Thứ sáu, 08/12/2023

Samsung, LG thấy "khó thở" tại Trung Quốc

23/09/2023 1:00 PM (GMT+7)

Các điều kiện thị trường ngày càng thắt chặt tại Trung Quốc và chính sách khuyến khích sản xuất nội địa của thị trường tỷ dân này đã khiến Samsung và LG bị ngột ngạt hơn trước đây.

Lý do khiến Samsung, LG thấy "khó thở" tại Trung Quốc - Ảnh 1.

TV màn hình OLED 4K của LG. Ảnh: LG

Mới đây, Trung Quốc ban hành lệnh cấm tất cả iPhone và sản phẩm công nghệ mang thương hiệu nước ngoài khác được sử dụng trong các văn phòng chính phủ. Mục đích là thúc đẩy khả năng tự cung cấp và giảm phụ thuộc vào các doanh nghiệp nước ngoài.

Sau khi áp dụng lệnh này, Chính phủ Trung Quốc sẽ mở rộng phạm vi đến các doanh nghiệp nhà nước và tổ chức chính phủ.

Theo Kim Dong-won, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán KB Securities thuộc tập đoàn tài chính KB (Hàn Quốc), khi lệnh cấm được áp dụng cho các DN nhà nước, nó có thể làm doanh số iPhone tại Trung Quốc giảm 4%, tương đương 2 triệu điện thoại.

Các chuyên gia cho rằng vị thế vững chắc của ông lớn Apple tại Trung Quốc có thể bị yếu đi. Bên cạnh đó, tập đoàn Samsung và LG (cụ thể là Samsung Electronics, LG Display và LG Innotek) cũng bị ảnh hưởng theo vì bộ đôi công nghệ này là nhà cung cấp linh kiện lớn cho Apple.

Truyền thông quốc tế đưa tin về lệnh cấm trên vào ngày 6/9/2023 và cổ phiếu của LG Innotek giảm đến 6,13% ngày 7/9. Được biết khoảng 75% tổng doanh thu của LG Innotek đến từ các hợp đồng cung cấp cho "Táo khuyết", chủ yếu là màn hình điện thoại.

Cũng ngày 7/9, cổ phiếu của Apple Inc. giảm gần 3% khiến "Táo khuyết" mất gần 200 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong 2 ngày.

Wamsi Mohan, chuyên gia phân tích tại ngân hàng Bank of America của Mỹ nhấn mạnh rằng "thời điểm đưa ra lệnh cấm này rất đáng chú ý" vì Huawei của Trung Quốc vừa ra mắt thế hệ smartphone 5G trước đó.

Lý do khiến Samsung, LG thấy "khó thở" tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Công nghệ điện tử ô tô của Samsung được giới thiệu tại gian hàng Samsung tại triển lãm quốc tế IAA Mobility 2023 ở Munich – Đức ngày 4/9/2023. Ảnh: Samsung Electronics

Apple đang là một trong 5 khách hàng lớn nhất của Samsung Electronics, theo báo cáo kinh doanh mới nhất được công ty công bố trong tháng 8/2023. Báo cáo cho biết Samsung Display (công ty con của Samsung Electronics), là nhà cung cấp board mạch chủ chính trên thế giới và khoảng 21% doanh thu của Samsung Display đến từ Apple. 

Samsung Electronics cũng bán nhiều loại chip bán dẫn và bộ nhớ DRAM cho Apple nhưng không tiết lộ tỷ lệ cung cấp cho Apple.

Báo cáo cũng cho thấy Samsung Electronics đang rút dần khỏi thị trường Trung Quốc, với số công ty con và nhân viên người Hàn Quốc ở Trung Quốc đã giảm. Tổng số người ở vị trí lãnh đạo và nhân viên không phải người Trung Quốc của Samsung ở đó giảm từ 599 năm 2020 xuống 527 vào năm 2021, và tiếp tục xuống đến 477 vào năm 2022.

Theo chiều ngược lại, tổng số người Hàn Quốc của Samsung Electronics ở Đông Nam Á (gồm Việt Nam), Tây Nam Á và Nhật tăng từ 3.590 năm 2020 lên 4.305 năm 2021 và 4.583 vào năm 2022.

Tháng 12/2022, Samsung Electronics khai trương trung tâm R&D mới trị giá 220 triệu USD tại Hà Nội, khẳng định Việt Nam không những là đại bản doanh sản xuất của Samsung toàn cầu mà còn là nơi phục vụ nghiên cứu và phát triển các sản phẩm và công nghệ mới của Samsung.

Theo Samsung, trung tâm R&D này sẽ tuyển dụng tổng cộng 3.000 kỹ sư.

Lý do khiến Samsung, LG thấy "khó thở" tại Trung Quốc - Ảnh 3.

Trung tâm R&D mới của Samsung tại Hà Nội.

Ông Roh Tae Moon, CEO của Samsung Electronics, cho biết trung tâm này sẽ trở thành cái nôi nuôi dưỡng những nhân tài công nghệ thông tin số một Việt Nam và sáng tạo ra những công nghệ hàng đầu, đóng góp vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh công nghệ của Việt Nam.

Về doanh số bán hàng của Samsung Electronics tại Trung Quốc, sau khi tăng từ 37,8 ngàn tỉ won (28,7 tỉ USD) năm 2020 lên 45,6 ngàn tỉ won (34,7 tỉ USD) vào năm 2021, kết quả giảm mạnh xuống còn 35,6 ngàn tỉ won (27 tỉ USD) vào năm 2022, theo báo cáo tháng 8 của Samsung Electronics.

Theo Viện CXO Toàn cầu, một tổ chức phân tích doanh nghiệp thế giới, Samsung Electronics có 87 công ty con tại Trung Quốc năm 2018 nhưng năm 2023 chỉ còn 65, đã giảm 22 công ty con trong 5 năm.

Ngày 17/9/2023, báo Yomiuri Shimbun của Nhật cho biết Chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh "bằng lời nói" (không bằng văn bản) cho các công ty sản xuất xe điện Trung Quốc phải giảm tỷ lệ sử dụng linh kiện điện tử nhập khẩu, bao gồm chip bán dẫn. Theo báo này, một cựu bộ trưởng công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc kêu gọi cần phải đặt ra mục tiêu cho tỷ lệ linh kiện sản xuất trong nước được sử dụng trong xe điện, đồng thời các doanh nghiệp Trung Quốc có thể bị phạt nếu không đáp ứng được tỷ lệ đó.

Trong khi đó, cả Samsung lẫn LG đều đang đầu tư lớn vào ngành xe điện vì xác định lĩnh vực này là động lực tăng trưởng tương lai cho họ.  Báo chí Hàn Quốc cho biết Samsung Electronics đã đổ nhiều ngàn tỷ won mỗi năm vào lĩnh vực chip bán dẫn (rất cần cho xe điện). Tháng 8/2023, Samsung Electronics bắt tay hợp tác với công ty sản xuất chip ô tô SemiDrive của Trung Quốc; nhưng tháng 9 thì đụng phải lệnh không bằng văn bản trên.

Chưa hết, bản quyền cũng là vấn đề đau đầu cho các đại gia Hàn Quốc.

Hiện nay, Samsung Display đang theo đuổi vụ kiện (đã nộp hồ sơ kiện lên một tòa án ở bang Texas, Mỹ) với lý do Công ty TNHH Tập đoàn Công nghệ Kinh Đông Phương (BOE) của Trung Quốc đã vi phạm bằng sáng chế màn hình OLED của Samsung Display dùng cho điện thoại thông minh.

Samsung Display cáo buộc BOE đã chiếm đoạt 5 bằng sáng chế màn hình OLED do công ty phát triển cho điện thoại iPhone 12. Đây là vụ kiện bằng sáng chế đầu tiên từ Samsung chống lại BOE dù đại gia công nghệ Hàn Quốc cho rằng BOE trước đây đã sử dụng nhiều cách khác nhau để đánh cắp công nghệ của Samsung.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sức mua vé tàu Tết của người dân vẫn đang tăng

Sức mua vé tàu Tết của người dân vẫn đang tăng

Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết đã có hơn 100.000 vé tàu Tết Nguyên đán 2024 được bán thành công. Hiện tại, một số hạng vé đẹp (giường nằm điều hoà) đã cháy vé trong giai đoạn cao điểm.

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".