Thứ năm, 18/07/2024

Lời thật hàng thật, lời giả hàng giả

12/06/2024 7:44 AM (GMT+7)

Tuần qua, ông chủ tịch tập đoàn Thế Giới Di Động (mã cổ phiếu MWG) vừa đăng ký bán ra 2 triệu cổ phiếu, đây là con số kỷ lục. Nhưng giá cổ phiếu của MWG không vì vậy mà rung lắc mạnh, vẫn ổn định ở mức 62.000 và 63.000 đồng.

Còn nhớ hồi tháng 11/2023, khi cổ phiếu MWG giảm về mức 34.000 đồng, vùng giá thấp nhất trong vòng 2 năm, chính ông chủ tịch này đã đăng ký mua vào 1,5 triệu cổ phiếu. Ông còn "phím" cho các nhà đầu tư, giá đang thấp, hãy mua vào mạnh đi, quả nhiên đến đầu tháng 6/2024, giá MWG đã tăng hơn 80% so với thời điểm đầu tháng 11/2023.

Các nhà đầu tư mà được "phím" công khai thế này thì tốt quá. Thị trường chứng khoán có nhiều ông chủ tịch tự tin "phím" thế này thì tốt quá. Một số nhà phân tích cho rằng, giá thật của MWG trong năm 2024 ở mức trên 80.000 đồng. Và sau khi chuỗi cửa hàng EraBlue của MWG thành công ở Indonesia, giá MWG còn lên nữa.

Lời thật hàng thật, lời giả hàng giả- Ảnh 1.

ảnh minh họa

Thật ra giá cổ phiếu MWG xuống đáy hồi cuối 2023 vì MWG đã tuyên chiến với các nhà bán lẻ cạnh tranh khác một cuộc chiến về giá bán sản phẩm vào giữa năm 2023, lúc đó cũng là lúc kinh tế khó khăn, hàng điện thoại, điện máy bán rất khó.

Doanh thu = số lượng sản phẩm x giá bán. Cả hai yếu tố giá bán lẫn số lượng đều giảm, đương nhiên doanh thu giảm (-20% so với năm 2022). Doanh thu giảm, đương nhiên giá cổ phiếu giảm. Nhưng đó là một chiến lược cần thiết để MWG tái cơ cấu, và tiếp tục chiếm lĩnh thị trường. Đến nay MWG chiếm hơn 50% thị trường điện thoại, điện tử, điện máy, làm chủ cuộc chơi.

Ngay từ giữa năm 2023, khi bắt đầu tuyên chiến cạnh tranh về giá, chính ông chủ tịch đã cảnh báo trước với các nhà đầu tư rằng giá cổ phiếu MWG sẽ được điều chỉnh, và nếu các bạn đầu tư vào các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi, các bạn cũng sẽ phải rên xiết trong thời gian khá dài đó.

Thật ra, chỉ cần phân tích dữ liệu là các nhà đầu tư có thể biết sẽ làm gì. Nhưng nghe từ chính miệng ông chủ tịch nói "sẽ giảm", "sẽ điều chỉnh", "sẽ tăng", "nên mua vào", và nhìn hành động đăng ký mua của ông ta, các nhà đầu tư vững tâm hơn. Đó là lời nói uy tín, nói thật trong vô vàn những "chém gió" của các ông chủ khác, rằng "sắp tìm được nhà đầu tư", "đã ký biên bản ghi nhớ", "đã có hàng ngàn đơn đặt hàng chờ sản xuất" …

Hàng ngày, ta gặp phải vô vàn hàng giả. Hàng giả từ vỉa hè vào đến hội chợ quốc gia. Hàng giả từ offline vào tới online. Kể cả doanh nghiệp đăng ký mở gian hàng trên các sàn thương mại điện tử cũng bán hàng giả. Fanpage bán hàng thật trên mạng xã hội cũng bị bọn fanpage giả mạo danh chiếm đoạt tiền của khách hàng…

Lời giả cũng là một dạng hàng giả. Một loại hàng giả hạng nặng. Lời giả không còn chỉ được dùng để chém gió vui, mà còn được dùng để lùa gà, nhẹ thì lùa mua hàng này, học lớp kia, nặng thì lùa vào mua cổ phiếu này, bất động sản khác.

Lời giả còn đi từ thương trường xã hội xô bồ vào chốn uy nghiêm thanh tịnh, phỉnh phờ người ta giải hạn, giải oan, cúng dường... Làn sóng ca tụng tán dương ông Thích Minh Tuệ vẫn chưa hết nóng trên các mạng xã hội hẳn là một phần bắt nguồn từ bức xúc với việc "sư thật mà lời giả" trong lòng nhiều phật tử.

Các phật tử ghét tình trạng "sư thật mà lời giả" bao nhiêu thì họ ủng hộ ông Thích Minh Tuệ bấy nhiêu. Chứ chưa chắc vì họ hiểu pháp tu, biết trình độ của ông Thích Minh Tuệ mà ủng hộ.

Trong thế giới vô vàn hàng giả lời giả này, lời thật của ông chủ tịch kể trên là một thứ tài sản vô giá của doanh nghiệp.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Giá vàng quốc tế sắp tới có thể tăng tới 2.700 USD/ounce từ mức hơn 2.400 hiện nay vì các ngân hàng trung ương lớn tăng mua vàng dự trữ và triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Sáng 18/7, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với hai cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và 252 bị cáo khác trong vụ đại án tại các trung tâm, chi cục đăng kiểm ở TP.HCM và các địa phương...

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.