Thứ sáu, 01/03/2024

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

07/12/2023 6:53 PM (GMT+7)

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Chủ tịch TP.HCM bị chất vấn về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời chất vấn. Ảnh: Thành Nhân


Trong buổi làm việc chiều 7/12 tại kỳ họp 13 HĐND TP.HCM khoá X, Chủ tịch UBND TP.HCM đã đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND. 

Đại biểu Phạm Đăng Khoa đặt câu hỏi về tiến độ đầu tư Trung tâm Thể dục Thể thao Phan Đình Phùng trên địa bàn quận 3. Ông Khoa thắc mắc: "Trung tâm này bị bỏ trống cả chục năm qua có thực hiện theo hình thức đối tác công tư hay không, vì sao lại lãng phí như vậy?".

Trả lời đại biểu, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận: "Người dân ở trung tâm TP đi qua đi lại khu vực này có lẽ sẽ thấy 'nhức mắt' và tôi cũng thấy khó chịu về việc này".

Theo ông Mãi, gần đây nhất TP đã rà soát lại dự án, nhận thấy có thể áp dụng theo điều kiện chuyển tiếp BT (xây dựng-chuyển giao) để làm.

"Tại thời điểm này, với sự phát triển của TP thì quy hoạch chỗ này là trung tâm thể dục thể thao có còn phù hợp?", Chủ tịch Phan Văn Mãi đặt câu hỏi. Ông cho biết vừa rồi UBND TP đã có báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy TP về việc tổ chức, đánh giá, đề xuất phương án cho Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng, sẽ có báo cáo vào cuối tháng 12/2023, đầu tháng 1/2024.

"Nếu trả lời được việc chỗ này còn làm được trung tâm thể dục thể thao thì về pháp lý có thể áp dụng điều khoản chuyển tiếp BT, sau đó tiếp tục các thủ tục theo hình thức BT để triển khai dự án", ông Mãi nói.

Ông cho biết cũng mong muốn triển khai sớm dự án này, hoàn thành cơ sở vật chất để phục vụ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc và chào mừng 50 năm ngày thống nhất đất nước.

Ông Mãi nhìn nhận, trên địa bàn TP không chỉ có khu vực này mà trên địa bàn quận 1, quận 3 có dự án tồn đọng tương tự như Thương xá Tax hay đường Lê Duẩn có nhiều vị trí đất vàng nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần rà soát lại.

Chủ tịch TP.HCM bị chất vấn về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm - Ảnh 3.

Dự án nằm trên khu "đất vàng" bỏ hoang 13 năm. Ảnh: P.V

Theo hướng tạm sử dụng để tránh lãng phí, Chủ tịch Phan Văn Mãi thông tin vừa qua TP.HCM đã vận dụng Kết luận 14 của Bộ Chính trị để đề xuất xử lý tạm thời một số vị trí.

"Khi đặt vấn đề sử dụng một số vị trí làm nhà vệ sinh công cộng thì có người nói sao TP 'chơi sang', lấy đất vàng làm nhà vệ sinh. Tuy nhiên, đây là tạm thời sử dụng theo nhu cầu ở từng thời điểm", ông Mãi chia sẻ và nhấn mạnh TP đang vận dụng Nghị quyết 98, Kết luận 14 và đề xuất các giải pháp tạm thời để khai thác nhà đất chưa sử dụng.

Dự án Trung tâm Thể dục Thể thao Phan Đình Phùng nằm trên khu "đất vàng" gồm bốn mặt tiền đường trung tâm TP.HCM: Pasteur - Nguyễn Đình Chiểu - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Võ Văn Tần (quận 3).

Dự án này đã được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức BT từ năm 2008 và được triển khai từ tháng 3/2010. Theo thiết kế, dự án có quy mô hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng cho các giải thi đấu lớn gồm 7 tầng nổi và 3 tầng hầm, rộng 14.417,8m2, khán đài có sức chứa 4.000 chỗ, mặt sàn đấu có chu vi 40 x 60m… Tuy nhiên dự án chỉ nằm trên giấy, bị bỏ hoang 13 năm nay.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Boeing bất ngờ đồng ý đền 51 triệu USD cho Bộ Ngoại giao Mỹ

Boeing bất ngờ đồng ý đền 51 triệu USD cho Bộ Ngoại giao Mỹ

Boeing cho biết sẽ đóng phạt 51 triệu USD vì để phát tán dữ liệu quân sự và xuất khẩu trái phép vũ khí do Bộ Quốc phòng Mỹ quản lý. Ông lớn hàng không của Mỹ cũng sẽ thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Gần 8.600 doanh nghiệp gia nhập thị trường ngay trong tháng Tết Giáp Thìn

Gần 8.600 doanh nghiệp gia nhập thị trường ngay trong tháng Tết Giáp Thìn

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 rơi vào tháng 2. Dù đây là thời gian nghỉ Tết nhưng số doanh nghiệp thành lập mới cũng khá cao, với gần 8.600 doanh nghiệp gia nhập thị trường.

Kiếm đỏ mắt không tìm được chỗ mua vàng nhẫn

Kiếm đỏ mắt không tìm được chỗ mua vàng nhẫn

Giá vàng nhẫn liên tục tăng. Đây là diễn biến lạ tại thị trường vàng Việt Nam trong năm nay. Hàng loạt người đang đổ xô mua vàng nhẫn trơn nhưng các tiệm vàng đều báo hết.

Vàng nhẫn lập kỷ lục giá, USD tự do vượt xa 25.000 đồng

Vàng nhẫn lập kỷ lục giá, USD tự do vượt xa 25.000 đồng

Giá vàng nhẫn và vàng miếng hôm nay (1/3) tiếp tục tăng. Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do trong nước ở mức 25.380 - 25.450 đồng (mua vào - bán ra).

Chuỗi sự kiện hấp dẫn cho du khách tại Lễ hội Áo dài TP.HCM diễn ra trong tháng 3 này

Chuỗi sự kiện hấp dẫn cho du khách tại Lễ hội Áo dài TP.HCM diễn ra trong tháng 3 này

Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2024 diễn ra trong tháng 3 này. Đây là lần thứ 10 lễ hội được tổ chức, vì vậy, có hàng loạt sự kiện lớn đang chờ du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm, khám phá và lan tỏa hình ảnh tà áo dài.

Độc đáo căn nhà trang trí toàn màu hồng bằng đồ nhựa tái chế của ông già U70 ở TP.HCM

Độc đáo căn nhà trang trí toàn màu hồng bằng đồ nhựa tái chế của ông già U70 ở TP.HCM

Yêu với màu hồng, ở tuổi 69, ông Phạm Văn Chánh sống tại Phú Nhuận - TP.HCM đã dành tâm huyết của mình nhuộm hồng căn nhà của mình từ bên trong đến bên ngoài và con đường xung quanh. Ông tái chế hàng trăm bình nước nhựa, trồng cây và diện đồ hồng vô cùng ấn tượng.