Thứ bảy, 13/04/2024

Nơi ở - nhu cầu cấp thiết của nhiều lao động trong khu công nghiệp tại Long An

15/10/2023 9:55 AM (GMT+7)

UBND tỉnh Long An cho biết vừa tổ chức Hội thảo đánh giá thực trạng, nhu cầu, mục tiêu, định hướng, giải pháp đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 – 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, tỉnh xác định, nhu cầu về nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp rất lớn, chiếm khoảng 50% số lao động.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Huỳnh Văn Sơn, thời gian qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân, trong đó có nhà ở xã hội dành cho công nhân luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm đặc biệt và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhất là sau đại dịch Covid-19 vừa qua, việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp đang rất cấp bách.

Nơi ở - nhu cầu cấp thiết của nhiều lao động trong khu công nghiệp tại Long An - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

PHẦN LỚN LAO ĐỘNG NHẬP CƯ CHƯA CÓ NHÀ

Ông Sơn cho biết hiện toàn tỉnh có 37 khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch là 12.285,48ha. Trong đó, 24 khu công nghiệp đủ điều kiện tiếp nhận đầu tư với diện tích đất đã cho thuê khoảng 3.774ha/5.982,14ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 63,09%; có 18 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với diện tích đất cho thuê là 3.511,88ha/4.076,23ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 86,45%. Số lượng lao động tại các khu công nghiệp ước tính lên tới 212.000 công nhân (dự kiến đến năm 2030 sẽ tăng lên 305.000 công nhân). Trong đó, phần lớn lao động nhập cư từ tỉnh thành khác và chưa có nhà ở, nên nhu cầu về nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp rất lớn, chiếm khoảng 50% số lao động.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, với nhóm đối tượng công nhân và người người lao động có thu nhập thấp, hiện nay mới chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu về nhà ở, phần lớn họ vẫn phải sống tại các nhà trọ do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng, cho thuê, với diện tích nhỏ và chưa đảm bảo tiêu chuẩn về nhà ở theo quy định, cần được đầu tư, thay thế.

Hơn nữa, năm 2023 và những năm tiếp theo, định hướng công nghiệp và thương mại dịch vụ của tỉnh được xác định là động lực chính thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nhiều khu, cụm công nghiệp mới sẽ được đầu tư và đi vào hoạt động, số lượng công nhân và nhu cầu nhà ở xã hội cho công nhân trên địa bàn tỉnh chắc chắn sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Đặc biệt, triển khai thực hiện Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”, Chính phủ giao chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cho tỉnh Long An, đến năm 2030 hoàn thành 71.250 căn (đến năm 2025 hoàn thành 22.500 căn và đến năm 2030 hoàn thành 48.750 căn). Do đó, vào thời gian tới, tỉnh còn phải tập trung, nỗ lực, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài tỉnh để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu trên.

DỰ KIẾN 68 VỊ TRÍ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI

Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An Nguyễn Văn Trang thông tin để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các đối tượng trên, tỉnh có tổng cộng 28 dự án nhà ở xã hội, bao gồm: 7 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân, người thu nhập thấp đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng quy mô 5,41 ha. Tổng diện tích sàn hoàn thành là 76.638 m2 sàn với 1.884 căn, đáp ứng cho khoảng 8.000 người. Ngoài ra, còn 21 dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp đang triển khai (đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư), dự kiến diện tích đất xây dựng 42,12ha khi hoàn thành lên đến 915.963,63 m2 sàn với 15.526 căn.

Nơi ở - nhu cầu cấp thiết của nhiều lao động trong khu công nghiệp tại Long An - Ảnh 2.

Khu Công nghiệp Đức Hòa 3, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Ảnh: Odinland.

Mặt khác, tỉnh cũng có khoảng 68 vị trí dự kiến phát triển nhà ở xã hội với quy mô 577,46 ha, bao gồm: 17 vị trí nhà ở xã hội độc lập và 51 vị trí phát triển nhà ở xã hội trong quỹ đất 20% nhà ở thương mại, sau khi hoàn thành có thể cung ứng 48.563 căn tương ứng 5.786.137,49 m2 sàn.

Để việc phát triển nhà ở xã hội đạt hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng cùng sở ngành liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai nhiệm vụ giải pháp cụ thể để đảm bảo chỉ tiêu nhà ở xã hội được Chính phủ giao, đến năm 2030 hoàn thành 71.500 căn.

Trong đó, rà soát, xây dựng chỉ tiêu về phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 phải cụ thể, rõ ràng, khó khăn vướng mắc điểm nghẽn từ đâu để tập trung quyết tâm tháo gỡ từng lúc, từng nơi, từng quý, năm và cả giai đoạn của chương trình.

Đồng thời, các địa phương phải khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường và Sở Xây dựng xác định lại quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất đã có, quy hoạch đang chuẩn bị triển khai và trong thời gian tới để đề xuất quy hoạch vị trí khu đất phù hợp để đầu tư các khu nhà ở xã hội tập trung theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh.

Phối hợp thực hiện đồng bộ các loại chính sách từ đất đai, đầu tư, xây dựng, các loại thuế, chính sách cho người lao động, chính sách đặc thù của tỉnh; tạo cơ chế thuận lợi cho việc phát triển nhà ở xã hội; tạo điều kiện tiếp cận nguồn tín dụng cho doanh nghiệp có năng lực, có tín nhiệm, có dự án tốt, đáp ứng các điều kiện để phát triển dự án bất động sản nhằm tạo nguồn cung.

Theo VNEconomy

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cách bán nông sản kiểu mới: Chỉ cần ngồi tại vườn, chốt đơn mỏi tay

Cách bán nông sản kiểu mới: Chỉ cần ngồi tại vườn, chốt đơn mỏi tay

Một chương trình livestream bán đặc sản, sản phẩm OCOP trên TikTok mang lại doanh thu 100 tỷ đồng cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, từ miền ngược đến miền xuôi. Đây là cách bán nông sản kiểu mới.

Độc đáo cuộc đua marathon dành riêng cho chó Corgi

Độc đáo cuộc đua marathon dành riêng cho chó Corgi

Cuộc đua Corgi Marathon 2024 sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1, TP.HCM). Đây là cuộc đua dành riêng cho giống chó Corgi.

 Hàng không thiếu hụt tàu bay

Hàng không thiếu hụt tàu bay

Hiện tại, ngành hàng không đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tàu bay. Cao điễm 30/4 - 1/5 sắp tới, nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao buộc các hãng phải tìm giải pháp ứng phó.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Loạt ông trùm bán lẻ Walmart, Amazon, Aeon, Uniqlo, Central Group… sẽ đồng loạt đến TP.HCM

Loạt ông trùm bán lẻ Walmart, Amazon, Aeon, Uniqlo, Central Group… sẽ đồng loạt đến TP.HCM

Một loạt tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới như Walmart, Amazon, Safeway, Aeon, Uniqlo, Central Group, LuLu… sắp đến TP.HCM để tìm nhà cung cấp. Các nhà bán lẻ này quan tâm những ngành hàng nào?

Quốc Cường Gia Lai có khả năng trả 2.888 tỷ cho bà Trương Mỹ Lan?

Quốc Cường Gia Lai có khả năng trả 2.888 tỷ cho bà Trương Mỹ Lan?

Chiều ngày 11/04/2024, Hội đồng xét xử buộc CTCP Quốc Cường Gia Lai phải hoàn trả toàn bộ số tiền 2.882,8 tỷ đồng đã nhận. Trên thực tế, đây là số tiền trong vụ kiện tranh chấp kéo dài nhiều năm giữa Quốc Cường Gia Lai với đối tác là Sunny Island - một thành viên trong hệ sinh thái của bà Trương Mỹ Lan.