Thứ tư, 17/07/2024

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (13/12): "Ông lớn" phân khúc nhà ở vừa túi tiền hấp dẫn vì lý do gì?

13/12/2023 6:26 AM (GMT+7)

Năm 2024, ước tính Công ty CP Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 6.860 tỷ đồng và 1.030 tỷ đồng, tăng 133% và 136% so với cùng kỳ. Từ đó, SSI khuyến nghị khả quan cổ phiếu NLG với giá mục tiêu 40.600 đồng/CP.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/12, chỉ số VN-Index đóng cửa trong sắc xanh với 248 mã tăng và 222 mã giảm. Theo đó, VN-Index ghi nhận tín hiệu khả quan khi tăng 1,28 điểm (+0,19%) lên 1.127,63 điểm, nhưng "điểm trừ" vẫn là thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm so với tuần trước, tương đương 13,9 nghìn tỷ đồng.

Xét về tổng quan, thị trường tiếp tục thể hiện trạng thái "ảm đạm" và với diễn biến hiện tại, có thể thấy rằng dòng tiền vẫn do dự khi chỉ số tiến tới vùng 1.130 điểm.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (13/12): "Ông lớn" phân khúc nhà ở vừa túi tiền hấp dẫn vì lý do gì? - Ảnh 1.

Cổ phiếu NLG của Công ty CP Đầu tư Nam Long (NLG) được khuyến nghị với giá mục tiêu 40.600 đồng/CP. Ảnh: NLG

Tiếp đà tăng điểm, mốc kháng cự của VN-Index là 1.130 điểm

Phiên giao dịch hôm nay (13/12), Chứng khoán VietCap dự báo thị trường sẽ duy trì trạng thái thăm dò, phân hóa cho đến khi lực mua hoặc bán gia tăng mạnh hơn để giúp VN-Index phân định xu hướng. Với việc chỉ số này vẫn đang nằm trên hỗ trợ ngắn hạn MA5 và trung hạn MA200.

"Chúng tôi tạm thời chưa thay đổi quan điểm VN-Index đang có 60% xác suất tiếp tục tăng lên vùng 1.155 điểm và 40% xác suất rơi xuống dưới 1.118 điểm để về lại vùng 1.080 điểm", báo cáo của VietCap nêu rõ.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam thì nhận định, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp. Đồng thời, VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức kháng cự 1.130 điểm trong những phiên tới khi đồ thị giá của chỉ số này đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực.

Điểm tích cực khác là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục ít biến động khi thị trường vẫn đang chờ đợi cuộc họp của Fed diễn ra vào ngày 13/12.

Trong khi đó, Chứng khoán Agribank thì dự báo xu hướng tăng của thị trường vẫn đang được bảo lưu khi giá bám sát dải trên của Bollinger Bands và lực cầu tiếp tục hỗ trợ chỉ số khá tốt quanh ngưỡng 1.120 điểm.

Tuy nhiên, việc các tín hiệu phân phối đang dần xuất hiện ở các cổ phiếu Mid Cap, Penny, trong khi các cổ phiếu trụ luân phiên tăng điểm nhằm giữ vững sắc xanh của chỉ số, được cho là tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn, phù hợp với khẩu vị rủi ro. Việc tăng tỷ trọng chỉ nên được cân nhắc khi xuất tín hiệu bứt phá hoàn toàn mốc 1.130 điểm.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (13/12): "Ông lớn" phân khúc nhà ở vừa túi tiền hấp dẫn vì lý do gì? - Ảnh 2.

Nam Long được đánh giá là DN tập trung cho phân khúc nhà ở vừa túi tiền. Ảnh: NLG

Còn theo Chứng khoán Thành Công (TCSC), thanh khoản của phiên 12/12 ở mức rất thấp, cho thấy nhà đầu tư chưa có niềm tin mạnh mẽ vào thị trường.

Điều này thể hiện khá rõ khi các phiên giao dịch gần đây, khối ngoại liên tục bán ròng cổ phiếu. Lũy kế đầu tháng 11/2023 đến hết ngày 12/12, họ đã bán ròng gần 8.800 tỷ đồng, tạo áp lực lớn lên thị trường chứng khoán Việt.

Mặt khác, thị trường đang phải đối mặt với nhiều thông tin chưa cụ thể từ thị trường quốc tế. Trong tuần này, FED (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) sẽ công bố dữ liệu kinh tế và xu hướng lãi suất. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang xoa dịu những kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 4/2024.

"Có thể những thông tin này sẽ ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế toàn cầu, định hướng chứng khoán thế giới và Việt Nam trong thời gian tới. Vì thế, nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến thị trường, lựa chọn cổ phiếu có nền tảng tốt và tiềm năng tăng trưởng", chuyên gia TCSC khuyến nghị.

Mã cổ phiếu của NLG của "ông lớn" phân khúc nhà ở vừa túi tiền hấp dẫn

Phiên hôm nay, Chứng khoán SSI (SSI) khuyến nghị khả quan cổ phiếu NLG của Công ty CP Đầu tư Nam Long (NLG) với giá mục tiêu 40.600 đồng/CP.

Quan điểm đầu tư của SSI,, trong quý III/2023, Nam Long ghi nhận lợi nhuận sau thuế công ty mẹ (NPATMI) đạt 66 tỷ đồng, tăng 738,7% so với cùng kỳ.

Cũng trong quý III, chủ đầu tư dự án Mizuki Park do Nam Long sở hữu 50% cổ phần đã bàn giao 228 căn, qua đó doanh nghiệp này ghi nhận 89,4 tỷ đồng thu nhập từ công ty liên kết.

Trong quý IV/2023, doanh thu và NPATMI của Nam Long có thể ở mức 1.390 tỷ đồng (giảm 15% svck) và 243 tỷ đồng, giảm 15% và 44% so với cùng kỳ năm trước.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (13/12): "Ông lớn" phân khúc nhà ở vừa túi tiền hấp dẫn vì lý do gì? - Ảnh 3.

Dự án nhà ở EHomeS Nam Sài Gòn dự kiến sẽ bàn giao trong quý I/2024. Ảnh: NLG

Năm 2023, SSI ước tính doanh thu thuần và NPATMI lần lượt đạt 2.940 tỷ đồng và 437,8 tỷ đồng, giảm 32,3% và 21,3% so với cùng kỳ.

SSI dự báo Nam Long sẽ bàn giao nhà trong giai đoạn năm 2023-2024 từ các dự án Izumi City, Akari City và Southgate. Đặc biệt, đợt chuyển nhượng 25% thứ hai tại dự án Paragon Đại Phước mà NLG sở hữu 75% sẽ ghi nhận thêm 244 tỷ đồng thu nhập tài chính.

Từ các cơ sở trên, SSI dành khuyến nghị khả quan cổ phiếu NLG với giá mục tiêu 40.600 đồng/CP.

Cũng liên quan đến Nam Long, "ông lớn" này vừa công bố nhận đăng ký thuê 242 căn nhà ở xã hội thuộc dự án EhomesS Nam Sài Gòn với giá từ hơn 100.000 đồng/m2/tháng.

Cụ thể, sau khi cất nóc dự án nhà ở xã hội Block C khu căn hộ EHomeS Nam Sài Gòn (huyện Bình Chánh) vào giữa tháng 10 vừa qua, Nam Long đã công bố nhận hồ sơ đăng ký cho khách thuê từ nay đến cuối tháng 12 và dự kiến bàn giao trong quý I/2024.

Giá thuê nhà ở xã hội của dự án này tạm tính hơn 100.000 đồng/m2/tháng. Theo đó, căn diện tích trung bình 50 m2, có giá hơn 5 triệu đồng/tháng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Tổng ngân sách dự kiến 3,5 tỷ đồng sẽ được dành cho chương trình tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường  khi xét xử đại án đăng kiểm

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường khi xét xử đại án đăng kiểm

Trong 3 tháng tòa án xét xử sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, các trung tâm có đăng kiểm viên vi phạm vẫn hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu của người dân, theo Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An