Thứ ba, 16/07/2024

Cả ngàn doanh nghiệp tại TP.HCM đã có kế hoạch thưởng Tết Giáp Thìn 2024

22/12/2023 7:56 AM (GMT+7)

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM đã có thông tin mới nhất về tình hình trả lương, thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong đó, có gần 1.000 doanh nghiệp đã gửi khảo sát về về việc này.

Thông tin từ Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐTBXH) TP.HCM cho biết, để nắm bắt tình hình trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Sở LĐTBXH đã có kế hoạch về tăng cường giám sát tình hình trả lương, trả thưởng và ổn định lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Cả ngàn doanh nghiệp tại TP.HCM đã có kế hoạch thưởng Tết Giáp Thìn 2024 - Ảnh 1.

Gần 1.000 doanh nghiệp tại TP.HCM đã có kế hoạch thưởng tết cho người lao động. Ảnh: M.Q

Trong đó, đơn vị này phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan kiến nghị các doanh nghiệp sớm công bố kế hoạch trả lương, trả thưởng, các khoản hỗ trợ người lao động, thời gian nghỉ trong dịp Tết, trên cơ sở các thỏa thuận được ghi nhận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế của doanh nghiệp và thông tin đầy đủ, kịp thời cho người lao động biết trước kỳ nghỉ ít nhất 20 ngày; đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch như đã thỏa thuận.

Đặc biệt, Sở tổ chức 2 đoàn đi khảo sát. Một đoàn sẽ khảo sát trực tiếp tại 20 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, ưu tiên chọn các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc trả lương, thưởng Tết; các doanh nghiệp cắt giảm lao động, doanh nghiệp có nguy cơ nợ lương, nợ thưởng, nợ bảo hiểm xã hội hoặc đã xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đình công trong năm 2023;

Một đoàn khảo sát thông qua phiếu khảo sát đối với 3.000 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hoạt động trên địa bàn TP.HCM để nắm bắt khái quát tình hình trả lương năm 2023 và kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Cả ngàn doanh nghiệp tại TP.HCM đã có kế hoạch thưởng Tết Giáp Thìn 2024 - Ảnh 3.

LĐLĐ TP.HCM trong chương trình "Cám ơn người lao động". Ảnh: M.Q

"Tính đến 12h ngày 21/12, đã có 940 Phiếu khảo sát từ các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố gửi về Sở. Hạn chót để các doanh nghiệp gửi phiếu khảo sát về Sở là hết ngày 22/12. Từ ngày 23 đến ngày 25/12, Sở sẽ tổng hợp, phân tích dữ liệu và báo cáo cho UBND TP và Bộ LĐTBXH", đại diện Sở LĐTBXH TP.HCM cho biết.

Đối với các giải pháp chăm lo cho người lao động trong dịp Tết, Sở LĐTBXH TP.HCM cho biết, đơn vị dự kiến sẽ chăm lo khoảng 139.000 trường hợp khó khăn với tổng kinh phí gần 71 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng theo dõi sát tình hình lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp, trao đổi với các địa phương trong việc chủ động nắm bắt cơ sở và có các biện pháp xử lý kịp thời nhằm ổn định tình hình quan hệ lao động, đẩy mạnh các hoạt động kết nối nhu cầu tuyển dụng và nhu cầu làm việc.

Qua công tác giám sát tình hình trả lương, trả thưởng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Sở LĐTBXH TP.HCM sẽ kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật lao động; Nắm chắc tình hình trả lương, trả thưởng, lao động, việc làm, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tổ chức đối thoại định kỳ, phương án sử dụng lao động đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Sở cũng sẽ chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu lao động, Thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp; có biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu các tranh chấp lao động, đình công phát sinh trên địa bàn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

"Ông lớn" bán lẻ nói gì về kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại Tiêm chủng Long Châu?

"Ông lớn" bán lẻ nói gì về kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại Tiêm chủng Long Châu?

CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT) đã lên tiếng về việc Sở Y tế TP. HCM công bố kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại 20 cơ sở tiêm chủng thuộc CTCP Dược phẩm FPT Long Châu (Tiêm chủng Long Châu).

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Khoản vay lên tới 175 triệu USD do Standard Chartered cho Techcom Securities (TCBS) khoản vay hợp vốn tín chấp lớn nhất từ trước đến nay dành cho một công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 18 năm 2024, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị phải tổ chức chu đáo, tập trung quảng bá hiệu quả con người và điểm đến du lịch thân thiện.

TP.HCM yêu cầu sớm giải ngân đầu tư công

TP.HCM yêu cầu sớm giải ngân đầu tư công

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị sớm có các giải pháp để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 đã phối hợp với Công an phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM kiểm tra tại công ty vật liệu xây dựng trên đường Bạch Đằng phát hiện 5.275 thiết bị vệ sinh không có nguồn gốc có tổng giá trị là 116.550.000 đồng. Số hàng này đã bị tịch thu.

Sau sắp xếp, dự kiến sẽ giảm 39 phường ở TP.HCM

Sau sắp xếp, dự kiến sẽ giảm 39 phường ở TP.HCM

Dự kiến sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã/phường trong giai đoạn 2023-2030, TP.HCM sẽ giảm 39 phường.