Thứ năm, 18/07/2024

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt thúc đẩy thị trường bất động sản, tập trung hiệu quả gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

18/12/2023 9:34 AM (GMT+7)

Công điện của Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, bền vững.

Quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển 

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1376/CĐ-TTg ngày 17/12/2023, gửi các Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; Ngân hàng Nhà nước và UBND các tỉnh thành tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Theo Công điện, thị trường bất động sản đã có chuyển biến theo chiều hướng tích cực nhờ từ cuối năm 2022 đến nay, Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo thực hiện đồng bộ các chính sách, giải pháp tháo gỡ khó cho thị trường.

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt thực hiện các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, địa phương tiếp tục quyết liệt thực hiện các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, an toàn. Ảnh: NLG

Tuy nhiên, doanh nghiệp và thị trường vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, liên quan đến các thủ tục pháp lý, tiếp cận tín dụng, nhất là thủ tục giao đất, cho thuê đất, xác định giá đất... Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng các Bộ, ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành cùng doanh nghiệp thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được giao.

"Các Bộ, ngành và địa phương phải coi đây là một trong nhiệm vụ cấp bách, quan trọng cần tập trung giải quyết, theo nguyên tắc vướng mắc thuộc thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó phải giải quyết, tuyệt đối không né tránh, đùn đẩy, sợ sai, sợ trách nhiệm", công điện nhấn mạnh.

Riêng Bộ trưởng Bộ Xây dựng phải khẩn trương hoàn thiện dự thảo các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Nhất là quy định về trình tự, thủ tục triển khai các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, khu đô thị mới, để bảo đảm có hiệu lực đồng thời với các Luật, tránh khoảng trống pháp lý.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng được yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, hoạt động Tổ Công tác quyết liệt, toàn diện hơn, tháo gỡ vướng mắc pháp lý đẩy nhanh triển khai các dự án bất động sản, nhất là dự án nhà ở, khu đô thị, khu công nghiệp lớn… Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến dự án bất động sản, kiên quyết xử lý trường hợp gây phiền hà, gây chậm trễ cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt thực hiện các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Nhà thương mại giá vừa phải đã được các doanh nghiệp tại TP.HCM tung ra thị trường giữa lúc nguồn cung nhà ở đang khan hiếm, giá cao. Trong ảnh là dự án nhà giá từ 1 tỷ đồng của Nam Long đang hâm nóng thị trường. Ảnh: NLG

Bộ Xây dựng phải tích cực đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền liên quan đến dự án bất động sản, nhất là các thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị…

Đặc biệt, Công điện yêu cầu Bộ tăng cường đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, thúc đẩy mạnh hơn việc triển khai Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".

Bộ cũng phải đề xuất thêm giải pháp mới hiệu quả hơn để thúc đẩy mạnh mẽ việc giải ngân cho nhà ở xã hội, báo cáo Thủ tướng trước 31/12.

Công điện yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với các UB của Quốc hội và các cơ quan liên quan, hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) bảo đảm chất lượng; phân cấp, phân quyền, tháo gỡ được khó khăn từ thực tế để đồng bộ với dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Bộ Tài nguyên Môi trường phải thành lập ngay các Tổ Công tác chuyên trách, để đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng,… giải quyết các vướng mắc liên quan đến giao đất, cho thuê đất, xác định giá đất, lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm… Đồng thời tăng cường thanh, kiểm tra việc giải quyết các thủ tục xác định giá đất cho các dự án bất động sản, xử lý nghiêm các trường hợp gây khó khăn, phiền hà, xử lý lòng vòng gây chậm trễ.

Thống đốc NHNN theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường, tín dụng bất động sản, để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời tiếp tục rà soát, có giải pháp hiệu quả thúc đẩy việc cho vay với các doanh nghiệp bất động sản. Công điện yêu cầu Thống đốc tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các ngân hàng tạo điều kiện để doanh nghiệp, người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn về vốn, dòng tiền.

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt thực hiện các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản - Ảnh 3.

Công điện của Thủ tướng đặc biệt lưu ý các Bộ, địa phương, doanh nghiệp triển khai quyết liệt, hiệu quả chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư... Ảnh: Dự án nhà xã hội của NLG đang nhận hồ sơ cho thuê tại khu Nam TP.HCM.

Đặc biệt phải có giải pháp khả thi triển khai quyết liệt, hiệu quả chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư...

Riêng các tỉnh, thành phố tập trung đẩy nhanh hơn nữa tiến độ giải quyết các thủ tục đầu tư; giao đất, cho thuê đất; xác định giá đất, sớm triển khai thực hiện các dự án. Trong đó ưu tiên đẩy nhanh các dự án công nghiệp, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân…. Công điện yêu cầu kiên quyết không để tình trạng sợ sai, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án bất động sản.

Cùng với đó là rà soát, thống kê danh mục các dự án đang triển khai trên địa bàn; phân loại xác định các vướng mắc nào liên quan đến pháp lý, nguyên nhân và phân công cấp có thẩm quyền giải quyết. Phải tập trung xử lý dứt điểm và xem xét, quyết định ngay các vướng mắc thuộc thẩm quyền, nhất là các vướng mắc về giao đất, cho thuê đất, xác định giá đất cụ thể.

Các khó khăn, vướng mắc và kết quả xử lý phải được tổng hợp kết quả gửi về Tổ công tác của Thủ tướng, đồng gửi Thủ tướng để chỉ đạo xem xét, giải quyết.

Cùng với đó là đẩy nhanh việc lập, phê duyệt các quy hoạch, nhất là quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, làm cơ sở để triển khai các dự án, nhất là các dự án nhà ở giá hợp lý, lưu ý với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Công điện lưu ý các tỉnh thành tập trung có hiệu quả Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho nhóm đối tượng giai đoạn 2021-2030" và Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho các dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; cải tạo, xây dựng lại chung cư…

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhưng không đột biến như năm 2022. Theo đó, mức tăng được dự báo lên tới 1 điểm % trong 6 tháng cuối năm.

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.