Thứ tư, 27/09/2023

Airbus yếu thế hơn Boeing trong phân khúc máy bay thân hẹp tại Việt Nam

13/09/2023 3:23 PM (GMT+7)

Việc Vietnam Airlines ký bản ghi nhớ với Boeing để mua 50 máy bay Boeing 737 Max trị giá 10 tỷ USD ngày 11/9, cho thấy Airbus đã chậm chân hơn đối thủ trong thị trường máy bay thân hẹp đầy cạnh tranh tại Việt Nam.

Được biết, dự án mua máy bay B737 Max nằm trong kế hoạch phát triển dài hạn của Vietnam Airlines. Số tàu bay này sẽ bàn giao cho hãng trong giai đoạn 2027-2030. Vietnam Airlines đang xây dựng đề án tái cơ cấu tổng thể, để nhanh chóng phục hồi, phát triển bền vững trong tương lai, và sử dụng thêm máy bay thân hẹp là cần thiết.

Nhà sản xuất máy bay châu Âu - Airbus, lâu nay là nhà cung cấp loại máy bay này cho Vietnam Airlines, phổ biến là dòng Airbus A321-200. Nhưng khá bất ngờ khi hãng bay Việt vừa mua số lượng lớn B737 Max từ Boeing, thay vì tiếp tục đặt hàng thêm từ Airbus.

Airbus yếu thế hơn Boeing trong phân khúc máy bay thân hẹp tại Việt Nam - Ảnh 1.

Boeing B737 Max được giới thiệu là dòng máy bay thân hẹp tiết kiệm nhiên liệu, giúp tăng hiệu quả khai thác cho các hãng hàng không. Ảnh: Boeing.

Ông Brad McMullen - Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách mảng máy bay thương mại của Boeing - cho biết trong ngày 11/9: "Dòng 737 Max là lựa chọn phù hợp để Vietnam Airlines đáp ứng nhu cầu của khu vực. Các máy bay này sẽ bổ sung cho đội bay Boeing 787 được sử dụng cho các đường bay ở Đông Nam Á và góp phần giảm phát thải khí carbon".

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - ông Lê Hồng Hà, cũng cho biết Boeing B737 Max là dòng thân hẹp có 150 - 230 ghế, phù hợp với nhu cầu phát triển đội máy bay của Vietnam Airlines trên các đường bay nội địa và khu vực châu Á.

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết thêm khi bổ sung dòng 737 Max vào đội bay, hãng có cơ hội tiếp nhận chuyển giao công nghệ của một thế hệ máy bay mới từ ông lớn Boeing. Từ đó tổ chức cơ sở hạ tầng để phục vụ công tác bảo dưỡng, sửa chữa không chỉ riêng hãng mà cho cả ngành kỹ thuật hàng không trong khu vực, khi sân bay Long Thành hoàn thành. 

Như vậy, tương lai hãng sẽ nhận nhiều hỗ trợ hơn từ Boeing.

Đội máy bay của Vietnam Airlines hiện có khoảng 100 chiếc, gồm 65 máy bay thân hẹp, khai thác hơn 97 đường bay tới 21 điểm nội địa và 29 điểm đến quốc tế.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

So với phiên đầu tiên, giá biển số đẹp trong các phiên sau đã giảm mạnh. Phiên đấu giá sáng 25/9, biển tứ quý 30K-599.99 có kết quả cao nhất nhưng cũng chỉ được trả 1,79 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Một loại cua Trung Quốc trọng lượng chỉ trên dưới 150gram/con đang tràn sang chợ Việt những ngày gần đây, và được bán với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Giải phóng tiền "tồn kho"

Giải phóng tiền "tồn kho"

Bất chấp nỗ lực giảm lãi suất cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi để tăng cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng vẫn “ế vốn”.

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, giải trí tầm cỡ, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.