Hà Nội 31oC
Thứ năm, 01/06/2023

2 tháng Ngân hàng Nhà nước 3 lần hạ lãi suất điều hành, tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng chỉ còn 5%/năm

23/05/2023 10:51 PM (GMT+7)

Các mức lãi suất điều hành mới giảm 0,5% so với hiện hành và có hiệu lực từ ngày 25/5. Như vậy từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần giảm lãi suất, với mức giảm 0,5-1%/năm liên tiếp trong tháng 3, tháng 4 và tháng 5.

Tối 23/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo về việc quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày 25/5/2023.

Theo đó, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng, sẽ giảm từ mức 6%/năm hiện nay xuống 5,5%/năm. Lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm và lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm.

NHNN hạ lãi suất điều hành, tiền gửi từ 1 đến dưới 6 tháng giảm còn 5%/năm - Ảnh 1.

NHNN giảm lãi suất điều hành lần thứ ba năm 2023. Ảnh minh họa

Với lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại ngân hàng, từ 25/5, mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5%/năm.

Riêng lãi suất tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm. Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do ngân hàng ấn định, trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua, triển vọng kinh tế toàn cầu phục hồi thiếu chắc chắn, lạm phát giảm chậm, rủi ro hệ thống ngân hàng phát sinh ở một số nền kinh tế lớn, và nguy cơ suy thoái kinh tế khiến nhiều ngân hàng trung ương điều chỉnh chậm lại đà tăng lãi suất. 

Trong nước, tăng trưởng kinh tế còn nhiều khó khăn, lạm phát được kiểm soát, thanh khoản của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được đảm bảo. 

Việc giảm lãi suất điều hành lần này nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về giảm mặt bằng lãi suất, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh.

Từ tháng 3 đến nay, NHNN đã liên tiếp có 3 lần giảm lãi suất điều hành. 

Lần giảm đầu tiên áp dụng ngày 15/3, NHNN giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn 6%/năm; giảm lãi suất tái chiết khấu 1%, từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với ngân hàng cũng giảm 1%, từ 7%/năm xuống 6%/năm.

Tại đợt điều chỉnh này, NHNN cũng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay từ 5,5%/năm xuống 5%/năm, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm.

20 ngày sau, vào 3/4, NHNN lại tiếp tục công bố giảm thêm 0,5 điểm % đối với lãi suất tái cấp vốn, từ 6% xuống mức 5,5%/năm. Lãi suất tiền gửi VND không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1%/năm xuống 0,5%/năm và lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 6%/năm xuống 5,5%.

Lãi suất cho vay ngắn hạn của tổ chức tín dụng đối với khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên cũng giảm từ 5%/năm xuống 4,5%/năm

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hàn Quốc trả tiền để người trẻ ra khỏi nhà

Hàn Quốc trả tiền để người trẻ ra khỏi nhà

Điểm chung ở nhiều người sống ẩn dật nằm ở chỗ họ tin mình không sống theo tiêu chuẩn thành công của xã hội hoặc gia đình.

Những chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 6

Những chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 6

Bắt đầu từ tháng 6/2023 có nhiều chính sách mới, đáng chú ý về kinh tế như giá điện; quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt cho sinh viên, người lao động; quy định về nhà ở xã hội...

8 tỉnh đầu tiên của Việt Nam có Internet 10 Gbps

8 tỉnh đầu tiên của Việt Nam có Internet 10 Gbps

Băng thông rộng tốc độ 10 Gbps sẽ được triển khai ở 8 tỉnh thành lớn nhất cả nước, giai đoạn đầu kết nối 10.000 khách hàng gia đình và doanh nghiệp.

Hàng ngàn công nhân lao động khó khăn được tặng sữa, cà phê, thực phẩm dinh dưỡng

Hàng ngàn công nhân lao động khó khăn được tặng sữa, cà phê, thực phẩm dinh dưỡng

Gần 125.000 sản phẩm sữa, nước tương, cà phê hòa tan… đã được Nestlé Việt Nam cùng các đơn vị trao đến người lao động khó khăn ở nhiều tỉnh thành cả nước trong Tháng công nhân 2023.

Phát động Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho doanh nghiệp trọng điểm

Phát động Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho doanh nghiệp trọng điểm

20 doanh nghiệp, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm tại TP.HCM đáp ứng các tiêu chí về sử dụng năng lượng sẽ được vinh danh tại Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Xu hướng bới rác tìm vàng gây sốt giới đầu tư Mỹ

Xu hướng bới rác tìm vàng gây sốt giới đầu tư Mỹ

Ngành xử lý rác thải trở thành "mỏ vàng" trong mắt các nhà đầu tư sau khi chính phủ Mỹ thông qua chính sách ưu đãi nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh.