Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 02/04/2023

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất: nhiều giải pháp ứng phó cao điểm 2/9

28/08/2022 2:41 PM (GMT+7)

Dự kiến số lượng hành khách lên đến 120.000 lượt/ngày trong cao điểm 2/9, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai hàng loạt giải pháp để ứng phó.

Cam kết đủ số lượng xe taxi phục vụ khách tại Tân Sơn Nhất

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết đơn vị đang chuẩn bị kế hoạch phục vụ trong cao điểm 2/9 sắp tới. Theo đó, dự báo sản lượng khách tăng khoảng 12% so hiện tại, chủ yếu khách quốc nội ở chiều đi ngày 1/9 và chiều đến ngày 4/9. Dự báo sản lượng mỗi ngày khoảng 120.000 hành khách đi và đến với trung bình 730 chuyến bay trong ngày (550 chuyến nội địa và 180 chuyến quốc tế).

Hiện, Cảng đã lên phương án khai thác điều hành, yêu cầu các hãng xe taxi cam kết cung cấp đầy đủ số lượng taxi trong các dịp cao điểm để phục vụ hành khách. Điều động, bổ sung sử dụng thêm xe công nghệ trong tình huống cần thiết. Trong trường hợp cao điểm ùn tắc kéo dài thì sẽ xả trạm thu phí.

Tân Sơn Nhất triển khai loạt giải pháp ứng phó cao điểm 2/9 - Ảnh 1.

Tân Sơn Nhất lên kế hoạch phục vụ cao điểm 2/9. Ảnh: H.T

Đồng thời, duy trì khai thác tối đa công suất quầy thủ tục hàng không, máy soi chiếu an ninh tại các vị trí hiện nay gồm 15 máy tại lầu 1 sảnh A, 2 máy khách vip, 2 máy cuối đảo thủ tục G-H, và 11 máy tại sảnh B; linh hoạt sử dụng một phần nhà ga quốc tế (Gate 15-26) sử dụng cho các chuyến bay nội địa trong dịp cao điểm.

Bên cạnh đó, đối với khu vực nhà để xe TCP, Cảng sẽ tăng cường lực lượng điều tiết luồng tuyến giao thông trước nhà ga, lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ hành khách, tại các khung giờ có tần suất bay cao.

Cảng duy trì phối hợp với các đơn vị như Công an TP.HCM, Công an quận Tân Bình, Đồn công an Cảng Hàng không quốc tế … tuần tra khu vực trong và ngoài sân bay, phân luồng, kiểm soát giao thông nhằm khắc phục tình trạng dồn ứ trước khu vực giao thông vào Cảng và trước sảnh nhà ga.

Tân Sơn Nhất triển khai loạt giải pháp ứng phó cao điểm 2/9 - Ảnh 3.

Tân Sơn Nhất sẽ khai thác tối đa công suất quầy thủ tục hàng không, máy soi chiếu an ninh. Ảnh: H.T

Thành lập các tổ, nhóm phản ứng nhanh với các thành phần là lãnh đạo, cán bộ của các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không, phi hàng không nhằm nhanh chóng báo cáo, xử lý kịp thời các tình huống diễn ra trong hoạt động khai thác hàng ngày.

Các hãng lên kế hoạch, hạn chế chậm - huỷ chuyến tại Tân Sơn Nhất

Được biết, để đáp ứng nhu cầu tăng cao của hành khách, các hãng bay đã tăng tần suất khai thác chuyến bay. Cụ thể, tần suất khai thác tăng cao nhất thuộc về Vietjet Air với dự kiến trung bình 238 chuyến/ngày, tăng khoảng 10% so với hiện tại. Tiếp theo đó, hãng Vietnam Airlines với tần suất 220 chuyến bay/ngày, tăng khoảng 4% so với hiện tại. 4 hãng bay còn lại gồm: Pacific Airline, Bamboo Airways, Vasco, Vietravel Airlines vẫn duy trì tần suất khai thác như trước cao điểm.

Trước nhu cầu đi lại của khách dịp lễ 2/9 bằng đường hàng không tăng cao, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã yêu cầu các hãng hàng không, đặc biệt là hãng nội địa, cung cấp lịch bay chính xác nhất trong các ngày cao điểm, sản lượng hành khách dự kiến... nhằm đánh giá, lập phương án cụ thể, chi tiết. Từ đó, triển khai đến các đơn vị khai thác tại sân bay Tân Sơn Nhất để chuẩn bị sẵn lực lượng phù hợp cho từng ngày.

Ngoài ra, bảo đảm đáp ứng hiệu suất sử dụng, khai thác điều hành linh hoạt các vị trí đỗ, tuân thủ slot (lượt cất hạ cánh) được cấp theo quy định. Sân bay cũng đã gửi văn bản yêu cầu các hãng báo cáo phương án đỗ máy bay qua đêm, chấp hành đúng số lượng đã cho phép, không vượt số lượng gây ảnh hưởng đến khai thác tại đây.

Tân Sơn Nhất triển khai loạt giải pháp ứng phó cao điểm 2/9 - Ảnh 4.

Các hãng hàng không được yêu cầu giảm đến mức thấp nhất chậm chuyến, hủy chuyến bay. Ảnh: H.T

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị của Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Nam giám sát, theo dõi việc thực hiện slot của các hãng, so sánh đối chiếu và tổng hợp báo cáo hàng tuần, bảo đảm hiệu suất sử dụng, khai thác điều hành linh hoạt các vị trí đỗ, tuân thủ slot được cấp theo quy định.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng có văn bản yêu cầu các hãng hàng không xây dựng kế hoạch tăng chuyến, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm. Bố trí các chuyến bay khai thác buổi đêm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trên cơ sở phù hợp với hạ tầng hàng không và công tác đảm bảo an ninh, an toàn.

Các hãng xây dựng kế hoạch, biện pháp kiểm soát, giảm đến mức thấp nhất chậm chuyến, hủy chuyến bay; tăng cường công tác kiểm soát, đảm bảo an toàn hàng không; thực hiện việc niêm yết giá vé máy bay công khai, minh bạch để người dân có thể tiếp cận đến các mức giá...

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đổi màu ly nước, Katinat nhắm vào khách hàng trẻ

Đổi màu ly nước, Katinat nhắm vào khách hàng trẻ

Katinat - chuỗi cà phê được nhận diện thương hiệu với tông màu xanh cổ vịt, có sự phát triển đáng chú ý sau đại dịch COVID-19.

Làm gì để ngày mai, 1,8 triệu thuê bao di động sẽ không bị khóa?

Làm gì để ngày mai, 1,8 triệu thuê bao di động sẽ không bị khóa?

Hết ngày mai, 31/3, những thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin cá nhân sẽ bị khóa chiều gọi đi. Như vậy, khoảng 1,8 triệu thuê bao điện thoại có thể bị khóa vào ngày mai, khi khách hàng vẫn chưa thực hiện theo quy định.

Nhà mạng kín khách một ngày trước hạn khoá hàng triệu SIM

Nhà mạng kín khách một ngày trước hạn khoá hàng triệu SIM

Lượng lớn thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin, trong khi chỉ còn 1 ngày là đến hạn khóa liên lạc với thuê bao sai thông tin, gây quá tải tại các cửa hàng nhà mạng.

Khách chen nhau đông nghẹt từ sáng tới chiều tại Lễ hội bánh mì TP.HCM

Khách chen nhau đông nghẹt từ sáng tới chiều tại Lễ hội bánh mì TP.HCM

Lễ hội Bánh mì tại Nhà văn hóa Thanh niên, TP.HCM sẽ diễn ra từ 30/3 đến 2/4, nhưng ngay trong ngày đầu tiên, lượng khách đã vượt ngoài dự kiến của nhiều gian hàng. Khách đông nghẹt từ sáng tới chiều.

Món ăn nhà nghèo thành đặc sản này nhất định thực khách phải thử khi đến Phan Thiết du lịch

Món ăn nhà nghèo thành đặc sản này nhất định thực khách phải thử khi đến Phan Thiết du lịch

Lẩu thả thực ra ban đầu có tên gỏi thả. Người Phan Thiết có món đặc sản gỏi cá rất đặc biệt, với 2 cách ăn, là ăn khô và có nước. Món gỏi cá nhưng ăn có nước sốt được gọi là gỏi thả, và sau này biến tấu thành lẩu thả.

Tài xế taxi, khách hàng cùng hoảng hốt khi bị áp thêm nhiều khoản phí ra vào sân bay Tân Sơn Nhất từ tháng 4

Tài xế taxi, khách hàng cùng hoảng hốt khi bị áp thêm nhiều khoản phí ra vào sân bay Tân Sơn Nhất từ tháng 4

Từ 1/4, taxi đón khách ở sân bay Tân Sơn Nhất phải trả từ 24.100 - 34.100 đồng mỗi lượt cho 3 loại phí. Nhiều tài xế taxi lo ngại khách sẽ chuyển sang sử dụng dịch vụ hãng khác nếu áp dụng cách tính phí mới.