Chủ nhật, 26/05/2024

Bất động sản công nghiệp tiếp tục làm "đòn bẩy" cho thị trường

07/04/2024 5:36 PM (GMT+7)

Phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam không ngừng dẫn dắt cả thị trường trong bối cảnh các công ty nước ngoài vẫn đang chọn Việt Nam làm điểm đến nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang trong xu hướng tăng dần qua từng tháng. Theo số liệu được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, trong quý 1/2024 có hơn 6,17 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong số này, vốn đăng ký mới đạt hơn 4,77 tỷ USD, tăng 57,9% so với cùng kỳ. Vốn đăng ký bổ sung đạt 934,6 triệu USD, giảm 22,6%; vốn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần đạt hơn 466 triệu USD, giảm 61,7% so với cùng kỳ.

Như vậy, ngoài vốn đầu tư điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần giảm, thì vốn đầu tư đăng ký mới vẫn duy trì mức tăng so với cùng kỳ và tăng khá cao. Tương tự, vốn giải ngân đạt 4,63 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2023.

Đến cuối năm 2023, theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cả nước có 416 khu công nghiệp đã thành lập. Tổng diện tích đất công nghiệp khoảng 89.200 ha, tăng gần 2% so với cùng kì. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp (KCN) đã đi vào hoạt động đạt hơn 72%.

Bất động sản công nghiệp phía Nam đua tốc độ

Trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mà TP.HCM là hạt nhân, Bình Dương đang tăng tốc xây dựng thêm KCN.

Trong Hội nghị tổng kết hoạt động các Khu công nghiệp năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 ngày 15/3 của Ban quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương, ông Nguyễn Trung Tín, Trưởng ban Quản lý các KCN Bình Dương, cho biết để thúc đẩy các cơ hội kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp FDI đến và gắn bó với tỉnh, Bình Dương sẽ xây thêm 10 KCN mới trong giai đoạn 2023-2030.

Trong đó, đến cuối 2025, tỉnh dự kiến thành lập 2 KCN mới với tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.000ha tại huyện Bắc Tân Uyên và thành phố Tân Uyên. Trong đó, KCN chuyên ngành cơ khí với diện tích khoảng 800ha với mục tiêu thu hút các ngành cơ khí theo hướng công nghệ cao, tự động hóa ít thâm dụng lao động, và KCN Tân Lập I với diện tích 200ha, chuyên ngành gỗ.

Đến cuối 2030, tỉnh dự kiến triển khai thêm 8 KCN trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng và Phú Giáo nhằm phát triển đồng bộ công nghiệp tại các vùng huyện của tỉnh với diện tích quy hoạch mới trên 6.000 ha dọc theo vành đai 4.

Tại Bình Dương, Becamex IDC ("ông lớn" trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và là phía Việt Nam trong liên doanh đình đám VSIP Group với tập đoàn Sembcorp Industries của Singapore) báo cáo doanh thu cả năm 2023 đạt 8.204 tỉ đồng, tăng 25% so với năm trước còn lợi nhuận sau thuế đạt 2.314 tỉ đồng, tăng 34%.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục làm "đòn bẩy" cho thị trường- Ảnh 1.

Khu công nghiệp Becamex Bình Dương tại tỉnh Bình Dương. Nguồn: Becamex

Ngoài ra, Công ty cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên -- đang quản lý 3 khu công nghiệp tại Bình Dương với diện tích gần 970ha -- cũng đạt được lợi nhuận cao nhất trong 5 năm gần nhất: gần 300 tỷ đồng vào năm ngoái.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), theo quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, đã được phê duyệt, huyện Châu Đức có khu vực được quy hoạch phát triển KCN với diện tích 4.200ha, là diện tích lớn nhất tỉnh dành cho các KCN. Vì vậy, WHA – tập đoàn lớn nhất Thái Lan về phát triển dịch vụ logistics và hạ tầng khu công nghiệp – đã chọn Châu Đức để nghiên cứu xây dựng 1 KCN với quy mô 1.200ha.

Bà Jareeporn Jarukornsakul, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO của WHA, đã đến Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tháng 3 vừa qua để gặp lãnh đạo tỉnh trong các bước chuẩn bị ban đầu cho dự án lớn này của WHA.

Đến nay, WHA đã đầu tư 200 triệu USD tại Việt Nam. Trong kế hoạch cho 5 năm nữa, tập đoàn đã lên ngân sách 1 tỷ USD cho mở rộng đầu tư.

Cũng trong tháng 3 vừa qua, tập đoàn CS Wind của Hàn Quốc, một trong những nhà sản xuất tháp điện gió hàng đầu thế giới, đã khai trương nhà máy thứ 2 ở BR-VT, đặt bên cạnh nhà máy đầu tiên của CS Wind tại KCN Phú Mỹ 1, thị xã Phú Mỹ.

Khách hàng của CS Wind gồm Siemens Gamesa, nhà sản xuất tua-bin gió ngoài khơi số 1 thế giới, và các tên tuổi hàng đầu khác như Vestas, GE và Goldwind.

Theo hợp đồng cung cấp tháp gió ngoài khơi trị giá gần 3,4 tỷ USD ký với Siemens Gamesa cuối năm 2022, CS Wind sẽ cung cấp tháp gió cho Siemens Gamesa từ tháng 5/2024 đến tháng 12/2030 để thực hiện nhiều dự án điện gió ngoài khơi ở nhiều nước châu Âu, Mỹ và châu Á. Theo hợp đồng, nguồn cung của CS Wind đến từ các nhà máy của CS Wind tại Việt Nam và Bồ Đào Nha.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục làm "đòn bẩy" cho thị trường- Ảnh 3.

Nhà máy của CS Wind Hàn Quốc tại KCN Phú Mỹ 1, thị xã Phú Mỹ. Nguồn: CS Wind

Cũng tại thị xã Phú Mỹ, Tập đoàn BOE Bắc Kinh chuẩn bị xây dựng nhà máy thiết bị đầu cuối thông minh tại KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3. Với tổng đầu tư 277,5 triệu USD, BOE sẽ lắp ráp và sản xuất màn hình cho máy vi tính, tivi, bảng giá điện tử, bọ mạch… Dự kiến khi hoạt động năm 2026, BOE sẽ tuyển dụng hàng ngàn lao động.

BOE nhận giấy phép đầu tư này vào ngày 30/3/2014. Đây là dự án đầu tư thứ 2 tại Việt Nam của BOE sau dự án sản xuất tương tự tại tỉnh Đồng Nai được đưa vào khai thác năm 2019.

Cũng tại KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3, Tosoh Corporation – tập đoàn chuyên về hóa chất và các sản phẩm, vật liệu đặc biệt tại Nhật Bản – đang bỏ ra 176 triệu USD cho dự án nhà máy hóa chất và vật liệu đầu tiên của Tosoh trong khu vực Đông Nam Á.

Nhà máy hiện đại của Tosoh sẽ được xây trên diện tích 120.000 m2. Tosoh xác định Việt Nam là bàn đạp để tập đoàn mở rộng kinh doanh trong Đông Nam Á.

Một trong những lợi thế của KCN Phú Mỹ 3 là gần cụm cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải, một trong những trung tâm thông thương hàng hải lớn nhất Việt Nam. Hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải đã có tên trên bản đồ hải hành của các hãng sở hữu siêu tàu container.

Cùng ngày 30/3, "đại gia" công nghiệp đa ngành Hyosung của Hàn Quốc nhận giấy phép để tăng vốn 49 triệu USD vào dự án nhà máy sản xuất nhựa Polypropylene (PP) và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) ở thị xã Phú Mỹ. Như vậy, tổng mức đầu tư của Hyosung cho dự án này đã lên đến 1,6 tỷ USD.

Cũng ngày đó, Công ty TNHH Electronic Tripod Việt Nam (công ty con của nhà sản xuất đồ điện tử, thiết bị máy móc, thiết bị y tế Tripod từ Đài Loan - Trung Quốc) nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án "Nhà máy Electronic Tripod Việt Nam" tại KCN Châu Đức, huyện Châu Đức, tỉnh BR-VT với tổng vốn đầu tư 250 triệu USD.

Trước sự kiện ngày 30/3, Hyosung đã nhận chứng nhận đầu tư cho dự án gần 730 triệu USD để sản xuất sợi sinh học tại KCN Phú Mỹ 2, thị xã Phú Mỹ. Đây là nhà máy đầu tiên tại châu Á và hiếm hoi trên thế giới sản xuất sợi sinh học (nguyên liệu làm sợi vải spandex) từ đường thô bằng công nghệ mới và hiện đại.

Phó Chủ tịch Lee Sang Woon của Hyosung cho biết tập đoàn ông đến nay đã đầu tư vào Việt Nam hơn 4 tỷ USD và đang đổ thêm vốn vào thị trường này; trong đó tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là địa bàn sản xuất chiến lược.

BR-VT cũng sẽ là cứ điểm quan trọng trong chuỗi sản xuất sợi carbon toàn cầu của Hyosung vì tập đoàn có kế hoạch đầu tư tổng cộng hơn 1 tỷ USD vào dự án này tại tỉnh qua một số giai đoạn.

Tại tỉnh Long An giáp TP.HCM và là cửa ngõ đi vào Đồng bằng sông Cửu Long, "đại gia" đồ uống và thức ăn nhẹ Pepsi đang xây dựng trong KCN Hựu Thạnh (huyện Đức Hòa) một nhà máy hiện đại trị giá 185 triệu USD. Tổng diện tích đất sử dụng sẽ lên đến 20ha, theo giấy chứng nhận đầu tư được trao cho Pepsi tháng 7/2023.

Theo dự kiến, nhà máy sẽ được đưa vào hoạt động trong quí 1/2026 với công suất hơn 796 triệu lít nước giải khát mỗi năm.

Long An, nơi Pepsi đang đua tốc độ với dự án này, cũng là nơi đối thủ Coca-Cola đang xây một nhà máy hiện đại với tổng vốn đầu tư 136 triệu USD và công suất hơn 1 tỷ lít nước giải khát/năm. Với diện tích 19ha (thua nhà máy của Pepsi đúng 1ha), nhà máy của Coca-Cola nằm trong KCN Phú An Thạnh ở huyện Bến Lức giáp TP.HCM.

Bất động sản công nghiệp phía Bắc vẫn nóng

Bất động sản công nghiệp tại khu vực phía Bắc cũng phát triển rất sôi động. Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Công ty Cushman & Wakefield Việt Nan, cho biết phân khúc này tại Hà Nội và các tỉnh trọng điểm phía Bắc sẵn sàng tăng tốc đón dòng vốn đầu tư trong giai đoạn sắp tới.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục làm "đòn bẩy" cho thị trường- Ảnh 5.

Lễ khánh thành nhà máy chip bán dẫn Amkor Technology Việt Nam tại Bắc Ninh tháng 10/2023. Ảnh tư liệu

Năm 2023 chứng kiến nhiều dự án công nghiệp đầu tư lớn ở khu vực phía Bắc. Tiêu biểu là dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình có vốn đầu tư 2 tỷ USD tại Thái Bình; dự án sản xuất tấm pin mặt trời 1,5 tỷ USD của tập đoàn Jinko Solar Trung Quốc (mã trên sàn chứng khoán New York: JSK) tại Quảng Ninh; dự án của LG Innotek Việt Nam của tập đoàn LG Hàn Quốc tăng vốn đầu tư thêm 1 tỷ USD tại Hải Phòng; nhà máy chip bán dẫn 600 triệu USD của Micron Hana Hàn Quốc tại Bắc Giang; nhà máy chip bán dẫn của Amkor Technology (Mỹ) với tổng số vốn cam kết lên đến 1,6 tỷ USD tại Bắc Ninh.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Tọa lạc tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An và Khánh Hòa, những khu nghỉ dưỡng này mang đến trải nghiệm kỳ nghỉ hè thú vị cho du khách.

Diện mạo trung tâm thương mại Aeon Long An dự kiến hoạt động vào cuối năm sau

Diện mạo trung tâm thương mại Aeon Long An dự kiến hoạt động vào cuối năm sau

Aeon Việt Nam mới đây đã chính thức khởi công dự án trung tâm thương mại Aeon Tân An tại TP.Tân An, tỉnh Long An, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2025. Đây là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Giá vàng hôm nay 26/5: Kẻ đoán sẽ tăng, người dự báo giảm

Giá vàng hôm nay 26/5: Kẻ đoán sẽ tăng, người dự báo giảm

Trong khi giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn giảm thì giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế lại được giới chuyên gia phân tích và nhà đầu tư dự báo trái chiều.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Nhằm đẩy mạnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử, ông Lê Triệu Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên môi trường thương mại điện tử.

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Trước thực trạng gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp khó khăn tại chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế của Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội chỉ giải ngân được 3% trong 2 năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã đăng đàn trần tình nguyên do.

Sầu riêng mini giá rẻ bèo đổ bộ chợ Việt

Sầu riêng mini giá rẻ bèo đổ bộ chợ Việt

Loại sầu riêng mini chỉ khoảng 3 lạng/quả đang được rao bán nhiều với giá chỉ từ 50.000 đồng/quả.