Thứ bảy, 20/07/2024

Honda giảm nửa sản lượng ô tô từ Thái Lan, ngược chiều doanh số tại Việt Nam

11/07/2024 10:25 AM (GMT+7)

Doanh số ô tô tháng 6/2024 của Honda tại Việt Nam tăng 17,1% so với tháng 5. Tại Thái Lan, hãng Nhật Bản có kế hoạch cắt giảm hơn 50% sản lượng ô tô vì doanh số không đạt như kỳ vọng.

Theo báo cáo bán hàng tháng 6 được Honda Việt Nam vừa công bố, doanh số ô tô đạt 1.381 chiếc, tăng 17,1% so với 1.179 xe bán ra trong tháng 5 và giảm 2,7% so với tháng 6/2023. 

Sản phẩm bán chạy nhất của Honda Việt Nam trong tháng 6 là mẫu sedan Honda City (443 xe). Tiếp theo là mẫu SUV 7 chỗ Honda CR-V (315 xe, gồm 120 chiếc lai hybrid và 195 động cơ xăng). Xếp thứ ba là mẫu đa dụng MPV cở nhõ Honda BR-V với 248 chiếc.

Honda giảm nửa sản lượng ô tô từ Thái Lan, ngược chiều doanh số tại Việt Nam- Ảnh 1.

Honda City là mẫu sedan phổ biến trên thị trường Việt Nam. Nguồn: Honda Việt Nam

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Honda Việt Nam báo cáo doanh số bán đạt 10.481 ô tô, tăng 10,5% so với cùng kỳ 2023.    

Tuy nhiên, hãng xe Nhật vừa thông báo ngừng sản xuất xe tại nhà máy Ayutthaya. Như vậy, Honda sẽ còn lại một nhà máy. Quyết định này được đưa ra do cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ Trung Quốc buộc các nhà sản xuất ô tô Nhật phải điều chỉnh chiến lược. 

Thái Lan từng là trung tâm sản xuất ô tô ở Đông Nam Á của các tập đoàn xe hơi Nhật Bản. Trước quyết định mới của Honda, Suzuki đã quyết định đóng cửa nhà máy ô tô của một công ty con ở Thái Lan vào cuối năm 2025; Subaru cũng đang trong quá trình ngừng sản xuất hoàn toàn tại Thái Lan.

Đối với Honda, báo Bangkok Post cho biết Honda sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất ô tô ở tỉnh Ayutthaya, vào năm 2025. Kế hoạch của hãng là hợp nhất toàn bộ hoạt động sản xuất lắp ráp tại nhà máy còn lại ở Prachin Buri để tăng cường khả năng cạnh tranh trong phân khúc xe điện tại Thái Lan.

Báo này cho rằng quyết định của Honda cho thấy nhiều khó khăn hãng hiện nay phải đối mặt tại thị trường Thái Lan. 

Honda giảm nửa sản lượng ô tô từ Thái Lan, ngược chiều doanh số tại Việt Nam- Ảnh 3.

Mẫu gầm cao Honda HR-V được sản xuất tại Thái Lan. Nguồn: Honda

Khi chỉ còn lại một nhà máy, sản lượng của Honda tại Thái Lan từ 270.000 xe mỗi năm sẽ giảm xuống còn 120.000. 

Ô tô Nhật chiếm gần 80% doanh số bán ô tô tại thị trường Thái Lan. Nhưng các công ty Trung Quốc, bao gồm "đại gia" BYD, đang ngày càng mở rộng thị trường tại Thái Lan, đồng nghĩa với thị phần nhỏ lại của các công ty Nhật.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.