Thứ bảy, 20/07/2024

Tổng thống Joe Biden nói chuyện VinFast đầu tư vào Mỹ

12/09/2023 12:03 PM (GMT+7)

Nhà máy VinFast sẽ tạo ra 7.000 công ăn việc làm cho lao động của khu vực. Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt nhiều kỳ vọng có thêm nhiều hợp đồng thương mại được ký kết trong chuyến thăm này giữa các công ty 2 nước.

Trong hai ngày 10-11/9/2023, Tổng thống Mỹ - Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sau đó, nhà lãnh đạo hai nước Việt Nam và Mỹ đã hội đàm, xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Phát biểu tại hội đàm, Tổng thống Mỹ - Joe Biden cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên tầm Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện được xem là bước đi thiết yếu đối với 2 nước, làm sâu sắc thêm hợp tác trong lĩnh vực công nghệ trọng yếu. Đặc biệt, trong việc xây dựng chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Tổng thống Joe Biden nói chuyện VinFast đầu tư vào Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam. Ảnh Lê Hiếu.

Tại buổi hội đàm Việt Nam - Mỹ trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã có những chia sẻ về VinFast.

Tổng thống Joe Biden nói năm ngoái một công ty Việt Nam đã ký thỏa thuận trị giá 4 tỷ USD, để xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô điện và ắc quy tại tiểu bang Bắc California của Hoa Kỳ. Nhà máy đã tạo ra 7.000 công ăn việc làm cho lao động của khu vực.

Công ty Việt Nam mà ông Joe Biden nhắc đến chính là VinFast, khi thương hiệu ô tô của nước ta đã đầu tư xây dựng nhà máy tại Mỹ, xuất khẩu và bán xe điện ra thị trường này. 

Trước đó Tổng thống Mỹ đã bày tỏ sự hài lòng về dự án nhà máy sản xuất ô tô điện và pin VinFast, trong khuôn khổ chuyến công du tại các nhà máy, doanh nghiệp ở Bắc California và nhiều bang khác trên cả nước.

Tổng thống Joe Biden nói chuyện VinFast đầu tư vào Mỹ - Ảnh 2.

Hãng xe điện VinFast của Việt Nam đã chính thức ra mắt trên Nasdaq Global Select Market thuộc sàn chứng khoán Nasdaq vào ngày 15/8/2023. Ảnh: Vinfast

Tổng thống Mỹ từng nói "Chúng ta đang sản xuất những con chip dùng cho xe điện ngay tại Mỹ, tại Bắc Carolina. Những phương tiện này chạy bằng pin và nguồn quặng quan trọng mà chúng ta đang sản xuất tại Bắc Carolina. Chúng ta đang sản xuất xe điện ở Bắc Carolina. Đây thực sự là khoản đầu tư ý nghĩa".

Đặc biệt, Tổng thống Mỹ cũng nhắc đến các công ty công nghệ Việt Nam có tầm cỡ thế giới cũng sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Theo đó, Tổng thống Mỹ đặt nhiều kỳ vọng có thêm nhiều hợp đồng thương mại được ký kết trong chuyến thăm này giữa các công ty 2 nước.

Ngày 28/7/2023, VinFast đã chính thức khởi công dự án nhà máy sản xuất xe điện tại hạt Chatham, Bắc Carolina. Dự án nhà máy của VinFast được xem là dự án phát triển kinh tế lớn nhất trong lịch sử bang tính đến thời điểm hiện tại.

Nhà máy sản xuất xe và pin của VinFast tại Bắc Carolina, Mỹ có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 2 tỷ USD. Dự án nhà máy của VinFast có quy mô trên 733 ha, chia thành 5 phân khu sản xuất chính gồm: Xưởng hàn thân vỏ, xưởng lắp ráp, xưởng dập, xưởng sơn và trung tâm năng lượng.

Tổng thống Joe Biden nói chuyện VinFast đầu tư vào Mỹ - Ảnh 3.

VinFast xếp vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các nhà sản xuất ô tô điện có vốn hóa lớn nhất thế giới. Ảnh Companiesmarketcap.com.

Sự kiện đặc biệt đánh dấu doanh nghiệp Việt niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq khi hãng xe điện VinFast chính thức ra mắt trên Nasdaq Global Select Market thuộc sàn chứng khoán Nasdaq vào ngày 15/8/2023. Nasdaq hiện là sàn giao dịch điện tử lớn nhất và là sàn chứng khoán lớn nhì thế giới về vốn hóa.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 2,3 triệu cổ phiếu VFS đã được trao tay đến các cổ đông kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq.

Tính theo giá giao dịch ngày 12/9, vốn hóa của VinFast khoảng 38,47 tỷ USD, là hãng xe điện đứng thứ thứ 3 trên thế giới chỉ sau Tesla và Li Auto.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.