Chủ nhật, 26/05/2024

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

17/04/2024 5:20 PM (GMT+7)

Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp cho biết “trộm vía” mảng nhà thuốc vẫn đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh ngành hàng công nghệ, ICT đang trong giai đoạn khó khăn.

Bà Nguyễn Bạch Điệp - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Retail - mã chứng khoán FRT) bắt đầu đại hội đồng cổ đông thường niên FRT tổ chức chiều 17/4, bằng việc đánh giá hai mảng kinh doanh cốt lõi của công ty là FPT Shop và Long Châu.

“Trộm vía” nhà thuốc Long Châu

“Mảng ICT hiện không thuận lợi, ‘trộm vía’ mảng nhà thuốc tăng trưởng tốt”, bà Điệp nói với cổ đông.

Theo bà Điệp, năm 2023 là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với FPT Shop. Năm 2023, cầu giảm mạnh do ảnh hưởng bởi các yếu tố vĩ mô, cùng với đó là cuộc chiến giá diễn ra mạnh trong quý II gây ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của công ty. Doanh thu mảng Apple năm 2023 không đạt như kỳ vọng vì đứt gãy nguồn cung ứng.

Tình hình kinh doanh không thuận lợi, FPT Shop phải đóng 31 cửa hàng trong năm 2023. Đến cuối năm, chuỗi còn 755 cửa hàng.

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt- Ảnh 1.

Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp trao đổi với cổ đông tại đại hội đồng cổ đông chiều 17/4. Ảnh: FRT

“Trộm vía” với chuỗi nhà thuốc, Long Châu vượt xa kế hoạch mở mới, nâng tổng số cửa hàng đạt số lượng 1.497 nhà thuôc vào cuối năm 2023. Doanh thu Long Châu tăng 66% so với năm 2022, tiếp tục là động lực tăng trưởng cho FRT khi nâng tỷ lệ đóng góp đến 50% tổng doanh thu hợp nhất.

Theo bà Điệp, không chỉ tăng trưởng nhà thuốc, Long Châu bắt đầu bước chân vào lĩnh vực vaccine, thử nghiệm trong năm 2023 với 10 trung tâm tiêm chủng. 

Kế hoạch là từng bước mở rộng, phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện và hợp tác chiến lược với các tổ chức y tế, tập đoàn dược phẩm như Merck Healthcare, Abott, STADA, IHH…

Doanh thu FPT Shop đi ngang

FRT đặt kỳ vọng doanh thu chuỗi FPT Shop đi ngang trong năm 2024. Theo FRT, trong 2 năm Covid, nhu cầu mua sắm tăng cao và sau đó là thời kỳ sụt giảm mạnh về nhu cầu tiêu dùng hàng hóa kể từ cuối năm 2022.

Thị trường bán lẻ nói chung cần thời gian để phục hồi, trong khi ICT là mặt hàng không thiết yếu nên nhu cầu mua sắm mặt hàng này sẽ phục hồi chậm nếu nền kinh tế được dự báo tốt hơn trong năm 2024.

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt- Ảnh 2.

FRT đặt mục tiêu mảng ICT doanh thu đi ngang trong năm 2024. Ảnh: FRT

Năm 2024, FRT sẽ đánh giá hoạt động của từng cửa hàng, đóng một số cửa hàng không tốt nhằm tập trung nâng cao hiệu quả kinh doanh của các cửa hàng hiện hữu… FRT sẽ tiếp tục đấy mạnh phát triển và đưa thêm các mặt hàng, dịch vụ khác vào các cửa hàng FPTShop hiện hữu như đồ gia dụng, tivi, điều hòa…

FRT sẽ phát triển thêm dịch vụ MVNO sau khi đã bắt đầu mở bán sim mang thương hiệu FPT kể từ đầu năm 2024. FRT kỳ vọng sẽ nâng cao tần suất khách hàng đến shop và từng bước cải thiện biên lãi gộp cho các năm tới và sẽ tiếp tục đầu tư kênh online đa nền tảng, khai thác công nghệ để thấu hiểu khách hàng, dựa trên hệ thống cửa hàng offline để tạo sự khác biệt khi mua sắm.

Về chuỗi nhà thuốc, thừa thắng xông lên, năm 2024, FRT tiếp tục mở rộng chuỗi Long Châu với 400 nhà thuốc mở mới, nâng tổng số cửa hàng lên khoảng 1.900 vào cuối năm 2024.

Long Châu hướng tới chiến lược chăm sóc sức khỏe toàn diện cho khách hàng, bắt đầu bằng việc mở rộng sang chuỗi trung tâm tiêm chủng vaccine sau chuỗi bán lẻ dược phẩm. FRT đặt mục tiêu với 100 trung tâm vaccine mở mới trong năm 2024. Đây là bước tiến quan trọng góp phần hình thành hệ sinh thái chăm sức khỏe của công ty trong tương lai.

Năm 2024, FPT Retail đặt mục tiêu doanh thu 37.300 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2023 và lợi nhuận trước thuế 125 tỷ đồng.

FRT không chia cổ tức năm 2024

Về phương án chia cổ tức, FPT Retail chưa chi trả cổ tức trong năm 2024.

Theo HĐQT FRT, quyết định được đưa ra trên cơ sở dự báo tình hình năm 2024 tiếp tục là năm tương đối khó khăn đối với thị trường bán lẻ các mặt hàng điện tử. Quyết định này cũng nhằm đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh và nhu cầu vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng chuỗi FPT Long Châu và các dự án khác…

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Tọa lạc tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An và Khánh Hòa, những khu nghỉ dưỡng này mang đến trải nghiệm kỳ nghỉ hè thú vị cho du khách.

Diện mạo trung tâm thương mại Aeon Long An dự kiến hoạt động vào cuối năm sau

Diện mạo trung tâm thương mại Aeon Long An dự kiến hoạt động vào cuối năm sau

Aeon Việt Nam mới đây đã chính thức khởi công dự án trung tâm thương mại Aeon Tân An tại TP.Tân An, tỉnh Long An, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2025. Đây là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Giá vàng hôm nay 26/5: Kẻ đoán sẽ tăng, người dự báo giảm

Giá vàng hôm nay 26/5: Kẻ đoán sẽ tăng, người dự báo giảm

Trong khi giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn giảm thì giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế lại được giới chuyên gia phân tích và nhà đầu tư dự báo trái chiều.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Nhằm đẩy mạnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử, ông Lê Triệu Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên môi trường thương mại điện tử.

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Trước thực trạng gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp khó khăn tại chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế của Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội chỉ giải ngân được 3% trong 2 năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã đăng đàn trần tình nguyên do.

Sầu riêng mini giá rẻ bèo đổ bộ chợ Việt

Sầu riêng mini giá rẻ bèo đổ bộ chợ Việt

Loại sầu riêng mini chỉ khoảng 3 lạng/quả đang được rao bán nhiều với giá chỉ từ 50.000 đồng/quả.