Thứ sáu, 24/05/2024

TP.HCM đẩy mạnh gỡ khó cho các dự án đường sắt đô thị

23/12/2023 11:00 AM (GMT+7)

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu Hội đồng thẩm định thiết kế kỹ thuật (thuộc Sở Giao thông Vận tải) phải khẩn trương thẩm định dự toán chi phí quản lý một số tuyến đường sắt đô thị, không được chậm trễ.

Ngày 22/12, UBND TP.HCM cho biết lãnh đạo thành phố vừa có kết luận, chỉ đạo về giải quyết khó khăn, vướng mắc của các dự án đường sắt đô thị trên địa bàn.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường giao Hội đồng thẩm định thiết kế kỹ thuật (Sở Giao thông vận tải) khẩn trương thẩm định dự toán chi phí quản lý Dự án Xây dựng tuyến Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Suối Tiên, không được chậm trễ.

Đây là cơ sở để Ban Quản lý Đường sắt đô thị phê duyệt dự toán chi phí quản lý Dự án Xây dựng tuyến Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Suối Tiên theo thẩm quyền.

TP.HCM đẩy mạnh gỡ khó cho các dự án đường sắt đô thị - Ảnh 1.

Theo quy hoạch, TP.HCM sẽ có 200 km đường sắt đô thị đến năm 2035. Ảnh: Gia Linh

Về chủ trương triển khai các công việc trong năm 2024 (gia hạn thời gian thi công dự án), UBND TP giao Ban Quản lý Đường sắt đô thị báo cáo chi tiết tình hình thực hiện và các công việc còn lại của dự án.

Làm rõ sự phù hợp với việc điều chỉnh thời gian thực hiện dự án, giải pháp đảm bảo thực hiện dự án theo kế hoạch đã báo cáo; gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu UBND TP.HCM gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ việc gia hạn thời gian thực hiện dự án theo quy định tại Nghị định số 20/2023/NĐ-CP ngày 4/5/2023 của Chính phủ về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 114/2021/NĐ-CP ngày 16/12/2021 về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài, trong tháng 12/2023.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị kịp thời báo cáo UBND thành phố khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để không ảnh hưởng tiến độ thực hiện dự án (bố trí vốn, ký kết các Hợp đồng còn lại…), tiến độ nghiệm thu, giải ngân… trong những tháng đầu của năm 2024.

Theo quy hoạch, hệ thống đường sắt đô thị tại TP.HCM sẽ gồm 8 tuyến đường sắt đô thị, 3 tuyến xe điện mặt đất hoặc đường sắt một ray với tổng chiều dài khoảng 220km.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Du lịch Việt Nam tụt hạng trong khi nhiều nước nỗ lực phục hồi sau dịch

Du lịch Việt Nam tụt hạng trong khi nhiều nước nỗ lực phục hồi sau dịch

Báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về Chỉ số Phát triển Du lịch và Lữ hành (TTDI) cho thấy Việt Nam xếp thứ 59, giảm 7 bậc so với vị trí thứ 52 vào năm 2022. Đáng chú ý, hạ tầng dịch vụ được đánh giá là yếu.

TP.HCM gỡ khó pháp lý cho 35.000 nhà ở xã hội

TP.HCM gỡ khó pháp lý cho 35.000 nhà ở xã hội

Nguồn cung nhà ở xã hội hiện nay tại TP.HCM vẫn rất khan hiếm. Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung hoàn tất thủ tục pháp lý 37 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 35.000 căn.

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

Các tháng đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tạm giữ 15.541 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử, tinh dầu và phụ kiện với tổng giá trị hơn 5,2 tỷ đồng.

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Dù là gói tín dụng dành cho nhà ở xã hội, nhưng mức lãi vay lại ở mức cao, đây là một trong 3 nguyên nhân khiến gói 120.000 tỷ đồng có tiến độ giải ngân chậm.

Ngành nghề nào thu hút lao động trong 5 năm tới ở TP.HCM?

Ngành nghề nào thu hút lao động trong 5 năm tới ở TP.HCM?

UBND TP.HCM vừa thông qua Chiến lược lao động và việc làm trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2023 - 2025 và tầm nhìn đến 2030. Theo đó, xu hướng phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn đang và sẽ định hình lại tương lai của thị trường và các ngành trong vài thập kỷ tới.

Không thể bỏ qua Lễ hội Sông nước cuối tháng này tại TP.HCM

Không thể bỏ qua Lễ hội Sông nước cuối tháng này tại TP.HCM

Lễ hội Sông nước TP.HCM chính thức diễn ra vào cuối tháng này và kéo dài liên tục 10 ngày. Đây được xem là một trong những lễ hội mới tại TP.HCM với chuỗi hoạt động lớn được đầu tư hoành tráng.