Thứ năm, 23/05/2024

TP.HCM sắp trình Thủ tướng chấm dứt thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm

09/08/2023 7:20 PM (GMT+7)

TP.HCM sẽ trình Thủ tướng quyết định chấm dứt thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM theo quy định.


Sở Nội vụ TP.HCM vừa có tờ trình gửi Chủ tịch UBND TP.HCM về việc chấm dứt thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM.

TP.HCM sắp trình Thủ tướng chấm dứt thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, kiểm tra hoạt động kinh doanh tại chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo đó, Sở Nội vụ đã trình UBND TP.HCM dự thảo tờ trình báo cáo Chính phủ, Thủ tướng quyết định chấm dứt thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM kể từ ngày Sở An toàn thực phẩm TP được thành lập theo Nghị quyết của HĐND TP.

Dự kiến tờ trình thành lập Sở An toàn thực phẩm TP theo Nghị quyết 98/2023 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM sẽ được UBND TP trình HĐND TP thông qua trong năm nay.

Trước đó, cuối tháng 3, Thủ tướng đã quyết định kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM từ ngày 1-4 đến khi Thủ tướng quyết định mô hình hoạt động chính thức của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.

Đến ngày 24-6, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 98, trong đó có nội dung cho phép HĐND TP.HCM thành lập Sở An toàn thực phẩm TP là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.

Theo đề án, việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TP là tất yếu trong giai đoạn hiện nay, nhằm phát huy hơn nữa các hiệu quả đạt được từ mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm trước đó, khắc phục những hạn chế về mặt pháp lý.

Sở An toàn thực phẩm sẽ là đầu mối thống nhất, tập trung tổng hợp tham mưu và chịu trách nhiệm trước UBND TP về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Trao đổi, hợp tác từ phía đối tác nước ngoài, tham mưu UBND TP giải pháp quản lý An toàn thực phẩm đem lại hiệu quả cao, đáp ứng thực tiễn và nhu cầu hội nhập của TP.

Đây cũng là đầu mối thanh tra, kiểm tra các cơ sở của người dân với tần suất theo quy định, tránh chồng chéo và tình trạng mỗi năm một cơ sở, doanh nghiệp phải chịu sự thanh tra, kiểm tra của quá nhiều cơ quan quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm.

Đáng chú ý, Sở An toàn thực phẩm còn là sự thống nhất một đầu mối thực hiện các thủ tục hành chính, cấp phép tạo sự thuận lợi, nhất quán, đồng bộ từ tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, cấp phép, quản lý, hậu kiểm, thanh tra... các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống cũng như giám sát mối nguy, quản lý chất lượng thực phẩm…

Từ đó góp phần giảm thời gian, công sức, tiền của của người dân, tăng tỉ lệ hài lòng của người dân, chống tiêu cực, giảm phiền hà…

Theo PLOBình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM gỡ khó pháp lý cho 35.000 nhà ở xã hội

TP.HCM gỡ khó pháp lý cho 35.000 nhà ở xã hội

Nguồn cung nhà ở xã hội hiện nay tại TP.HCM vẫn rất khan hiếm. Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung hoàn tất thủ tục pháp lý 37 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 35.000 căn.

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

Các tháng đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tạm giữ 15.541 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử, tinh dầu và phụ kiện với tổng giá trị hơn 5,2 tỷ đồng.

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Dù là gói tín dụng dành cho nhà ở xã hội, nhưng mức lãi vay lại ở mức cao, đây là một trong 3 nguyên nhân khiến gói 120.000 tỷ đồng có tiến độ giải ngân chậm.

Ngành nghề nào thu hút lao động trong 5 năm tới ở TP.HCM?

Ngành nghề nào thu hút lao động trong 5 năm tới ở TP.HCM?

UBND TP.HCM vừa thông qua Chiến lược lao động và việc làm trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2023 - 2025 và tầm nhìn đến 2030. Theo đó, xu hướng phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn đang và sẽ định hình lại tương lai của thị trường và các ngành trong vài thập kỷ tới.

Không thể bỏ qua Lễ hội Sông nước cuối tháng này tại TP.HCM

Không thể bỏ qua Lễ hội Sông nước cuối tháng này tại TP.HCM

Lễ hội Sông nước TP.HCM chính thức diễn ra vào cuối tháng này và kéo dài liên tục 10 ngày. Đây được xem là một trong những lễ hội mới tại TP.HCM với chuỗi hoạt động lớn được đầu tư hoành tráng.

IFC thoái hết vốn từ Ngân hàng An Bình

IFC thoái hết vốn từ Ngân hàng An Bình

Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới đã thoái toàn bộ vốn đầu tư của IFC tại Ngân hàng An Bình (ABBANK) theo lộ trình thoái vốn 2 bên đã chốt.