Thứ sáu, 01/03/2024

Chọn cổ phiếu nào để “lấy hên”, ra Tết nhận lộc?

05/02/2024 3:45 PM (GMT+7)

Sau Tết, sẽ có không ít nhà đầu tư chọn bán - mua cổ phiếu "lấy lộc". Ra Tết thường cũng sẽ bắt đầu mùa đại hội cổ đông thường niên 2024, nên nhà đầu tư có thể tìm hiểu các mã cổ phiếu có tiềm năng trả cổ tức cao, đó là những doanh nghiệp có lợi nhuận tốt, tăng trưởng tốt hơn năm ngoái.

Thời điểm cận Tết, nhà đầu tư thường có tâm lý chọn mua cổ phiếu để "lấy hên" với những mã có cơ hội tăng giá trong những phiên giao dịch đầu năm hoặc cả tháng Giêng. Vậy đâu là cổ phiếu nhà đầu tư nên ưu tiên đưa vào giỏ hàng cuối năm?

Chọn cổ phiếu nào để “lấy hên”, ra Tết nhận lộc?- Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế - chứng khoán Trương Hiền Phương. Ảnh: NVCC

Chuyên gia kinh tế - chứng khoán Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam, nhận định, nhiều người vẫn thận trọng bán chốt lời trước Tết. Tuy nhiên, sau Tết, sẽ có không ít nhà đầu tư chọn bán - mua cổ phiếu "lấy lộc", vì vậy dự báo thanh khoản thị trường sẽ trở nên sôi động hơn ở thời điểm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chọn mã cổ phiếu nào để "lấy lộc" sau Tết?

Hơn 20 năm tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Phương đánh giá, thời điểm cuối năm là dịp để nhà đầu tư có thể chọn giá tốt để tích lũy, đừng mua đuổi.

Riêng năm 2024 này, ông Phương chỉ ra những mã cổ phiếu nhà đầu tư có thể lựa chọn để "ăn Tết".

Thứ nhất, nhà đầu tư có thể cân nhắc nhóm cổ phiếu có cổ tức cao. Bởi, thời điểm ra Tết thường cũng sẽ bắt đầu mùa đại hội cổ đông thường niên 2024 nên nhà đầu tư có thể tìm hiểu các mã cổ phiếu có tiềm năng trả cổ tức cao, đó là những DN có lợi nhuận tốt, tăng trưởng tốt hơn năm ngoái… Do cổ tức đa số dựa trên khoản lợi nhuận sau thuế của DN.

Thứ 2, nhà đầu tư có thể cân nhắc nhóm cổ phiếu có thể được hưởng lợi từ chính sách của Chính phủ hoặc chính sách tiền tệ, chính sách phát triển nền kinh tế… thì các DN thuộc những nhóm này sẽ có kết quả phục hồi ấn tượng hơn các nhóm ngành khác.

"Những nhóm ngành hưởng lợi từ chính sách có thể kể đến gồm: Nhóm ngành BĐS khu công nghiệp do hưởng lợi từ chính sách cố gắng phát triển chuỗi cung ứng trên toàn cầu, có rất nhiều "đại bàng, chim ưng, chim én" đến Việt Nam đầu tư; kế đến là nhóm ngành đầu tư công bởi thời điểm cuối năm, đầu năm mới thì vấn đề đẩy mạnh đầu tư công, các dự án thuộc lĩnh vực đầu tư công sẽ được đẩy mạnh. Từ đó tạo thuận lợi cho các DN ngành xây dựng, vật liệu xây dựng…", ông Phương nói.

Chọn cổ phiếu nào để “lấy hên”, ra Tết nhận lộc?- Ảnh 2.

Chuyên gia chỉ ra kinh nghiệm để chọn các mã cổ phiếu để “ăn Tết”. Ảnh: SSI

Ngoài ra, nhóm chứng khoán cũng được tính là nhóm hưởng lợi từ chính sách bởi khi thị trường sôi động trở lại, nhà đầu tư quan tâm với thị trường hơn. Chưa kể, hiện nay lãi suất thị trường đang thấp nên dự báo dòng tiền một phần sẽ 'chảy' từ ngân hàng sang các kênh đầu tư khác, và lĩnh vực chứng khoán cũng được đánh giá là sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Thứ 3, nhà đầu tư có thể quan tâm đến nhóm dầu khí. Bởi xung đột của khu vực Trung Đông vẫn đang tiếp diễn và thậm chí còn có dấu hiệu "loang" ra nữa khi Anh, Mỹ và một số liên minh đang có dấu hiệu "ăn miếng trả miếng" với các nhóm Hồi giáo cực đoan…

"Vấn đề địa chính trị này khả năng sẽ khiến cho giá dầu tiếp tục neo cao tăng cao và điều này có thể sẽ khiến cho cổ phiếu nhóm dầu khí bay cao", ông Phương nói.

Theo chuyên gia này, những nhóm cổ phiếu đề cập ở trên là những nhóm ưu tiên 1, còn lại cũng có những mã ưu tiên 2 là thuộc các mã ngành năng lượng tái tạo, bất động sản dân dụng, ngành may mặc và ngân hàng.

Đánh giá về các phiên giao dịch sát kỳ nghỉ Tết, Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam cho hay, VN-Index những tuần trước Tết có tăng nhưng giao dịch lại khá èo uột, dòng tiền liên tục dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu này đến nhóm cổ phiếu khác chứ không lan tỏa toàn thị trường.

Chuyên gia này lý giải, có thể do nhà đầu tư tổ chức lẫn nước ngoài nhìn thấy những triển vọng tích cực của nền kinh tế và doanh nghiệp niêm yết, nên vẫn duy trì dòng tiền vừa phải giúp nâng đỡ thị trường trong lúc nhà đầu tư cá nhân "nghỉ Tết sớm" vì chưa thấy tín hiệu khả quan.

"Dòng tiền của nhà đầu tư tổ chức chảy vào mạnh nhưng không đủ sức kéo cả thị trường, họ chọn kéo từng dòng cổ phiếu có triển vọng giúp VN-Index duy trì đà tăng và thiết lập mặt bằng giá mới", ông Trương Hiền Phương nói.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Boeing bất ngờ đồng ý đền 51 triệu USD cho Bộ Ngoại giao Mỹ

Boeing bất ngờ đồng ý đền 51 triệu USD cho Bộ Ngoại giao Mỹ

Boeing cho biết sẽ đóng phạt 51 triệu USD vì để phát tán dữ liệu quân sự và xuất khẩu trái phép vũ khí do Bộ Quốc phòng Mỹ quản lý. Ông lớn hàng không của Mỹ cũng sẽ thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Gần 8.600 doanh nghiệp gia nhập thị trường ngay trong tháng Tết Giáp Thìn

Gần 8.600 doanh nghiệp gia nhập thị trường ngay trong tháng Tết Giáp Thìn

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 rơi vào tháng 2. Dù đây là thời gian nghỉ Tết nhưng số doanh nghiệp thành lập mới cũng khá cao, với gần 8.600 doanh nghiệp gia nhập thị trường.

Kiếm đỏ mắt không tìm được chỗ mua vàng nhẫn

Kiếm đỏ mắt không tìm được chỗ mua vàng nhẫn

Giá vàng nhẫn liên tục tăng. Đây là diễn biến lạ tại thị trường vàng Việt Nam trong năm nay. Hàng loạt người đang đổ xô mua vàng nhẫn trơn nhưng các tiệm vàng đều báo hết.

Vàng nhẫn lập kỷ lục giá, USD tự do vượt xa 25.000 đồng

Vàng nhẫn lập kỷ lục giá, USD tự do vượt xa 25.000 đồng

Giá vàng nhẫn và vàng miếng hôm nay (1/3) tiếp tục tăng. Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do trong nước ở mức 25.380 - 25.450 đồng (mua vào - bán ra).

Chuỗi sự kiện hấp dẫn cho du khách tại Lễ hội Áo dài TP.HCM diễn ra trong tháng 3 này

Chuỗi sự kiện hấp dẫn cho du khách tại Lễ hội Áo dài TP.HCM diễn ra trong tháng 3 này

Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2024 diễn ra trong tháng 3 này. Đây là lần thứ 10 lễ hội được tổ chức, vì vậy, có hàng loạt sự kiện lớn đang chờ du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm, khám phá và lan tỏa hình ảnh tà áo dài.

Độc đáo căn nhà trang trí toàn màu hồng bằng đồ nhựa tái chế của ông già U70 ở TP.HCM

Độc đáo căn nhà trang trí toàn màu hồng bằng đồ nhựa tái chế của ông già U70 ở TP.HCM

Yêu với màu hồng, ở tuổi 69, ông Phạm Văn Chánh sống tại Phú Nhuận - TP.HCM đã dành tâm huyết của mình nhuộm hồng căn nhà của mình từ bên trong đến bên ngoài và con đường xung quanh. Ông tái chế hàng trăm bình nước nhựa, trồng cây và diện đồ hồng vô cùng ấn tượng.