Thứ năm, 18/07/2024

Ai có thể hình dung tốc độ phát triển của AI?

29/05/2024 11:07 AM (GMT+7)

Không dễ để biết ngành trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới sẽ đạt những thành tựu hay có thể gây ra hậu quả gì trong thời gian sắp tới vì nhiều tỷ USD đang được các "đại gia" công nghệ sử dụng trong cuộc đua vũ bão của AI.

Tỷ phú Elon Musk, hiện nay đang là người giàu thứ 2 thế giới với khối tài sản ước tính 180 tỷ USD theo cập nhật của Forbes, vừa thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch sẽ chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI, công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo của Musk, ông chủ hãng xe điện Tesla đình đám.

Từ khi công cụ AI tạo sinh ChatGPT của công ty OpenAI bùng nổ vào năm 2022, AI tạo sinh này đã trở thành lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt giữa các đại công ty công nghệ như Microsoft, Google, Meta, và các công ty khởi nghiệp như Anthropic và Stability AI.

Ai có thể hình dung tốc độ phát triển của AI?- Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk và logo công ty xAI

Trong xu hướng này, Musk thành lập công ty xAI vào tháng 7/2023. Trong lần gặp gỡ các nhà đầu tư mới đây, Musk cho biết ông muốn siêu máy tính dự định (với 100.000 chip Nvidia) sẽ chính thức vận hành vào mùa thu năm 2025. Chính ông sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm về việc đảm bảo bàn giao sản phẩm đúng hạn.

Thuyết trình trước các nhà đầu tư, tỷ phú này nói rõ siêu máy tính sẽ có "kích thước ít nhất gấp bốn lần so với các cụm GPU lớn nhất hiện nay" – ví dụ như những cụm GPU được Meta sử dụng để đào tạo các mô hình AI.

Để cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI, công ty xAI đã lập chatbot có tên Grok và đang tiếp tục phát triển sản phẩm này. Grok có thể truy cập nền tảng mạng xã hội X (là mạng Twitter đã được Elon Musk mua lại) trong thời gian thực.

Theo thông tin từ các báo ở Mỹ ngày 27/5, xAI mới huy động được thêm 6 tỷ USD từ các nhà đầu tư, gồm các nhà đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon và một hoàng tử Ả-rập Xê-út, nâng mức định giá của công ty này lên 24 tỷ USD. Nguồn vốn mới này đến từ vòng gọi vốn Series B do Andreessen Horowitz và Sequoia Capital và các nhà đầu tư khác ủng hộ.

Thông báo cho biết số tiền trên sẽ được sử dụng để đưa các sản phẩm đầu tiên của xAI ra thị trường, xây dựng cơ sở hạ tầng tiên tiến và đẩy nhanh nghiên cứu và phát triển các công nghệ tương lai. Qua mạng X, ông Musk cho biết sẽ có thêm thông báo mới trong những tuần tới.

Việc một công ty ra đời tháng 7/2023 nhưng được định giá tới 24 tỷ USD sau 10 tháng là điều khó có thể xảy ra nếu không phải là lĩnh vực AI cộng sinh. Mức định giá này, cùng với việc Musk tiết lộ kế hoạch tạo siêu máy tính với 100.000 chip Nvidia, cho thấy xAI sắp trở thành đối thủ cạnh tranh chính của OpenAI.

Cùng thời điểm xAI gọi thêm được 6 tỷ USD nữa, OpenAI tiết lộ đã nâng cấp ChatGPT giống con người hơn bao giờ hết. Bản nâng cấp mới nhất của ChatGPT về trợ lý giọng nói giờ đây có thể phản hồi các đầu vào âm thanh, văn bản và hình ảnh trong thời gian thực.

Phiên bản mới nhất của ChatGPT (với tên ChatGPT -4o) có thể đọc được nét mặt , bắt chước mẫu giọng nói của con người và thực hiện các cuộc trò chuyện gần như thời gian thực, theo OpenAI.

Ai có thể hình dung tốc độ phát triển của AI?- Ảnh 4.

GPT-4o của OpenAI

Theo báo Bloomberg của Mỹ, OpenAI sắp đạt được thỏa thuận với Apple để tích hợp ChatGPT trên iPhone để mở ra khả năng GPT-4o có thể được sử dụng để nâng cấp Siri (trợ lý giọng nói của iPhone). Tuy nhiên, công nghệ mới này cũng làm tăng thêm những lo ngại về tính an toàn và việc thực hiện các cuộc gọi điện thoại lừa đảo vì có thể trò chuyện như người.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng SJC 18/7: Chạm mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC 18/7: Chạm mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC hôm nay bất ngờ tăng hơn 2,5 triệu đồng/lượng chiều thu mua. Chiều bán tăng 3 triệu đồng/lượng, cán mốc 80 triệu đồng/lượng sau nhiều ngày đứng im.

Cổ đông Phát Đạt sắp nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Cổ đông Phát Đạt sắp nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt sẽ phát hành hơn 131 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023 cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ phát hành là 15%, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận 15 cổ phiếu mới.

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Giá vàng quốc tế sắp tới có thể tăng tới 2.700 USD/ounce từ mức hơn 2.400 hiện nay vì các ngân hàng trung ương lớn tăng mua vàng dự trữ và triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Sáng 18/7, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với hai cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và 252 bị cáo khác trong vụ đại án tại các trung tâm, chi cục đăng kiểm ở TP.HCM và các địa phương...

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức