Thứ sáu, 01/03/2024

TP.HCM xử phạt nhiều nhà thuốc, cá nhân hành nghề

06/12/2023 9:17 AM (GMT+7)

Hàng loạt nhà thuốc vi phạm các quy định; nhiều cá nhân hành nghề dược mà không có chứng chỉ hành nghề. Những cái tên cụ thể nằm trong danh sách xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực dược - mỹ phẩm - trang thiết bị y tế trong tháng 11/2023 do Thanh tra Sở Y tế TP.HCM mới công bố.

Hàng loạt nhà thuốc vi phạm

Nhà thuốc Đức Lợi 6 địa chỉ tại A6/2B1 Ấp 1A, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh có hành vi vi phạm gồm: Người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở dược; Không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ theo quy định của pháp luật; Bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc;

Với loạt vi phạm trên, Nhà thuốc Đức Lợi 6 bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 27 triệu đồng.

Thanh tra Sở đã tiến hành xử phạt 4  triệu đồng đối với Nhà thuốc tây Minh Khang tại 41 Phú Thuận, phường Phú Thuận, Quận 7 vì có hành vi vi phạm người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở dược.

TP.HCM xử phạt nhiều nhà thuốc, cá nhân hành nghề - Ảnh 1.

Nhà thuốc Ngọc Bích tại 226 Nguyễn Thái Sơn, Phường 4, quận Gò Vấp bị phạt 22 triệu vì không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ theo quy định của pháp luật; Bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc. Ảnh: Tạp chí Thương trường.

Nhà thuốc Long Đức tại A6/20L đường 1C Ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh bị xử phạt 30 triệu đồng vì loạt hành vi vi phạm gồm: Người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở dược; Không mở sổ hoặc không sử dụng máy tính để quản lý nhập, xuất, tồn trữ, theo dõi số lô, hạn dùng, nguồn gốc của thuốc và các thông tin khác theo quy định của pháp luật; Không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ theo quy định của pháp luật.

Đối với Nhà thuốc Thanh Tú địa chỉ tại 23 Đỗ Tấn Phong, Phường 9, quận Phú Nhuận bị Thanh tra Sở phát hiện: Mua bán thuốc không có giấy phép nhập khẩu hoặc không có giấy đăng ký lưu hành; Không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ theo quy định của pháp luật; Không có biện pháp các ly hoặc để ở khu vực biệt trữ đối với thuốc đã hết hạn dùng.

Với các vi phạm trên, Thanh tra Sở xử phạt Nhà thuốc Thanh Tú số tiền 21 triệu đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược của bà Nguyễn Thị Kim Loan trong thời hạn là 4,5 tháng. Buộc tiêu hủy toàn bộ thuốc không có giấy phép nhập khẩu hoặc không có giấy đăng ký lưu hành.

Nhà thuốc Hồng Nhung tại 36 đường số 3, Khu phố 4, phường An Khánh, thành phố Thủ Đức bị xử phạt 25 triệu đồng vì Mua bán thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Nhà thuốc Ngọc Bích tại 226 Nguyễn Thái Sơn, Phường 4, quận Gò Vấp bị phạt 22 triệu vì không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ theo quy định của pháp luật; Bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc.

Nhiều cá nhân hành nghề dược mà không có chứng chỉ hành nghề

Trong danh sách xử phạt lần này, Thanh tra Sở cũng đã tiến hành xử phạt hành chính với nhiều cá nhân vi phạm hành chính lĩnh vực dược - mỹ phẩm - trang thiết bị y tế.

Cụ thể, Thanh tra Sở tiến hành xử phạt đối với Hà Thị Duyên tại 52/20/11 Đường số 8, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân số tiền 7,5 triệu vì có hành vi Giả mạo một trong các giấy tờ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược.

Cùng lỗi vi phạm trên còn có hai cá nhân bị xử phạt gồm: Nguyễn Thị Huyền Trang địa chỉ 306 Lê Sao, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú và Phạm Thu Hoài 83/72 Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú. Cả hai cũng bị xử phạt hành chính mỗi người 7,5 triệu đồng.

Tiếp là bà Nguyễn Thị Hoa tại thửa đất số 671 tờ bản đồ số 19, phường Hiệp Thành, Quận 12 bị phạt 37,5 triệu đồng vì loạt vi phạt gồm: Mua bán thuốc mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược; Hành nghề dược mà không có chứng chỉ hành nghề dược tại vị trí công việc phải có chứng chỉ hành nghề dược theo quy định của pháp luật; Tự ý tháo gỡ, phá bỏ niêm phong tang vật, phương tiện vi phạm đang bị niêm phong, tạm giữ.

Cá nhân cuối cùng bị Thanh tra xử phạt là bà Lâm Thị Thu Nga 618 Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11 số tiền 9 triệu đồng.

Bà Lâm Thị Thu Nga bị Thanh tra Sở phát hiện vi phạm gồm: Không có khu vực riêng cho các sản phẩm không phải là thuốc hoặc không có bảng hiệu tại khu vực riêng ghi rõ “sản phẩm này không phải là thuốc” hoặc để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc đối với trường hợp có kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế theo quy định của pháp luật; Không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ, báo cáo đột xuất hoặc báo cáo theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về dược theo quy định của pháp luật; Không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ theo quy định của pháp luật.

TP.HCM xử phạt nhiều nhà thuốc, cá nhân hành nghề - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, Thanh tra còn xử phạt 6 triệu đồng đối với hộ kinh doanh Trường Hữu tại 93 Lương Nhữ Học, Phường 10, Quận 5 vì đã có hành vi vi phạm gồm: Bán dược liệu đã qua sơ chế không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền; Không mở sổ hoặc không sử dụng máy tính để quản lý nhập, xuất, tồn trữ, theo dõi số lô, hạn dùng, nguồn gốc của dược liệu, vị thuốc cổ truyền và các thông tin khác theo quy định của pháp luật; Không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến nguyên liệu làm thuốc (dược liệu) trong thời gian phải lưu giữ theo quy định của pháp luật.

Theo Tạp chí Thương trường

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Boeing bất ngờ đồng ý đền 51 triệu USD cho Bộ Ngoại giao Mỹ

Boeing bất ngờ đồng ý đền 51 triệu USD cho Bộ Ngoại giao Mỹ

Boeing cho biết sẽ đóng phạt 51 triệu USD vì để phát tán dữ liệu quân sự và xuất khẩu trái phép vũ khí do Bộ Quốc phòng Mỹ quản lý. Ông lớn hàng không của Mỹ cũng sẽ thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Gần 8.600 doanh nghiệp gia nhập thị trường ngay trong tháng Tết Giáp Thìn

Gần 8.600 doanh nghiệp gia nhập thị trường ngay trong tháng Tết Giáp Thìn

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 rơi vào tháng 2. Dù đây là thời gian nghỉ Tết nhưng số doanh nghiệp thành lập mới cũng khá cao, với gần 8.600 doanh nghiệp gia nhập thị trường.

Kiếm đỏ mắt không tìm được chỗ mua vàng nhẫn

Kiếm đỏ mắt không tìm được chỗ mua vàng nhẫn

Giá vàng nhẫn liên tục tăng. Đây là diễn biến lạ tại thị trường vàng Việt Nam trong năm nay. Hàng loạt người đang đổ xô mua vàng nhẫn trơn nhưng các tiệm vàng đều báo hết.

Vàng nhẫn lập kỷ lục giá, USD tự do vượt xa 25.000 đồng

Vàng nhẫn lập kỷ lục giá, USD tự do vượt xa 25.000 đồng

Giá vàng nhẫn và vàng miếng hôm nay (1/3) tiếp tục tăng. Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do trong nước ở mức 25.380 - 25.450 đồng (mua vào - bán ra).

Chuỗi sự kiện hấp dẫn cho du khách tại Lễ hội Áo dài TP.HCM diễn ra trong tháng 3 này

Chuỗi sự kiện hấp dẫn cho du khách tại Lễ hội Áo dài TP.HCM diễn ra trong tháng 3 này

Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2024 diễn ra trong tháng 3 này. Đây là lần thứ 10 lễ hội được tổ chức, vì vậy, có hàng loạt sự kiện lớn đang chờ du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm, khám phá và lan tỏa hình ảnh tà áo dài.

Độc đáo căn nhà trang trí toàn màu hồng bằng đồ nhựa tái chế của ông già U70 ở TP.HCM

Độc đáo căn nhà trang trí toàn màu hồng bằng đồ nhựa tái chế của ông già U70 ở TP.HCM

Yêu với màu hồng, ở tuổi 69, ông Phạm Văn Chánh sống tại Phú Nhuận - TP.HCM đã dành tâm huyết của mình nhuộm hồng căn nhà của mình từ bên trong đến bên ngoài và con đường xung quanh. Ông tái chế hàng trăm bình nước nhựa, trồng cây và diện đồ hồng vô cùng ấn tượng.