Thứ ba, 21/05/2024

TP.HCM làm gì để đạt mức tăng trưởng 7,5-8% trong năm 2024?

05/01/2024 3:32 PM (GMT+7)

Xác định tăng trưởng năm 2024 từ 7,5-8%, TP.HCM đang chuẩn bị các giải pháp thúc đẩy tiêu dùng, đầu tư ngay từ đầu năm. Chủ đề năm nay của TP là "Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 ", với 18 chỉ tiêu và 10 nhóm nhiệm vụ cụ thể.

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2023, triển khai công tác năm 2024 của Chính phủ và chính quyền địa phương sáng nay, 5/1, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết năm 2023, dù rất nhiều khó khăn, tăng trưởng quý đầu năm thấp chưa từng có, chỉ 0,7%, nhưng kết thúc năm, TP.HCM đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó đáng chú ý là thu ngân sách đạt gần 447.000 tỷ đồng. TP đã góp phần thực hiện mục tiêu chặn đà suy giảm tăng trưởng chung của cả nước.

TP.HCM làm gì để đạt mức tăng trưởng 7,5-8% trong năm 2024?- Ảnh 1.

TP.HCM xác định tăng trưởng năm 2024 từ 7,5-8%. Ảnh: P. Minh

Các giải pháp để tăng trưởng của TP.HCM phục hồi ngoạn mục trong nửa cuối năm đến từ việc tập trung thúc đẩy tiêu dùng, thúc đẩy đầu tư công. Trong đó, ngay từ đầu năm, TP đã đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng, du lịch với nhiều chương trình khuyến mãi, kích thích sức mua. Cùng với đó là thúc đẩy đầu tư công, với hàng loạt vướng mắc của các dự án được tháo, giải quyết tồn đọng...

Nhờ vậy mà quý cuối năm, tăng trưởng của TP.HCM lên đến 9,62%, đưa tăng trưởng cả năm 2023 đạt 5,81%, góp phần thực hiện mục tiêu chặn đà suy giảm tăng trưởng chung của cả nước. Đời sống người dân, an sinh xã hội của TP được quan tâm chăm lo, quốc phòng an ninh bảo đảm…

Trong năm 2023, hàng loạt dự án trọng điểm của TP cũng tập trung tháo gỡ, khởi công lại, khởi công mới, như Vành đai 3, Tham Lương-Bến Cát-Rạch Nước Lên, Rạch Xuyên Tâm, Metro 1-2…

TP.HCM làm gì để đạt mức tăng trưởng 7,5-8% trong năm 2024?- Ảnh 2.

TP. HCM tập trung các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ngay đầu năm

Cũng theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, Nghị quyết 98 bước đầu nhưng đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Thu hút vốn đầu tư xã hội đạt gần 23% GRDP, thu ngân sách gần 447.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, vốn FDI đầu tư vào TP tăng gần 50%, đạt 5,9 tỷ USD. Lượng kiều hối về TP cũng tăng 38%, đạt gần 9 tỷ USD.

Trong năm 2024, TP.HCM xác định tăng trưởng từ 7,5-8%. Nhận định tình hình vẫn còn nhiều khó khăn, và để tránh lặp lại kịch bản tăng trưởng của quý I/2023, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết TP đang chuẩn bị triển khai các giải pháp thúc đẩy tiêu dùng, đầu tư ngay đầu năm. Thành phố cũng triển khai chủ đề của năm là "Quyết tâm thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 ", với 18 chỉ tiêu và 10 nhóm nhiệm vụ, nhiệm vụ trọng tâm cụ thể.

Trong đó, tập trung các giải pháp chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, phấn đấu kinh tế số năm 2024 đạt 22% GRDP. TP cũng triển khai Khung chiến lược tăng trưởng xanh Thành phố đến năm 2030, và ban hành khung chính sách, quy chuẩn-tiêu chuẩn về thị trường xanh.

TP.HCM làm gì để đạt mức tăng trưởng 7,5-8% trong năm 2024?- Ảnh 3.

Năm 2023, TP đón gần 5 triệu lượt khách quốc tế và trên 35 triệu lượt khách nội địa, chiếm gần 50% lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Ảnh: P. Minh

Cùng với đó, TP cũng tập trung triển khai các dự án trọng điểm, gắn các chương trình-đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội thành phố và Kế hoạch thực hiện nghị quyết về Đông Nam Bộ, nghị quyết về TP; hoàn thiện, trình phê duyệt quy hoạch thành phố và điều chỉnh quy hoạch chung thành phố. Đặc biệt là tập trung triển khai các cơ chế chính sách của Nghị quyết 98, gắn phát huy các Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư…

Tại cuộc họp, TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục cụ thể hoá các nội dung Nghị quyết 98 và hỗ trợ TP tháo gỡ các vướng mắc. Đặc biệt là các vụ khó, tồn đọng lâu, vụ mới phức tạp như SCB/Vạn Thịnh Phát…

Một số dự án, đề án lớn của TP kiến nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo việc hoàn thiện như Trung tâm Tài chính quốc tế, Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ và loạt dự án giao thông quan trọng như cao tốc TPHCM-Mộc Bài, TP.HCM-Thủ Dầu Một-Chơn Thành, TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây, Bến Lức-Long Thành; đường sắt TPHCM-Cần Thơ, Thủ Thiêm-Long Thành...
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dân chơi Việt tung bản độ “chất như nước cất” cho VinFast VF3

Dân chơi Việt tung bản độ “chất như nước cất” cho VinFast VF3

Mẫu xe điện mini car VinFast VF3 mới nhận các đơn hàng đặt trước, cộng đồng đã nhanh chóng tung ra các bản nâng cấp ngoại thất của mẫu xe điện này.

Giá măng cụt trong nước tăng cao vì mất mùa, khó cạnh tranh với măng cụt Thái Lan

Giá măng cụt trong nước tăng cao vì mất mùa, khó cạnh tranh với măng cụt Thái Lan

Măng cụt Thái Lan đang được bày bán rầm rộ tại các chợ truyền thống ở Bình Dương, TP.HCM số lượng nhiều, giá rẻ. Trong khi măng cụt Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh miền Tây mất mùa, giá cao.

Canh chua cá Việt Nam vào top 10 món từ cá ngon nhất thế giới

Canh chua cá Việt Nam vào top 10 món từ cá ngon nhất thế giới

Canh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.

Giá thực phẩm tươi sống ở chợ truyền thống tăng cao

Giá thực phẩm tươi sống ở chợ truyền thống tăng cao

Trong 1-2 tuần gần đây, giá thực phẩm, rau củ quả tại chợ truyền thống ở TP.HCM tăng cao, làm cho người lao động gặp khó khăn và giảm chi tiêu. Nguyên nhân giá thực phẩm tăng do nguồn cung giảm sút.

300 nhà cung cấp từ Mỹ, Anh, Trung Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới tại TP.HCM

300 nhà cung cấp từ Mỹ, Anh, Trung Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới tại TP.HCM

300 nhà cung cấp từ Mỹ, Anh, Trung Quốc,... sẽ giới thiệu xu hướng công nghệ mới, có tính ứng dụng cao tại Diễn đàn Công nghệ iTech Expo-TP.HCM 2024 tổ chức từ ngày 10 đến 12/7.

Bản Quy hoạch Thủ đô đưa ra quan điểm mới về sự phát triển của Nam Hà Nội

Bản Quy hoạch Thủ đô đưa ra quan điểm mới về sự phát triển của Nam Hà Nội

Khu vực phía Nam Hà Nội được đánh giá còn nhiều dư địa để phát triển bất động sản. Đặc biệt, với sự phát triển vượt trội về hạ tầng, năm 2024 sẽ là đòn bẩy kích bất động sản khu Nam Hà Nội bứt phá.