Thứ hai, 02/10/2023

Tăng trưởng GDP cả năm 2021 dự báo chỉ đạt 1,9%?

07/11/2021 1:00 PM (GMT+7)

Sau quý 3 GDP tăng trưởng âm 6,17% và những ảnh hưởng của dịch Covid-19 còn phức tạp, tăng trưởng GDP cả năm 2021 được Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo dao động trong khoảng 1,5-1,9%.


Tăng trưởng GDP cả năm 2021 dự báo chỉ đạt 1,9%? - Ảnh 1.

NCIF dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 dao động trong khoảng 5,8-6,7% tùy vào bối cảnh trong và ngoài nước.

Chia sẻ tại Diễn đàn Nhịp đập Kinh tế Việt Nam với chủ đề “Tài chính cho phục hồi và phát triển bền vững” do NCIF, UNDP và Đại học Fullbright Việt Nam (FUV) tổ chức ngày 5/11 tại Hà Nội, TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Kinh tế ngành (NCIF) cho biết vào thời điểm báo cáo được hoàn thiện (10/2021), Việt Nam vẫn đang chống chọi với đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 (kéo dài từ quý 2/2021).

Hai vùng động lực kinh tế phía Nam và phía Bắc vẫn đang khắc phục những hệ lụy nghiêm trọng của Covid-19 tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, từng bước dần quay trở lại tình trạng “bình thường mới”.

Tăng trưởng GDP cả năm 2021 dự báo chỉ đạt 1,9%? - Ảnh 2.

Vì vậy, khi đánh giá về triển vọng phục hồi trong quý 4/2021, TS. Trần Toàn Thắng lưu ý bên cạnh cơ hội “bắt nhịp” với đà phục hồi của kinh tế thế giới, dòng đầu tư FDI, triển vọng thương mại từ các FTA và đặc biệt là sự chuyển hướng trong kiểm soát dịch Covid-19 của Việt Nam, tăng trưởng thời gian tới sẽ đối mặt với 6 yếu tố bất định.

“Đó là rủi ro từ biến động giá cả từ thế giới, sự leo thang của chi phí logistics và định hình chuỗi ngày càng gia tăng, sự chuyển dịch các dòng vốn trong nước, nguy cơ nợ xấu, áp lực ngân sách và phục hồi lao động”, ông Thắng nói.

Trước triển vọng khó có thể phục hồi nhanh trong quý 4/2021, cũng như đầu năm 2022, đại diện NCIF cho rằng nền kinh tế rất cần biện pháp cấp bách, nhất là các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, để đảm bảo khơi thông được những tắc nghẽn trong nền kinh tế.

“Đợt dịch lần thứ 4 cũng đã bộc lộ rất nhiều vấn đề trong phân cấp, quản lý điều hành cũng như sức chống chịu của doanh nghiệp và người dân trong đại dịch”, ông Trần Toàn Thắng nhận định.

Tăng trưởng GDP cả năm 2021 dự báo chỉ đạt 1,9%? - Ảnh 3.

Theo nhóm nghiên cứu của NCIF, kinh tế quý 4/2021 khó có khả năng phục hồi nhanh, tăng trưởng quý 4/2021 sẽ dao động từ 2,02 - 3,17% và cả năm sẽ đạt 1,9% (kịch bản khả quan), 1,52% (kịch bản cơ sở). Trong trường hợp phục hồi chậm và nhiều tình huống xấu do kiểm soát dịch bệnh, kinh tế 2021 có thể tăng trưởng ở mức khoảng 0,43%.

Sang năm 2022, tùy vào bối cảnh thuận lợi cả trong và ngoài nước, nhóm nghiên cứu của NCIF dự báo tăng trưởng GDP vào khoảng 5,8% (kịch bản cơ sở) và có thể cán mốc 6,7% nếu các yếu tố hỗ trợ tích cực cho sự phục hồi trở lại của nền kinh tế.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quỹ đầu tư của Mỹ muốn đổ nửa tỷ USD vào Masan

Quỹ đầu tư của Mỹ muốn đổ nửa tỷ USD vào Masan

Bain Capital, quỹ đầu tư tư nhân Mỹ với tổng tài sản quản lý khoảng 180 tỷ USD, đã đồng ý đầu tư ít nhất 200 triệu USD bằng vốn cổ phần vào Masan Group, với giá trị mỗi cổ phần là 85.000 đồng.

Honda chuẩn bị ra mắt siêu xe chạy điện

Honda chuẩn bị ra mắt siêu xe chạy điện

Honda sẽ giới thiệu một số sản phẩm và công nghệ mới, bao gồm cả một chiếc xe thể thao chạy điện mới trong tháng sau.

Chuyên gia hé lộ thời điểm nhà đầu tư bơm tiền vào bất động sản

Chuyên gia hé lộ thời điểm nhà đầu tư bơm tiền vào bất động sản

TS. Cấn Văn Lực nhận định thị trường bất động sản hiện nay không hề khủng hoảng mà đây là khó khăn chung của thế giới. Nếu có thì chỉ “khủng hoảng niềm tin” chứ không phải “khủng hoảng thị trường”.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (2/10):  VTP, VPB và nhóm dịch vụ dầu khí được khuyến nghị

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (2/10): VTP, VPB và nhóm dịch vụ dầu khí được khuyến nghị

Phiên giao dịch hôm nay (2/10), chuyên gia cho rằng xung lực tăng điểm chưa được xác nhận, nên nhà đầu tư hạn chế việc tăng thêm tỷ trọng, đồng thời căn bán một phần khi VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự 1.175-1.200 điểm.

Bác sĩ người Nhật hơn 60 tuổi trẻ như thanh niên nhờ 2 loại nước quen thuộc với người Việt

Bác sĩ người Nhật hơn 60 tuổi trẻ như thanh niên nhờ 2 loại nước quen thuộc với người Việt

Bạn hoàn toàn có thể học cách thức trẻ hóa cơ thể của vị bác sĩ Nhật Bản này bằng việc sử dụng 2 loại nước ép sau đây.

Bầu Đức bán luôn khách sạn 4 sao ở phố núi Gia Lai để trả nợ

Bầu Đức bán luôn khách sạn 4 sao ở phố núi Gia Lai để trả nợ

Doanh nghiệp của bầu Đức vừa công bố bán Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai - khách sạn duy nhất đạt chuẩn 4 sao tại phố núi Gia Lai để trả nợ. Khách sạn gồm 117 phòng ngủ gồm 3 loại phòng Suite, Deluxe và Superior.