Thứ ba, 05/03/2024

Việt Nam là một trong những thị trường phát triển trung tâm dữ liệu nhanh nhất thế giới

08/12/2023 4:52 PM (GMT+7)

Các chuyên gia đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường phát triển trung tâm dữ liệu nhanh nhất thế giới nhờ quá trình số hóa của nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ và dân số trẻ hiểu biết về kỹ thuật số.

Báo cáo của Savills Châu Á Thái Bình Dương cho thấy Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam có ít trung tâm dữ liệu hơn Hong Kong và Singapore, mặc dù có dân số đông hơn 30 lần.

Tuy nhiên, trung tâm dữ liệu của Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới, nhờ quá trình số hóa của nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước và dân số trẻ hiểu biết về kỹ thuật số, sự xuất hiện của 5G, nhu cầu tự cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và luật nội địa hóa dữ liệu.

Việt Nam là một trong những thị trường phát triển ngành trung tâm dữ liệu nhanh nhất thế giới - Ảnh 1.

Top 10 thị trường trung tâm dữ liệu toàn cầu mới nổi năm 2023. Ảnh: Savills Việt Nam

Theo Savills Việt Nam, Việt Nam có 28 dự án trung tâm dữ liệu, với tổng công suất 45 MW. Thị trường ghi nhận sự tham gia của 44 nhà cung cấp dịch vụ.

Kể từ quý I/2021, yêu cầu từ các đơn vị khai thác trung tâm dữ liệu nước ngoài đang tìm kiếm địa điểm và đối tác liên doanh tiềm năng tại Việt Nam đã tăng lên, do các công ty siêu quy mô công bố sự quan tâm đến Việt Nam. Đáng chú ý,  tháng 8/2022, Amazon Web Services (AWS) công bố ra mắt các trung tâm dữ liệu tại  TP.HCM, Hà Nội.

Hầu hết các công ty tham gia phân khúc trung tâm dữ liệu của Việt Nam đều là các công ty viễn thông trong nước, như Viettel IDC, Các Trung tâm Dữ liệu toàn cầu NTT, FPT Telecom, CMC Telecom, HTC Telecom International, VNPT và VNTT. Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng CNTT bao gồm HP, Deli, Cisco System, Fujitsu, Hitachi, Huawei, IBM, Lenovo, NetApp, NEC Corp và Oracle.

Chính phủ đặt mục tiêu Việt Nam trở thành trung tâm kỹ thuật số quan trọng. Thị trường trung tâm dữ liệu của Việt Nam được dự báo sẽ tăng lên 1,04 tỷ USD vào năm 2023, tăng từ mức 561 triệu USD vào năm 2022 và đạt tốc độ tăng trưởng kép là 10,7%.

Theo Viettel IDC, việc đẩy nhanh thương mại hóa và công nghệ 5G là điều cần thiết để đáp ứng các phong trào Công nghiệp 4.0 như AI, Big Data và IoT.

Cả nước hiện có 5 tuyến cáp ngầm kết nối với các nước APAC, EMEA và Hoa Kỳ. Hai tuyến cáp sắp ra mắt dự kiến từ năm 2023 đến năm 2024, bao gồm Cáp trực tiếp châu Á (ADC) và Cáp 2 Đông Nam Á-Nhật Bản (SJC2).

Việt Nam là một trong những thị trường phát triển trung tâm dữ liệu nhanh nhất thế giới - Ảnh 3.

Việt Nam là một trong những thị trường phát triển trung tâm dữ liệu nhanh nhất thế giới. Ảnh: VGP

Tuy nhiên, quá trình phát triển ngành trung tâm dữ liệu cũng còn không ít thách thức. Ông Thomas Rooney - Quản lý Cấp cao, Dịch vụ tư vấn công nghiệp, Savills Hà Nội, cho rằng tăng trưởng nhanh chóng mang lại rủi ro và trách nhiệm đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu, an ninh mạng, tiêu thụ tài nguyên bền vững, độ tin cậy và chất lượng dịch vụ. 

Điều này có nghĩa là Việt Nam phải giải quyết các thách thức và cơ hội về điện toán đám mây, dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ, doanh nghiệp và điện toán biên, cũng như vai trò của chúng trong việc thúc đẩy tương lai kỹ thuật số của đất nước.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cặp rồng lu độc đáo đất Thủ xác lập kỷ lục Việt Nam

Cặp rồng lu độc đáo đất Thủ xác lập kỷ lục Việt Nam

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa xác lập kỷ lục cho cặp rồng lu ở Bình Dương là cặp rồng được chế tác từ các lu, hũ gốm nung thủ công nhiều nhất Việt Nam.

Kỹ sư đứng đường bán cà phê dạo, mua đất, cất nhà tiền tỷ

Kỹ sư đứng đường bán cà phê dạo, mua đất, cất nhà tiền tỷ

Tốt nghiệp Trường đại học Mỏ - Địa chất, anh Hay trở thành kỹ sư của một công ty khai thác khoáng sản có tiếng, song anh từ bỏ, về quê làm lại từ đầu.

Nhận nhiều đơn hàng mới, doanh nghiệp tại TP.HCM tất bật tìm người làm

Nhận nhiều đơn hàng mới, doanh nghiệp tại TP.HCM tất bật tìm người làm

Từ sau đợt nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM ngay lập tức thông báo tuyển dụng thêm lao động với chế độ đãi ngộ hấp dẫn, để kịp sản xuất đơn hàng mới, mở rộng dây chuyền.

Sắp có trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM

Sắp có trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM

Tập đoàn Marvell Technology có trụ sở tại California công bố sẽ thành lập một trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM, và ngày khai trương chính thức không còn xa.

8 món ăn đường phố ở TP.HCM khiến nhiều người mê

8 món ăn đường phố ở TP.HCM khiến nhiều người mê

Ẩm thực đường phố tại TP.HCM vô cùng độc đáo. Các món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đa dạng trong cách chế biến. Vì vậy, có thể ví trải nghiệm ẩm thực tại đây như một bữa tiệc buffet bất tận.

Bạt ngàn ưu đãi hấp dẫn tại các siêu thị đang chờ chị em dịp 8/3

Bạt ngàn ưu đãi hấp dẫn tại các siêu thị đang chờ chị em dịp 8/3

Các hệ thống siêu thị đang đồng loạt tung nhiều chương trình ưu đãi, quà tặng dành cho chị em dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3. Tại một số siêu thị, các chương trình ưu đãi bắt đầu được triển khai từ nay đến hết tuần.