Thứ năm, 21/11/2024

Món ăn khiến khách Tây sợ hãi nhưng nhiều người Việt muốn thử

12/10/2024 2:38 PM (GMT+7)

Món ăn này được nhiều người Việt ưa thích nhưng không ít du khách nước ngoài kinh sợ khi nhìn thấy. Bởi vì tiết canh được làm từ huyết động vật trộn với nội tạng, sụn, thịt và đậu phộng rang.

Việt Nam luôn được biết đến với nền ẩm thực phong phú, đa dạng và vô cùng đặc sắc. Có những món ăn khiến nhiều du khách nước ngoài mê mẩn hết lời khen ngợi, nhưng cũng có những món ăn mà chỉ nghe đến thôi cũng khiến du khách kinh sợ. Theo nhiều du khách nước ngoài chia sẻ, thì tiết canh là một trong những món ăn kinh dị nhất Việt Nam, nhưng đối với người Việt thì lại là đặc sản.

Món ăn kinh sợ nhất thế giới với du khách nước ngoài tại Việt Nam: Tiết canh – món ăn khoái khẩu trên bàn nhậu

Món ăn kinh sợ nhất thế giới với du khách nước ngoài tại Việt Nam, đó là món nào? - Ảnh 1.

Tiết canh đối với người Việt là món ăn giúp bồi bổ khí huyết cho cơ thể vì nó được làm từ máu của động vật. (Ảnh: Eva)

Tiết canh là món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi được pha với chút nước mắm trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết.

Để pha chế món tiết canh, người ta sẽ lấy tiết từ động vật như lợn, vịt, dê… sau đó được hãm cho khỏi đông bằng dung dịch. Dung dịch này có thể là nước mắm pha loãng hoặc nước muối nhạt. Ít lâu sau khi đổ vào bát, tiết trở nên đặc quánh nhưng vẫn có màu đỏ tươi.

Tiếp đến là nhân cho bát tiết canh, hay còn gọi là bổi, người ta sẽ lấy tai, xương sụn, lưỡi, thịt…luộc chín, băm nhỏ sau đó được để trong bát và rưới tiết cạnh lên để 20 phút bát tiết canh đông lại với màu đỏ tươi.

Món ăn kinh sợ nhất thế giới với du khách nước ngoài tại Việt Nam, đó là món nào? - Ảnh 2.

Món ăn tiết canh không chỉ là món ăn ưa thích của người Việt, nhiều người còn quan niệm món ăn này mang lại may mắn, đặc biệt vào dịp đầu năm, đầu tháng những người kinh doanh thường ăn để lấy đỏ, lấy may. (Ảnh: Tạp chí Du lịch TP. Hồ Chí Minh)

Khi ăn, thực khách sẽ rắc lạc và vắt chanh lên trên bát tiết canh của mình với một lượng phù hợp với khẩu vị. Sau đó khuấy bằng đũa và trộn thêm thịt bằm, hành lá, lạc là máu đông lại và có thể thưởng thức được.

Có hai loại tiết canh phổ biến nhất là tiết canh lợn và tiết canh vịt. Ngoài ra cũng có cả tiết canh ngan, dê, rắn, thậm chí là tiết canh cua, tôm hùm.

Vì là món sống, ăn dễ lạnh bụng nên phải kết hợp với những loại rau thơm mang tính nóng như mùi tây, húng quế, tía tô... Món ăn này đã có từ lâu và trở nên rất quen thuộc với người Việt. Đây cũng là món ăn được yêu thích của rất nhiều người.

Món ăn kinh sợ nhất thế giới với du khách nước ngoài tại Việt Nam: Người kinh doanh quan niệm đi ăn bát tiết canh đầu tháng để lấy đỏ, may mắn cho cả năm

Món ăn kinh sợ nhất thế giới với du khách nước ngoài tại Việt Nam, đó là món nào? - Ảnh 3.

Món ăn này đối với người nước ngoài cho dù là dễ tính đến đâu, cũng rất hiếm khi dám đụng đũa. (Ảnh: Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Tiết canh là món "đưa đẩy" khoái khẩu của dân nhậu, rất "đã miệng", hấp dẫn đặc biệt vào mùa hè bởi vị ngọt, mát. Thế nhưng, người nước ngoài thì khác hoàn toàn bởi với họ, đây là món ăn làm từ huyết động vật, thậm chí còn sống (chưa chế biến qua nhiệt độ) nên thật khó để có thể "cảm" được.

Với quan niệm huyết tươi là loại thuốc bổ, từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi, pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt, hãm cho khỏi đông trước khi trộn với những phần thịt, nội tạng, sụn băm nhỏ để làm đông tiết.

Cách chế biến món ăn như vậy rất thịnh hành trong ẩm thực của người Việt từ Bắc xuống Nam nhưng chưa từng thấy trong ẩm thực của một nơi nào khác trên thế giới. Do cách chế biến kỳ lạ cũng như hình thức rất… đáng sợ của "canh máu" mà món ăn này đã được liệt vào danh sách những món ăn rùng rợn nhất trên thế giới.

Nhìn cả nồi tiết tươi đỏ lòm - nguyên liệu chính của món tiết canh - nhiều vị khách nước ngoài sẽ không giấu nổi sự hãi hùng.

Đặc biệt vào đầu tháng hoặc đầu năm, nhiều người kinh doanh quan niệm đi ăn bát tiết canh để lấy đỏ, may mắn cho cả tháng, cả năm.

Món ăn kinh sợ nhất thế giới với du khách nước ngoài tại Việt Nam, đó là món nào? - Ảnh 4.

Năm 2015, Huffington Post cũng từng liệt tiết canh vào danh sách đặc sản khiến du khách sợ hãi. (Ảnh: Mia)

Tiết canh, món ăn truyền thống Việt Nam với màu đỏ tươi từ máu động vật, xếp hạng 37 trong danh sách của Taste Atlas. Dù vẫn còn nhiều tranh cãi về món ăn này, tiết canh vẫn được ưa chuộng bởi hương vị đặc biệt khi kết hợp cùng thịt xay, rau thơm và đậu phộng rang.

Món ăn này thường được so sánh như một loại pudding dẻo, ăn kèm với nước cốt chanh để giảm mùi tanh và tăng thêm vị thơm ngon.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xử lý loạt dự án, công trình chậm tiến độ tại TP.HCM

Xử lý loạt dự án, công trình chậm tiến độ tại TP.HCM

Cơ quan chức năng đã phân loại các dự án, công trình tồn đọng, chậm tiến độ trên địa bàn TP.HCM thành 5 nhóm và sẽ tiến hành rà soát, xử lý trong thời gian tới.

Ngân hàng Thế giới đề xuất con đường mang tới tương lai thu nhập cao cho Việt Nam

Ngân hàng Thế giới đề xuất con đường mang tới tương lai thu nhập cao cho Việt Nam

Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa đưa ra lộ trình giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xe buýt trợ giá ở TP.HCM sẽ không sử dụng tiền mặt từ năm 2025

Xe buýt trợ giá ở TP.HCM sẽ không sử dụng tiền mặt từ năm 2025

Từ đầu năm 2025, hệ thống thanh toán không tiền mặt trong giao thông công cộng sẽ được đưa vào vận hành chính thức trên toàn bộ các tuyến xe buýt có trợ giá tại TPHCM.

Nước mắm truyền thống sẽ biến mất nếu bắt buộc sử dụng muối I-ốt?

Nước mắm truyền thống sẽ biến mất nếu bắt buộc sử dụng muối I-ốt?

Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị xem xét kỹ các dữ liệu về tình trạng thiếu I-ốt trong cộng đồng có thật sự liên quan đến việc cần bổ sung I-ốt trong tất cả loại thực phẩm hay không.

Sự thật hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam chỉ trong 24 giờ

Sự thật hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam chỉ trong 24 giờ

Theo chuyên gia, những nhà bán hàng nước ngoài đã nắm bắt xu hướng tiêu dùng của người Việt và chủ động nguồn hàng hóa để sẵn ở các kho.

Doanh nghiệp FDI, liên doanh chiếm đa số trong bảng 'Những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam'

Doanh nghiệp FDI, liên doanh chiếm đa số trong bảng 'Những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam'

Bảng xếp hạng "100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024" của công ty Anphabe gồm khối doanh nghiệp vừa và khối doanh nghiệp lớn. Phần lớn trong danh sách này là các công ty liên doanh hay công ty nước ngoài.