Chủ nhật, 26/05/2024

Cộng hưởng phát triển giữa trí tuệ nhân tạo & ngành trung tâm dữ liệu

16/03/2024 2:09 PM (GMT+7)

Với tốc độ phát triển như vũ bão, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp định hình lại thị trường trung tâm dữ liệu thế giới trong những năm tới. Lĩnh vực trung tâm dữ liệu tại Việt Nam cũng sẽ phát triển sôi động hơn nữa theo quan hệ cộng hưởng này.

Những dự báo trên vừa được Cushman & Wakefield nêu ra trong báo cáo mới nhất của công ty quốc tế này về thị trường trung tâm dữ liệu. Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng của thị trường này giai đoạn 2022-2023 rất cao, với công suất tải toàn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đạt hơn 10 GW. 

Cushman & Wakefield dự báo đà tăng trưởng này sẽ tiếp tục trong năm 2024, với 3,4GW công suất đang được xây dựng và 8,8 GW nằm trong kế hoạch.

Trong 2 năm qua, nhu cầu lưu trữ và xử lý của ngành AI và học máy (ML hay machine learning) tăng 'đột ngột", đưa mức tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu tăng mạnh,và từ đó, tăng cả công suất và năng lực công nghệ thông tin. Cụ thể, công suất tải trung bình mỗi tủ rack đã tăng lên 30-60 kW và dự kiến sẽ đạt 100-125 kW để đáp ứng nhu cầu của AI. Công suất tổng thể (bình quân của 1 trung tâm) từ mức 25MW-50MW đã tăng lên 100MW-300MW. 

Cộng hưởng phát triển giữa trí tuệ nhân tạo & ngành trung tâm dữ liệu- Ảnh 1.

Quan hệ tương hỗ giữa AI và các trung tâm dữ liệu sẽ thúc đẩy thị trường trung tâm dữ liệu thế giới phát triển mạnh hơn nữa. Ảnh minh họa.

Sự phát triển như vũ bão trong AI và học máy khiến các nhà đầu tư nhanh chóng rót tiền vào phân khúc này, theo nghiên cứu cập nhật trên.

Trong đó, Việt Nam còn là một thị trường khá mới nhưng có tiềm năng. Theo báo cáo của Cushman & Wakefield, trong khi các nhà cung cấp dịch vụ đám mây quốc tế lớn chưa đặt chân đến Việt Nam, một số nhà mạng quốc tế đã có mặt thông qua hợp tác với các công ty viễn thông trong nước.

Có thể kể đến các dự án được triển khai bởi các công ty trong nước ở quy mô vừa và nhỏ tại TP.HCM Minh và Hà Nội, với tổng công suất hiện tại đạt 45 MW, tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) giai đoạn 2022-2027 là 6,63%. 

Việt Nam có tốc độ tăng trưởng dân số cao, tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng, hơn 80% dân số dùng Internet, cả nước đang tích cực áp dụng kỹ thuật số đối với hoạt động ngân hàng và kinh doanh. Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, cho rằng đó là những yếu tố thuận lợi để thúc đẩy thị trường này phát triển.

Tuy nhiên dữ liệu của công ty chỉ ra rằng Việt Nam là nơi thiếu hụt cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu nhất trên toàn cầu nếu xét về quy mô dân số. Điều này có thể gây áp lực cho nhà đầu tư trong nước.

Từ những phân tích và đánh giá của mình, doanh nghiệp này cho rằng các tỉnh phía nam Việt Nam có thể là điểm đến ưa chuộng nhờ có quỹ đất dồi dào, nguồn điện sẵn có trong các khu công nghiệp và có các trạm cập bến cáp có băng thông lớn nhất quốc gia được đặt tại Quy Nhơn, Đà Nẵng và Vũng Tàu. Ngoài ra, năng lượng tái tạo chiếm 1/4 cơ cấu năng lượng quốc gia, với nhiều nguồn năng lượng khác nhau, trong đó, điện gió và điện mặt trời khá phát triển.

Cushman & Wakefield cho biết: "Chúng tôi dự báo các nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến "miếng bánh" này, nhưng mối quan tâm chính sẽ nằm ở quy mô dự án lớn hơn thay vì xây dựng nhiều cơ sở nhỏ lẻ. Tiềm năng mà ngành trung tâm dữ liệu mang lại là rất rõ ràng với sự bùng nổ của AI và học máy".

Các trung tâm dữ liệu cũng sẽ đóng vai trò là thành phần quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số khắp Việt Nam, theo báo cáo trên. "Vì vậy, mặc dù vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng chúng tôi kỳ vọng ngành trung tâm dữ liệu sẽ sớm có những chính sách thu hút đầu tư hiệu quả để phục vụ cho nhu cầu đầu tư trong thời gian tới".Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Tọa lạc tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An và Khánh Hòa, những khu nghỉ dưỡng này mang đến trải nghiệm kỳ nghỉ hè thú vị cho du khách.

Diện mạo trung tâm thương mại Aeon Long An dự kiến hoạt động vào cuối năm sau

Diện mạo trung tâm thương mại Aeon Long An dự kiến hoạt động vào cuối năm sau

Aeon Việt Nam mới đây đã chính thức khởi công dự án trung tâm thương mại Aeon Tân An tại TP.Tân An, tỉnh Long An, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2025. Đây là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Giá vàng hôm nay 26/5: Kẻ đoán sẽ tăng, người dự báo giảm

Giá vàng hôm nay 26/5: Kẻ đoán sẽ tăng, người dự báo giảm

Trong khi giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn giảm thì giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế lại được giới chuyên gia phân tích và nhà đầu tư dự báo trái chiều.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Nhằm đẩy mạnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử, ông Lê Triệu Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên môi trường thương mại điện tử.

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Trước thực trạng gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp khó khăn tại chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế của Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội chỉ giải ngân được 3% trong 2 năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã đăng đàn trần tình nguyên do.

Sầu riêng mini giá rẻ bèo đổ bộ chợ Việt

Sầu riêng mini giá rẻ bèo đổ bộ chợ Việt

Loại sầu riêng mini chỉ khoảng 3 lạng/quả đang được rao bán nhiều với giá chỉ từ 50.000 đồng/quả.