Thứ sáu, 24/05/2024

Nhà đầu tư vàng đang chờ đợi điều gì?

08/12/2023 7:38 AM (GMT+7)

Giá vàng đã điều chỉnh giảm sau khi tăng phi mã vào đầu tuần này. Kim loại quý còn có thể tăng giá hơn nữa, nhưng nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi những dữ liệu quan trọng sắp tới.

Giá vàng đã giảm mạnh vào đầu tuần này. So với mức cao hôm 4/12 là 2.124 USD/ounce, kim loại quý đã mất 4,3% giá trị. Nói với Znews, chuyên gia tài chính Craig Erlam tại hãng tư vấn UK & EMEA Oanda giải thích rằng áp lực chốt lời đang ngăn giá vàng tăng cao hơn nữa.

Tuy nhiên, giá vàng vẫn đang trụ vững trên vùng 2.025 USD/ounce. Tính đến 21h45 ngày 7/12 (giờ Việt Nam), theo dữ liệu của Trading Economics, kim loại quý được giao dịch ở mức 2.030,6 USD/ounce.

"Giá vàng đã trải qua một tuần biến động sau khi giao dịch bùng nổ vào thứ Hai. Kim loại quý đang trở lại vùng kháng cự trong giai đoạn 28/11-1/12. Tuy nhiên, giá vàng khó có thể giảm sâu hơn nữa. Động lực đằng sau đà tăng trưởng của loại hàng hóa này khá vững chắc", chuyên gia Erlam nhận định.

Nhà đầu tư vàng đang chờ đợi điều gì? - Ảnh 1.

Biến động của giá vàng trong vòng 24 giờ qua. Ảnh: Trading Economics.

Thị trường ở trạng thái chờ

"Giá vàng vẫn đang lên xuống liên tục khi thị trường ở trạng thái chờ đợi. Các nhà giao dịch muốn chờ xem những dữ liệu quan trọng được công bố trong những ngày tới sẽ ra sao", vị chuyên gia nói thêm.

Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm vào thứ Sáu tuần này. Các dữ liệu về thị trường việc làm là một trong số những thước đo quan trọng cho sức khỏe nền kinh tế Mỹ. Hơn nữa, tình trạng thiếu hụt nguồn cung lao động có thể đẩy mức lương trung bình của người Mỹ lên cao, từ đó tạo ra vòng xoáy lạm phát - tiền lương.

Dĩ nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không mong muốn điều đó. Bởi cơ quan này sẵn sàng đánh đổi tăng trưởng việc làm và kinh tế để hạ nhiệt lạm phát.

"Giá vàng vẫn đang lên xuống liên tục khi thị trường ở trạng thái chờ đợi. Các nhà giao dịch muốn chờ xem những dữ liệu quan trọng được công bố trong những ngày tới sẽ ra sao" - Chuyên gia tài chính Craig Erlam

Theo một cuộc khảo sát của Reuters với các chuyên gia kinh tế, số việc làm phi nông nghiệp dự kiến tăng 175.000 trong tháng 11, sau khi ghi nhận mức tăng 150.000 việc làm vào tháng 10.

Báo cáo lạm phát của Mỹ cũng sẽ được công bố vào thứ Ba tuần sau. Ngay sau đó một ngày là cuộc họp chính sách của FOMC, cơ quan hoạch định chính sách của Fed.

Các dữ liệu về lạm phát và thị trường việc làm chắc chắn ảnh hưởng đến quyết định của Fed trong cuộc họp cuối năm. Dù vậy, thị trường vẫn gần như tin chắc rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất điều hành ở vùng 5,25-5,5%. Cụ thể, khả năng Fed tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm chỉ được định giá là 2,7%.

Các nhà đầu tư vẫn định giá khả năng Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất là 97,3%, nhưng tỷ lệ này đã giảm so với 99% của một ngày trước đó (6/12).

Đa số nhà đầu tư tin rằng đến tháng 5 năm sau, Fed đã cắt giảm 0,25; 0,5 hoặc 0,75 điểm phần trăm. Khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tính đến thời điểm đó chỉ được định giá là 10,8%.

Fed sẽ hành động ra sao?

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) mới đây - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - cũng cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt. PCE đi ngang trong tháng 10 sau khi tăng nhẹ 0,4% vào tháng 9.

So với tháng 10 năm ngoái, PCE tăng 3%. Đây cũng là mức tăng trưởng yếu nhất trong vòng một năm kể từ tháng 3/2021. Tốc độ tăng trưởng của hồi tháng 9 là 3,4%. Trong khi đó, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng với tốc độ khiêm tốn trong tháng 10.

Vàng hưởng lợi trực tiếp khi Fed dừng diều hâu. Các đợt tăng lãi suất dồn dập của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới từng khiến thị trường vàng điêu đứng, bởi lãi suất tăng cao sẽ triệt tiêu sức hấp dẫn của kim loại quý.

Những dự báo lạc quan đối với giá vàng đã bắt đầu xuất hiện. "Năm 2024 sẽ là năm bùng nổ của giá vàng. Kim loại quý có thể liên tục lập đỉnh mới", ông David Neuhauser - người sáng lập quỹ đầu tư Livermore Partners - nhận định.

Theo Znews


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Du lịch Việt Nam tụt hạng trong khi nhiều nước nỗ lực phục hồi sau dịch

Du lịch Việt Nam tụt hạng trong khi nhiều nước nỗ lực phục hồi sau dịch

Báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về Chỉ số Phát triển Du lịch và Lữ hành (TTDI) cho thấy Việt Nam xếp thứ 59, giảm 7 bậc so với vị trí thứ 52 vào năm 2022. Đáng chú ý, hạ tầng dịch vụ được đánh giá là yếu.

TP.HCM gỡ khó pháp lý cho 35.000 nhà ở xã hội

TP.HCM gỡ khó pháp lý cho 35.000 nhà ở xã hội

Nguồn cung nhà ở xã hội hiện nay tại TP.HCM vẫn rất khan hiếm. Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung hoàn tất thủ tục pháp lý 37 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 35.000 căn.

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

Các tháng đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tạm giữ 15.541 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử, tinh dầu và phụ kiện với tổng giá trị hơn 5,2 tỷ đồng.

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Dù là gói tín dụng dành cho nhà ở xã hội, nhưng mức lãi vay lại ở mức cao, đây là một trong 3 nguyên nhân khiến gói 120.000 tỷ đồng có tiến độ giải ngân chậm.

Ngành nghề nào thu hút lao động trong 5 năm tới ở TP.HCM?

Ngành nghề nào thu hút lao động trong 5 năm tới ở TP.HCM?

UBND TP.HCM vừa thông qua Chiến lược lao động và việc làm trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2023 - 2025 và tầm nhìn đến 2030. Theo đó, xu hướng phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn đang và sẽ định hình lại tương lai của thị trường và các ngành trong vài thập kỷ tới.

Không thể bỏ qua Lễ hội Sông nước cuối tháng này tại TP.HCM

Không thể bỏ qua Lễ hội Sông nước cuối tháng này tại TP.HCM

Lễ hội Sông nước TP.HCM chính thức diễn ra vào cuối tháng này và kéo dài liên tục 10 ngày. Đây được xem là một trong những lễ hội mới tại TP.HCM với chuỗi hoạt động lớn được đầu tư hoành tráng.