Thứ tư, 17/07/2024

Vé máy bay lễ 30/4 quá đắt đỏ, Cục Hàng không yêu cầu hãng bay không bán vé vượt giá trần

04/04/2023 9:29 PM (GMT+7)

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu hãng bay bán vé theo đúng mức giá kê khai, không vượt giá trần; xử lý thật nghiêm các đại lý không thực hiện đúng quy định về giá vé trong dịp nghỉ 30/4 - 1/5 và cao điểm hè 2023.

Theo chỉ thị vừa được Cục Hàng không Việt Nam ban hành, cơ quan này yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam thực hiện nghiêm việc niêm yết, công bố, công khai giá bán vé theo quy định trên các kênh phân phối. Đồng thời, có chế tài đối với các đại lý không thực hiện đúng quy định về giá vé nội địa, nhằm đảm bảo quyền lợi của hành khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm hè 2023.

Vé máy bay lễ 30/4 "đắt đỏ", Cục Hàng không yêu cầu hãng bay không bán vé vượt giá trần - Ảnh 1.

Cục Hàng không yêu cầu xử lý nghiêm các đại lý không thực hiện đúng quy định về giá vé. Ảnh: H.T

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng yêu cầu tăng cường kiểm soát công tác bán vé của hãng, đảm bảo triển khai bán vé theo đúng mức giá kê khai, không vượt giá trần quy định tại Thông tư 17/2019 của Bộ GTVT về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc tuyên truyền tới hành khách về việc mua vé máy bay tại các đại lý ủy quyền, các kênh phân phối chính thức cũng như việc phản hồi thông tin về việc mua vé máy bay nội địa cao quá quy định tới đường dây nóng của các hãng hàng không.

Theo Thông tư 17/2019 của Bộ GTVT ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa, khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng phổ thông được tính theo khoảng cách đường bay.

Với đường bay dưới 500 km, mức giá vé tối đa 1 chiều là 1,6 triệu đồng/vé cho nhóm đường bay phát triển kinh tế - xã hội, và 1,7 triệu đồng/vé cho các đường bay khác. 

Với những đường bay có khoảng cách từ 500 km đến dưới 850 km, giá vé tối đa là 2,2 triệu đồng/vé 1 chiều. 

Từ 850 km đến dưới 1.000 km, mức giá tối đa là 2,79 triệu đồng/vé. Với đường bay từ 1.280 km trở lên, mức giá tối đa cho 1 chiều là 3,75 triệu đồng/vé.

Vé máy bay lễ 30/4 "đắt đỏ", Cục Hàng không yêu cầu hãng bay không bán vé vượt giá trần - Ảnh 3.

Vé máy bay dịp lễ 30/4 liên tục tăng giá, nhiều chặng đã cháy vé. Ảnh: H.T

Khảo sát của PV Thế giới Tiếp thị, dù còn hơn 3 tuần nữa mới đến lễ 30/4, nhưng vé máy bay đã liên tục nóng. Đặc biệt, vé máy bay khứ hồi một số chặng từ TP.HCM tới các điểm du lịch nổi tiếng trong nước như: Phú Quốc, Đà Lạt, Quy Nhơn, Huế, Đà Nẵng, Côn Đảo, Nha Trang… dao động từ 3 triệu - 5,5 triệu cả thuế phí, có chặng cao điểm lên tới hơn 8 triệu đồng/khứ hồi.

 Nhiều chặng đã xuất hiện tình trạng "cháy" vé. Các chặng bay từ TP.HCM kết nối các điểm Phú Quốc, Nha Trang và Đà Lạt là 3 điểm đến ghi nhận mức giá cao chưa từng có.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Tổng ngân sách dự kiến 3,5 tỷ đồng sẽ được dành cho chương trình tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường  khi xét xử đại án đăng kiểm

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường khi xét xử đại án đăng kiểm

Trong 3 tháng tòa án xét xử sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, các trung tâm có đăng kiểm viên vi phạm vẫn hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu của người dân, theo Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An