Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Làn sóng hạ lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng

26/02/2023 8:00 AM (GMT+7)

Những ngày qua, thị trường tiếp tục xuất hiện thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động tiết kiệm tiền đồng. Hiện số nhà băng trả lãi tiết kiệm 9,5%/năm với kỳ hạn 12 tháng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Làn sóng hạ lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Những ngân hàng từng niêm yết lãi suất từ 10,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng hồi cuối năm 2022 như Saigonbank, PVCombank, SCB, NCB… cũng đã điều chỉnh giảm trên dưới 1%/năm, đưa lãi suất về ngang với mặt bằng chung của thị trường. Một số cái tên như Techcombank, Sacombank, SHB, MSB, MB… đều niêm yết lãi suất xuống dưới 9%/năm. Lãi suất 10%/năm đã biến mất khỏi thị trường. Hiện tại, lãi suất huy động trên thị trường phổ biến trong khoảng 8 - 9,5% với tiền gửi thông thường.

Cụ thể, DongABank tháng cuối năm 2022 vẫn niêm yết lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 12 tháng là 10,7%/năm thì mới đây đã giảm lãi suất. Hiện lãi suất cao nhất tại DongABank là 9,44%/năm, áp dụng cho khoản tiền gửi từ 1 tỷ đồng trở lên với kỳ hạn từ 12 tháng.

Ngân hàng SCB cũng vừa giảm mạnh lãi suất huy động các kỳ hạn 6 tháng trở lên, từ mức 9,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng vào cuối tuần trước, nay giảm xuống còn 7,8%/năm. Lãi suất kỳ hạn 9 tháng giảm từ 9,4% xuống còn 8,1%/năm, trong khi kỳ hạn 12 tháng tiếp tục giữ nguyên mức 9,5%/năm. Các kỳ hạn sau 12 tháng giảm từ 9,45% xuống còn 9,1%/năm.

Ngân hàng NCB cũng cho thấy động thái giảm lãi suất huy động. Lãi suất các kỳ hạn 10-24 tháng trước đó được NCB áp dụng mức chung 9,45%/năm, nhưng nay giảm xuống mức 9,25%/năm (kỳ hạn 10-11 tháng) và 9,3%/năm với các kỳ hạn 12-36 tháng.

Làn sóng hạ lãi suất tiết kiệm của hàng loạt ngân hàng  - Ảnh 1.

Hiện số nhà băng trả lãi tiết kiệm 9,5%/năm với kỳ hạn 12 tháng chỉ đếm trên đầu ngón tay

Tại Sacombank, lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng còn 8%/năm thay vì 8,3%/năm, 9 tháng còn 8,2%/năm, 12 tháng còn 8,4%/năm và mức cao nhất 36 tháng còn 8,65%/năm… Techcombank cũng giảm lãi huy động 0,3%/năm ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, xuống còn 8,7%/năm… So với mức lãi suất cao nhất mà Techcombank huy động hồi tháng 1, mức hiện nay đã giảm 0,7%/năm

Hàng loạt công ty chứng khoán đều cùng dự báo lãi suất huy động sẽ giảm dần trong năm nay, đặc biệt xu hướng này sẽ gia tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến giảm lãi suất điều hành vào quý cuối năm.

Trên thị trường hiện nay, mỗi ngân hàng niêm yết biểu lãi suất với các kỳ hạn và hình thức gửi khác nhau. Cùng một kỳ hạn nhưng có ngân hàng niêm yết lãi suất cao gấp rưỡi đơn vị khác. Hay trong chính một ngân hàng, mức lãi suất cho hình thức gửi tiền online sẽ cao hơn khá nhiều so với gửi tiết kiệm truyền thống.

Theo các chuyên gia, khi gửi tiết kiệm, khách hàng cần cân nhắc về nhu cầu sử dụng khoản tiền đó trong tương lai. Nếu không có nhu cầu sớm sử dụng, người gửi có thể lựa chọn các kỳ hạn dài để được hưởng mức lãi suất cao hơn. Ngược lại, nếu có nhu cầu sử dụng tiền trong thời gian tới thì nên cân nhắc các kỳ hạn ngắn.

Bên cạnh việc giảm lãi suất huy động, một số ngân hàng thương mại cũng đang rục rịch giảm lãi suất cho vay. Các ngân hàng MB, Sacombank, Techcombank, SeABank… đã thông báo dành các gói tín dụng ưu đãi cho nhóm khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên. Agribank cũng thông báo giảm lãi suất cho vay bất động sản, mức giảm tối đa 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng, nhưng không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sầu riêng Việt Nam đắt hàng tại Trung Quốc

Sầu riêng Việt Nam đắt hàng tại Trung Quốc

Trong bối cảnh nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực gặp khó khăn, thì nhiều loại trái cây đặc biệt là sầu riêng Việt Nam đang có thành tích xuất khẩu ấn tượng.

Gần 80% người Việt sẵn sàng không dùng tiền mặt 3 ngày liên tiếp

Gần 80% người Việt sẵn sàng không dùng tiền mặt 3 ngày liên tiếp

Thay vì sử dụng tiền mặt, người Việt đang ưa chuộng các hình thức thanh toán kỹ thuật số như ví điện tử, ứng dụng ngân hàng hay qua mã QR.

Những chiếc ô tô điện nhỏ nhất phù hợp chạy trong thành phố

Những chiếc ô tô điện nhỏ nhất phù hợp chạy trong thành phố

Lái xe điện (EV) trong thành phố là điều hợp lý và những chiếc EV nhỏ này có thể dễ dàng chinh phục các tuyến đường trong thành phố.

Thực phẩm "xấu xí" - lời giải cho bài toán lãng phí lương thực?

Thực phẩm "xấu xí" - lời giải cho bài toán lãng phí lương thực?

Những loại thực phẩm này có một hành trình đáng buồn. Nông dân vứt bỏ chúng. Siêu thị và nhà hàng từ chối chúng. Còn người tiêu dùng thì thường xuyên bỏ qua chúng.

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Nhiều người đưa ra câu hỏi này vì cảm thấy rất khó quyết định. Vậy thì hãy thử cân nhắc những điều sau đây.

Quần short sành điệu từ dạo phố đến đi biển

Quần short sành điệu từ dạo phố đến đi biển

Quần short là món thời trang không thể thiếu trong những set đồ hè. Item này chính là "bảo bối" trẻ hóa phong cách, đồng thời tôn dáng tối ưu. Nếu biết cách diện quần short sành điệu, style mùa hè của chị em cũng sẽ thăng hạng.