Thứ năm, 07/12/2023

TP.HCM: Xếp hạng di tích loạt công trình nổi bật

30/09/2023 3:04 PM (GMT+7)

Cùng với Nhà Thiếu nhi thành phố, Bệnh viện Mắt TP.HCM vừa được đề xuất việc xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký quyết định xếp hạng di tích cấp thành phố cho một số công trình quan trọng. Đây là một bước quan trọng để bảo tồn và tôn vinh giá trị di sản văn hóa và kiến trúc của thành phố.

Nhà Văn hóa Thanh Niên Thành phố Hồ Chí Minh là nơi từng diễn ra nhiều hoạt động của giới thanh niên xuyên suốt từ giữa thập niên 1950 cho đến tận ngày nay và chứng kiến nhiều biến cố trong lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.

TP.HCM: Xếp hạng di tích loạt công trình nổi bật   - Ảnh 2.

Bệnh viện Mắt TP.HCM, đặt tại số 280 đường Điện Biên Phủ, phường Võ Thị Sáu, quận 3, cũng được xếp hạng di tích cấp thành phố. Đây là một công trình y tế quan trọng với kiến trúc đẹp và giá trị nghệ thuật độc đáo.

Cơ sở bệnh viện hiện tại ban đầu xuất phát từ một dưỡng đường mang tên Clinique Saint-Paul, được thành lập bởi các nữ tu thuộc dòng Thánh Phaolô thành Chartres. Công trình này được thiết kế bởi kiến trúc sư Louis Chauchon và xây dựng bởi nhà thầu Société Indochinoise d'Études et de Constructions. Công trình này đã chính thức khánh thành vào ngày 19 tháng 12 năm 1938.

Ngoài ra, Căn cứ quận Gò Môn (1961 - 1969), tại ấp An Bình, xã Trung An, huyện Củ Chi, cũng đã được xếp hạng di tích cấp thành phố. Đây là một di tích lịch sử có ý nghĩa quan trọng trong cuộc chiến tranh giai đoạn 1960-1970 và đánh dấu sự đóng góp của Củ Chi trong việc bảo vệ đất nước.

UBND TP.HCM đã ban hành lệnh nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng và khai thác trong khu vực di tích đã được xếp hạng và khoanh vùng bảo vệ. Trường hợp đặc biệt sử dụng đất đai ở khu vực di tích phải được Chủ tịch UBND TP.HCM phê duyệt.

Các cơ quan có trách nhiệm trong việc quản lý và bảo tồn di tích bao gồm Sở Văn hóa và Thể thao, UBND Quận 3, UBND phường Võ Thị Sáu, quận 3, UBND huyện Củ Chi, UBND xã Trung An, huyện Củ Chi. Các bên liên quan sẽ đảm bảo rằng các công trình này được bảo tồn và quản lý một cách hiệu quả, đồng thời tôn vinh giá trị lịch sử và văn hóa của thành phố.

Bước xếp hạng này chứng tỏ quan tâm và cam kết của thành phố trong việc bảo vệ và tôn vinh di sản kiến trúc và văn hóa độc đáo của nó, đồng thời khuyến khích cộng đồng tham gia bảo tồn và phát huy giá trị này.

Theo Du lịch TP.HCM

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.