Ẩm thực Hà Tiên có nhiều nét độc đáo nhờ các loại sản vật nơi đây. Không chỉ có món canh chua sả nghệ mà còn nhiều món khác mà du khách không nên bỏ lỡ.
Cá nhám giàu tương đối hiếm nên chỉ được ngư dân cung cấp cho các nhà hàng lớn hoặc chủ nhà hàng đã đặt trước. Thịt cá thơm ngon, bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn, nhưng ngon nhất vẫn là cá nhám giàu nấu canh chua sả nghệ. Đây cũng là món canh chua đặc trưng của vùng biển Hà Tiên với sự kết hợp ẩm thực của 2 dân tộc Kinh, Khmer.
Khi nấu món lẩu cá nhám giàu sả nghệ, cá được cắt từng khứa từ 1-1,5cm cho vào nồi nước sôi khoảng 5-10 phút, cho bạc hà, giá, khóm, cà chua, đậu bắp, bắp cải, măng tươi… rồi nêm nếm vừa ăn. Nồi cá sôi lần nữa, rắc rau ngò om xắt nhỏ với mấy lát ớt. Ăn kèm với lẩu cá nhám giàu sả nghệ là bún tươi, rau muống và nước mắm trong có vài lát ớt.
Lẩu cá nhám giàu sả nghệ là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua của nước dùng và hương vị đặc trưng của sả và nghệ tạo ấn tượng khó quên cho du khách. Với cái se lạnh của gió biển, du khách thưởng thức nồi lẩu nóng hổi là trải nghiệm tuyệt vời khi đến Hà Tiên.
Không giống canh chua các nơi khác ở đồng bằng sông Cửu Long, món canh chua cá biển, trong đó có cá nhám giàu, cần phải có sả bằm nhuyễn đâm chung với nghệ. Cách làm này nhằm khử mùi tanh cá biển, theo khẩu vị ẩm thực Kinh – Khmer. Nếu không có măng chua, me tươi hoặc me muối, người ta nặn vào món ăn này nước cốt chanh tươi.
Bún kèn cũng là một đặc sản Hà Tiên được du khách yêu thích, được chế biến từ một số loại cá biển như cá đưng, cá nhồng, cá rựa hay cá lẹp vàng. Là một đặc sản được chế biến tỉ mỉ. Đem thịt cá giã nhuyễn, rồi xào cá chung với thơm, sả. ớt, bột nghệ hoặc nghệ tươi giã lấy nước. Sau đó dùng nước dừa để đun sôi cá. Bún được cho vào tô cùng ít rau sống, đu đủ, dưa leo, giá sống, rau thơm (húng cay, húng dũi) sau đó chan nước kèn còn nóng.
Món ăn hấp dẫn khác là bún nhâm, là một loại bún khô khá nổi tiếng và có cách chế biến đơn giản. Nguyên liệu gom bún tươi, đặc biệt với tôm khô chà bông, nước cốt dừa cùng các loại rau sống.
Ngoài ra, ai từng một lần thưởng thức món hủ tiếu hấp ở Hà Tiên đều khó có thể quên vị dai vừa của từng sợi hủ tiếu hấp nóng hổi, vị béo của nước cốt dừa, bùi của đậu phộng rang, giòn tan của khoai trong chả giò, vị thơm phảng phất của thính trộn trong bì thái mỏng, tạo cảm giác lạ miệng.
Theo Du Lịch TP.HCM
Cơ quan chức năng đã phân loại các dự án, công trình tồn đọng, chậm tiến độ trên địa bàn TP.HCM thành 5 nhóm và sẽ tiến hành rà soát, xử lý trong thời gian tới.
Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa đưa ra lộ trình giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.
Từ đầu năm 2025, hệ thống thanh toán không tiền mặt trong giao thông công cộng sẽ được đưa vào vận hành chính thức trên toàn bộ các tuyến xe buýt có trợ giá tại TPHCM.
Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị xem xét kỹ các dữ liệu về tình trạng thiếu I-ốt trong cộng đồng có thật sự liên quan đến việc cần bổ sung I-ốt trong tất cả loại thực phẩm hay không.
Theo chuyên gia, những nhà bán hàng nước ngoài đã nắm bắt xu hướng tiêu dùng của người Việt và chủ động nguồn hàng hóa để sẵn ở các kho.
Bảng xếp hạng "100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024" của công ty Anphabe gồm khối doanh nghiệp vừa và khối doanh nghiệp lớn. Phần lớn trong danh sách này là các công ty liên doanh hay công ty nước ngoài.