo dục xanh gồm 4 dự án chính: Tiếng nói xanh, Gửi tương lai xanh 2050, Ngôi trường xanh và Cùng em xây dựng ngôi trường xanh. Các dự án sẽ được triển khai từ tháng 10/2023, tại các cơ sở giáo dục từ cấp tiểu học đến đại học trên toàn quốc.

Dự án thứ nhất của Chương trình Giáo dục xanh là cuộc thi hùng biện - tranh biện "Tiếng nói Xanh" dành cho khối Tiểu học, THCS, THPT và Đại học. Cuộc thi là sân chơi lành mạnh, bổ ích để phát triển, hoàn thiện kỹ năng hùng biện và tranh biện cho học sinh, sinh viên nâng tầm hiểu biết và thúc đẩy tư duy xanh. Các nhóm chiến thắng sẽ có cơ hội được tập huấn, hỗ trợ ngân sách để hiện thực hóa ý tưởng công trình xanh của mình.

Dự án thứ hai là cuộc thi sáng tạo dành cho học sinh bậc Tiểu học và THCS, với chủ đề "Gửi tương lai xanh 2050". Với sự đa dạng hình thức dự thi, bao gồm viết thư, vẽ tranh và sáng tạo video, cuộc thi hướng đến khuyến khích học sinh xây dựng ước mơ tươi đẹp cho bản thân và nhân loại, thực hành những thói quen sống tốt hàng ngày, để hiện thực hóa những ước mơ về một tương lai xanh.

Học sinh, sinh viên bắt đầu được tiếp cận chương trình Giáo dục xanh và Thể thao xanh - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho rằng thỏa thuận hợp tác này không chỉ là một trong những chương trình có giá trị nhân văn, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự quan tâm của doanh nghiệp trong việc đầu tư cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Riêng hai dự án "Ngôi trường xanh" và "Cùng em xây dựng ngôi trường xanh" dự kiến sẽ triển khai ở các trường học, nhằm tạo ra môi trường học tập và sống xanh, thúc đẩy nhận thức về môi trường trong các cơ sở giáo dục.

Chương trình Thể thao xanh cũng được triển khai tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc, thông qua 2 chương trình chính: Bồi dưỡng nâng cao năng lực phát triển thể thao xanh và tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao xanh. Chương trình sẽ xây dựng tài liệu, hỗ trợ thiết bị thể thao và tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, giáo viên bộ môn Giáo dục thể chất. 

Các giải thi đấu thể thao xanh sẽ đưa các hành động xanh vào khuôn khổ nội dung của giải, với tiêu chí  vì môi trường.

Theo bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, thỏa thuận hợp tác này không chỉ là một trong những chương trình có giá trị nhân văn, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự quan tâm của doanh nghiệp trong việc đầu tư cho thế hệ trẻ Việt Nam khoẻ mạnh, năng động, có lối sống lành mạnh, mà còn góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ tăng trưởng xanh theo chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 của chính phủ.

Học sinh, sinh viên bắt đầu được tiếp cận chương trình Giáo dục xanh và Thể thao xanh - Ảnh 4.

Quỹ Vì tương lai xanh đã công bố 10 chương trình hành động trọng điểm trên quy mô toàn quốc. Bao gồm: Giáo dục xanh, Môi trường xanh, Di chuyển xanh, Năng lượng xanh, Tiêu dùng xanh, Du lịch xanh, Y tế xanh, Thể thao xanh, Văn phòng xanh và Đô thị xanh. Trong ảnh là Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch Trường Đại học VinUni, bà Lê Mai Lan.

Cùng quan điểm, bà Lê Mai Lan - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch Trường Đại học VinUni, cho rằng từ những hành động nhỏ, những thói quen lành mạnh về sống xanh, nhận thức xanh và thể thao xanh mà chúng ta tạo ra cho các em ngày hôm nay, chúng ta sẽ có những chủ nhân khỏe mạnh cả về trí tuệ, thể chất và đạo đức của đất nước trong tương lai.

Trước đó, ngày 19/8, Quỹ Vì tương lai xanh đã công bố 10 chương trình hành động trọng điểm trên quy mô toàn quốc. Bao gồm: Giáo dục xanh, Môi trường xanh, Di chuyển xanh, Năng lượng xanh, Tiêu dùng xanh, Du lịch xanh, Y tế xanh, Thể thao xanh, Văn phòng xanh và Đô thị xanh.

Việc ký kết đồng hành với Bộ Giáo dục và Đào tạo là hiện thực hóa 2 trong 10 hành động công bố trên. Chương trình kéo dài trong 5 năm, từ 2023 – 2028.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hợp tác quốc tế đa dạng, Bình Dương sẽ tiếp tục nâng tầm

Hợp tác quốc tế đa dạng, Bình Dương sẽ tiếp tục nâng tầm

Các dấu ấn hợp tác kinh tế đối ngoại nổi bật sẽ được tỉnh Bình Dương tiếp tục phát huy trong năm 2024 nhằm thúc đẩy mạnh hơn nữa quá trình phát triển trong nhiều lĩnh vực.

TP.HCM sẽ có thêm trung tâm thương mại mới tại quận Gò Vấp

TP.HCM sẽ có thêm trung tâm thương mại mới tại quận Gò Vấp

Trung tâm thương mại THISO Mall Trường Chinh - Phan Huy Ích tại quận Gò Vấp sẽ hoàn thiện trong năm nay với nhiều thương hiệu, đón khách tham quan mua sắm.

Bia đụng phải "tam tai"

Bia đụng phải "tam tai"

Từ năm 2019 trở về trước, trung bình mỗi năm ngành bia Việt Nam tăng trưởng 5% - 6%. Nhưng từ 2020 trở lại đây, ngành bia tăng trưởng âm. Thống kê cho thấy doanh thu cả năm 2023 của các doanh nghiệp ngành bia sụt xuống hơn 45.000 tỷ đồng từ mức hơn 55.000 tỷ đồng năm 2022.

Người mua vàng nhẫn tức ngực vì giá rớt bất ngờ

Người mua vàng nhẫn tức ngực vì giá rớt bất ngờ

Giá vàng SJC tăng nhẹ sáng nay 21/2 nhưng giá vàng nhẫn bất ngờ giảm mạnh. Đây là mức giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Người mua vàng nhẫn ngày vía Thần tài (mùng 10 Tết, nhằm ngày 19/2) đang chịu lỗ kép.

Giới đầu tư quốc tế tiếp tục hướng tới bất động sản Việt Nam

Giới đầu tư quốc tế tiếp tục hướng tới bất động sản Việt Nam

Việt Nam đang đứng nhì trong số các thị trường bất động sản mới nổi được săn đón nhiều nhất về chiến lược đầu tư cơ hội và giá trị gia tăng, chỉ sau Ấn Độ, theo CBRE. Một dòng vốn ngoại "khủng" đổ vào vừa được ghi nhận trong tháng 1/2024.

Bỏ túi lịch tổ chức các lễ hội, sự kiện du lịch lớn tại TP.HCM năm 2024

Bỏ túi lịch tổ chức các lễ hội, sự kiện du lịch lớn tại TP.HCM năm 2024

Lịch tổ chức các lễ hội, sự kiện du lịch năm 2024 tại TP.HCM được công bố sớm để các doanh nghiệp du lịch lữ hành và đơn vị có thể chủ động lên kế hoạch, quảng bá, xúc tiến du lịch thu hút khách đến TP.HCM.