Thứ tư, 04/10/2023

Ngân hàng vào tận chợ phục vụ tiểu thương, hộ kinh doanh

04/04/2023 1:14 PM (GMT+7)

Hỗ trợ tiểu thương, doanh nghiệp siêu nhỏ tiếp cận vốn tín dụng đang được nhiều ngân hàng đẩy mạnh.

Ngân hàng vào tận chợ phục vụ tiểu thương, hộ kinh doanh - Ảnh 1.

Các ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay với hộ kinh doanh, tiểu thương. Ảnh: Quốc Hải

Ngân hàng đưa vốn đến tiểu thương, hộ kinh doanh nhỏ 

Tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB), khách hàng là hộ kinh doanh và tiểu thương khi mở tài khoản thanh toán VB 4.0 hoặc VB 4.0 Ultra, VB Plus, sẽ được tặng tài khoản số đẹp trị giá 50 triệu đồng và 50.000 đồng vào tài khoản, hoàn tiền đến 0,3% trên số dư tiền gửi bình quân hàng tháng, miễn phí lắp đặt mã chuyển tiền QR tại cửa hàng.

Với việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán, khách hàng còn nhận được nhiều ưu đãi như miễn phí dịch vụ SMS và ngân hàng điện tử, miễn phí chuyển tiền nhanh 24/7; miễn phí chuyển tiền và dịch vụ tại quầy; miễn phí phát hành, phí thường niên trọn đời, phí rút tiền mặt tại ATM...

Hồi cuối tháng 3, Bản Việt cũng triển khai sản phẩm "Vay linh hoạt 24h" dành cho hộ kinh doanh, tiểu thương với số tiền vay lên đến 2 tỷ đồng.

Cụ thể, khách hàng có nhu cầu vay sản xuất kinh doanh, gia công, chế biến, thương mại có thế chấp tài sản đảm bảo là bất động sản sẽ được áp dụng gói "Vay linh hoạt 24h", với số tiền lên đến 2 tỷ đồng, thời gian vay tối đa 60 tháng.

Điểm mạnh của sản phẩm này là được tinh giản trong các bước duyệt hồ sơ, khách hàng chỉ mất chỉ mất 24 giờ để hoàn tất thủ tục vay. Từ đó, việc giải ngân cũng sẽ nhanh hơn so với trước đây. Trong thời gian vay vốn, khách hàng cũng dễ dàng tra cứu khoản vay của mình thông qua ngân hàng số.

Ngân hàng vào tận chợ phục vụ tiểu thương, hộ kinh doanh - Ảnh 2.

Hiện, khối doanh nghiệp siêu nhỏ và tiểu thương tại các chợ truyền thống là khách hàng mục tiêu của khá nhiều NHTM. Ảnh: Quốc Hải

Việc hỗ trợ tiểu thương tại chợ truyền thống, hộ kinh doanh như cách làm của Vietbank, Bản Việt… không còn là trường hợp cá biệt.

Ghi nhận của Thế giới Tiếp thị, hiện nay khối doanh nghiệp siêu nhỏ và tiểu thương tại các chợ truyền thống là khách hàng mục tiêu của khá nhiều NHTM trong việc phát triển các sản phẩm tín dụng vi mô, tín dụng tiêu dùng.

 BIDV, VietinBank, Sacombank, HDBank, VPBank, NCB, Eximbank… đều đang dồn dập triển khai các sản phẩm tín dụng hỗ trợ trực tiếp cho các tiểu thương chợ truyền thống. Nhiều ngân hàng như BIDV, HDBank, ACB đã tổ chức các đợt đưa cán bộ tín dụng đến trực tiếp các chợ truyền thống để triển khai các gói vay ưu đãi lãi suất.

Kiến nghị nhiều giải pháp về tín dụng để hỗ trợ donh nghiệp, tiểu thương

Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), cho hay doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn thiếu vốn kinh doanh. Trong khi đó, doanh nghiệp đã vay ngân hàng để đầu tư máy móc, thu mua nguyên liệu… và đã thế chấp hết tài sản có  quyền sở hữu hợp pháp. Nay muốn vay thêm nhưng không còn tài sản nào để thế chấp, nhà  xưởng thì ngân hàng không chấp nhận làm tài sản đảm bảo, nên công ty vô cùng khó khăn.

HUBA đề xuất Chính phủ tháo gỡ bằng cách đánh giá giá trị tài sản thế chấp theo giá thị trường, tăng tỷ lệ đảm bảo của tài sản thế chấp, cho phép thế chấp tài sản đất thuê hàng năm, thí điểm cho vay tín chấp và tăng giá trị thế chấp bằng đất nông nghiệp.

Cũng theo ông Hưng, hiện nay lãi suất vay cao cũng là cản trở lớn tác động đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện nay, lãi suất tiền vay hầu hết đều trên 10%/năm, sẽ là khó khăn cho doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy nợ vay.

"Ngân hàng nhà nước cần có biện pháp hạ lãi suất huy động vốn của các ngân hàng thương mại, khống chế tỷ lệ 'biên độ lãi ròng' (NIM) ở mức  3%, cũng là giải pháp cần thiết để các ngân hàng thương mại chia sẻ khó khăn với nền kinh  tế hiện nay nhằm hạ lãi suất cho vay", ông Hưng nhấn mạnh.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lĩnh vực bất động sản công nghiệp vẫn chạy tốt

Lĩnh vực bất động sản công nghiệp vẫn chạy tốt

Điểm sáng của thị trường bất động sản Việt Nam vẫn tiếp tục là bất động sản công nghiệp, gồm nhà xưởng sản xuất và nhà kho xây sẵn, vì các hoạt động được ghi nhận trong cung lẫn cầu.

Raffles của tỷ phú Singapore mua 1 bệnh viện quốc tế ở TP.HCM

Raffles của tỷ phú Singapore mua 1 bệnh viện quốc tế ở TP.HCM

Tập đoàn y tế Raffles Medical Group của tỷ phú Loo Choon Yong người Singapore (tài sản ròng trị giá 1 tỷ USD hiện nay) mới đầu tư lớn vào Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH tại TP.HCM thông qua mua cổ phần.

Nước mắm phi vật thể, văn hóa ẩm thực độc đáo Việt Nam

Nước mắm phi vật thể, văn hóa ẩm thực độc đáo Việt Nam

Nước mắm là vật thể. Nhưng cách làm, cách dùng, cách chế biến các món ăn từ nước mắm (mọi loại mắm cá, tôm, tép, cua, cáy, còng, ba khía), gọi chung là văn hóa nước mắm, tức là phi vật thể.

Chơi thu tháng 10, ăn gì khi đi Hà Nội?

Chơi thu tháng 10, ăn gì khi đi Hà Nội?

Mùa thu Hà Nội là một trong những mùa đẹp nhất của năm: không khí se lạnh, lá vàng rơi và những món ăn ngon miệng được thưởng thức. Vậy nên ăn gì ở Hà Nội để hưởng trọn không khí những ngày cuối thu?

Kiểu áo ''bà ngoại'' khiến chị em mê mệt

Kiểu áo ''bà ngoại'' khiến chị em mê mệt

Trong tiết thu se se lạnh, chị em đặc biệt quan tâm phong cách thời trang vừa đẹp vừa giữ ấm cho cơ thể. Vì vậy, những chiếc áo cardigan, được thiết kế với đa dạng kiểu dáng và màu sắc, chắc chắn sẽ là lựa chọn sáng suốt nhất mà chị em nên thử và sắm ngay trong mùa thu này.

Doanh nghiệp ngành hàng F&B tìm đường ‘thoát đáy

Doanh nghiệp ngành hàng F&B tìm đường ‘thoát đáy

Mặc dù đối mặt những khó khăn được ví như giai đoạn “đáy” của thị trường, nhưng vẫn có những động lực cho ngành hàng dịch vụ ăn uống (F&B) tìm kiếm cơ hội để “thoát đáy” trong 3 tháng còn lại của năm 2023.