Hà Nội 31oC
Thứ ba, 30/05/2023

Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh lãi suất điều hành

14/03/2023 9:29 PM (GMT+7)

Mức giảm đến 1% với lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng thương mại. Lãi suất cho vay của ngân hàng phục vụ một số ngành sản xuất kinh doanh cũng giảm xuống đến 5%/năm.

Ngày 14/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ thông báo giảm mạnh lãi suất điều hành. Theo đó, từ ngày mai, 15/3, lãi suất tái chiết khấu sẽ giảm 1%, từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với ngân hàng cũng giảm 1%, từ 7%/năm xuống 6%/năm.

Riêng lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm.

Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh lãi suất điều hành từ ngày mai, 15/3 - Ảnh 1.

Lãi suất điều hành đồng loạt giảm từ ngày mai, 15/3. Ảnh: Fili

NHNN cũng ra ban hành quyết định quy định về mức lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của các ngân hàng với khách hàng vay, để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư số 39 ngày 30/6/2016.

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của các ngân hàng đối với khách hàng vay vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô cho vay sản xuất kinh doanh giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm.

NHNN cho biết bám sát Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác, nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ. Phấn đấu giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp, người dân để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Thời gian qua, dù triển vọng kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, lạm phát nhiều nước tiếp tục duy trì ở mức cao; tăng trưởng kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô tăng thấp hơn cùng kỳ. Song lạm phát trong nước được kiểm soát, đồng thời tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng đã nỗ lực tiết giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất huy động. Để tiếp tục thực hiện việc tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân, NHNN quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất.

Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh lãi suất điều hành từ ngày mai, 15/3 - Ảnh 3.

Nhiều doanh nghiệp đang mong ngóng dòng vốn rẻ để tập trung cho sản xuất kinh doanh. Ảnh: VGP

Trước đó, phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thống Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô thế giới, trong nước, điều hành linh hoạt, đồng bộ các giải pháp để ổn định tỷ giá, thị trường tiền tệ, ngoại hối, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tăng cường tháo gỡ khó khăn tiếp cận vốn tín dụng.

NHNN đã chỉ đạo các TCTD tích cực tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay. Đầu tháng 3, đã có 22 ngân hàng cùng giảm lãi suất cho vay bình quân.

Năm 2023, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14 - 15%, cao hơn năm 2022, và có điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến thị trường. Trong tháng 2/2022, NHNN cũng đã thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng.

Cùng với đó, NHNN đã triển khai đồng loạt các Hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố, để làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp khó tiếp cận được vốn tín dụng, từ đó phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có các giải pháp tháo gỡ khó khăn.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Số phận những công ty không thể rời Nga dù muốn

Số phận những công ty không thể rời Nga dù muốn

Hơn một năm kể từ khi chiến tranh ở Ukraine nổ ra, một thực tế dễ thấy với các doanh nghiệp nước ngoài tại Nga là: Rời khỏi nước này không hề đơn giản...

Cựu sáng lập Foody tiếp tục khởi nghiệp giao nhận thực phẩm

Cựu sáng lập Foody tiếp tục khởi nghiệp giao nhận thực phẩm

Thành công trong việc khai phá thị trường giao nhận đồ ăn với Foody, Đặng Hoàng Minh tiếp tục khởi nghiệp với Cooky, kỳ vọng vào một mô hình kinh doanh mới.

Ngôi chùa trang trí hơn 1.500 lồng đèn thu hút người dân ở TP.HCM

Ngôi chùa trang trí hơn 1.500 lồng đèn thu hút người dân ở TP.HCM

Hàng nghìn người dân đổ về chùa Pháp Hoa (quận 3, TP.HCM) để check-in với không gian lung linh của hơn 1.500 lồng đèn nhân dịp kỷ niệm Lễ Phật đản Phật lịch 2567.

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Các món ăn truyền thống Việt Nam, ngày càng được khách hàng quốc tế biết đến như phở, bún, bánh cuốn, bánh mì… đang đứng trước cơ hội vàng để bước ra thế giới thông qua nhượng quyền.

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Nhu cầu cao của thị trường dành cho bộ vi xử lý H100 của Nvidia đã giúp giá trị của doanh nghiệp này tăng vọt, tiệm cận mức 1.000 tỷ USD.

Vì sao có hiện tượng người chăn nuôi phải tiêu hủy gà con?

Vì sao có hiện tượng người chăn nuôi phải tiêu hủy gà con?

Theo Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, đây là giải pháp thường được người chăn nuôi chọn khi thị trường ảm đạm.