Thứ sáu, 24/05/2024

Thị trường khách sạn chờ khách quốc tế để phục hồi

14/04/2024 4:11 PM (GMT+7)

Việc phục hồi của thị trường du lịch khiến phân khúc khách sạn tại TP.HCM thoát cảnh ảm đạm. Tuy nhiên, phân khúc này vẫn trông chờ nhiều vào thị phần khách quốc tế.

Thời gian qua, thị trường khách sạn tại TP.HCM đã dần có dấu hiệu tăng trưởng, tỷ lệ phòng trống giảm cùng với đó là mức giá thuê ổn định. Dữ liệu Savills Việt Nam, trong quý I/2024, nguồn cung tăng trưởng 4% theo quý và 7% theo năm đạt hơn 16.600 phòng từ 118 khách sạn. 

theo đó, sự tăng trưởng chủ yếu do sự tham gia của 228 phòng năm sao từ khách sạn Hilton Saigon, cùng với 2 dự án 4 sao được cấp giấy chứng nhận sao và 2 dự án 3sao quay trở lại thị trường sau khi cải tạo.

Các chuyên gia dự báo trong 9 tháng cuối năm 2024, thị trường dự kiến đón 287 phòng từ 2 dự án mới. Bên cạnh đó, sẽ có 340 phòng khách sạn 3 và 4 sao hoàn tất cải tạo và quay trở lại thị trường.

Thị trường khách sạn chờ khách quốc tế để phục hồi- Ảnh 1.

Thị trường khách sạn đã dần thoát cảnh ảm đạm. Ảnh: Gia Linh

Tuy nguồn cung được cải thiện nhưng phân khúc khách sạn được đánh giá vẫn chưa hẳn thoát khỏi toàn bộ khó khăn khi lượng khách quốc tế đến TP.HCM có dấu hiệu sụt giảm. 

Theo đó, lượng khách quốc tế đến TP.HCM giảm 19% theo quý đạt 1,4 triệu lượt và khách nội địa giảm 5% theo quý đạt 8 triệu lượt đã góp phần làm giảm công suất phòng trong quý 1, đặc biệt là do sự giảm mạnh của phân khúc khách sạn 5 sao trong tháng 2. Mặc dù vậy, việc công suất vẫn duy trì ở mức 66%, giảm 1% theo quý và 2% theo năm cho thấy quý 1 vẫn là mùa cao điểm đối với du lịch thành phố.

Về giá phòng hiện nay dao động mức 2,1 triệu/phòng/đêm tương đối ổn định theo quý và tăng 9% theo năm, bởi việc tăng giá ở tất cả các hạng nhờ tín hiệu phục hồi của thị trường.

Ông Troy Griffiths - Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam đánh giá du lịch TP.HCM thể hiện sự tăng trưởng tốt và quý 1 được đánh giá như mùa cao điểm. Tuy nhiên, tình hình hoạt động kém theo quý bởi lượng khách quốc tế và nội địa giảm cùng công suất phòng thấp trong tháng 2. Thị trường khách sạn vẫn phụ thuộc vào rất nhiều vào lượng khách quốc tế, khách đoàn công tác....

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Du lịch Việt Nam tụt hạng trong khi nhiều nước nỗ lực phục hồi sau dịch

Du lịch Việt Nam tụt hạng trong khi nhiều nước nỗ lực phục hồi sau dịch

Báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về Chỉ số Phát triển Du lịch và Lữ hành (TTDI) cho thấy Việt Nam xếp thứ 59, giảm 7 bậc so với vị trí thứ 52 vào năm 2022. Đáng chú ý, hạ tầng dịch vụ được đánh giá là yếu.

TP.HCM gỡ khó pháp lý cho 35.000 nhà ở xã hội

TP.HCM gỡ khó pháp lý cho 35.000 nhà ở xã hội

Nguồn cung nhà ở xã hội hiện nay tại TP.HCM vẫn rất khan hiếm. Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung hoàn tất thủ tục pháp lý 37 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 35.000 căn.

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

Các tháng đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tạm giữ 15.541 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử, tinh dầu và phụ kiện với tổng giá trị hơn 5,2 tỷ đồng.

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Dù là gói tín dụng dành cho nhà ở xã hội, nhưng mức lãi vay lại ở mức cao, đây là một trong 3 nguyên nhân khiến gói 120.000 tỷ đồng có tiến độ giải ngân chậm.

Ngành nghề nào thu hút lao động trong 5 năm tới ở TP.HCM?

Ngành nghề nào thu hút lao động trong 5 năm tới ở TP.HCM?

UBND TP.HCM vừa thông qua Chiến lược lao động và việc làm trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2023 - 2025 và tầm nhìn đến 2030. Theo đó, xu hướng phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn đang và sẽ định hình lại tương lai của thị trường và các ngành trong vài thập kỷ tới.

Không thể bỏ qua Lễ hội Sông nước cuối tháng này tại TP.HCM

Không thể bỏ qua Lễ hội Sông nước cuối tháng này tại TP.HCM

Lễ hội Sông nước TP.HCM chính thức diễn ra vào cuối tháng này và kéo dài liên tục 10 ngày. Đây được xem là một trong những lễ hội mới tại TP.HCM với chuỗi hoạt động lớn được đầu tư hoành tráng.